Vì sao cải cách hành chính loay hoay?

TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, cải cách hành chính chưa được cải thiện nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là năng lực hạn chế của đội ngũ công chức.

- TS Hoàng Ngọc Vinh (nguyên Vụ trưởng Vụ GDCN, Bộ GD-ĐT) cho rằng, cải cách hành chính chưa được cải thiện nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là năng lực hạn chế của đội ngũ công chức.

Chương trình cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ gồm 7 nhiệm vụ chính, trong đó tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ công chức, viên chức là một trong số những nhiệm vụ đó.

Tuy nhiên, kết quả CCHC trên một số bình diện chưa được cải thiện nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là năng lực hạn chế của đội ngũ công chức.

Lúng túng khi xây dựng chính sách

Một minh chứng cho nhận định này là không ít bộ ngành và địa phương lúng túng khi xây dựng chính sách, chiến lược khi ban hành ra tính khả thi thấp, khiến chưa dùng đã cũ.

Nhiều hội thảo, họp hành liên miên nhưng kinh phí chi ra mà kết quả thì không thật rõ ràng...

Ảnh: VietNamNet

Một thực trạng phổ biến là năng suất và hiệu quả thực thi nhiệm vụ của đội ngũ công chức còn thấp khiến số biên chế lớn nhưng số người có năng lực làm việc thật sự rất hạn chế. Một cơ quan hành chính chừng 20 người có lẽ chỉ khoảng 30% số đó làm được việc tức có thể soạn thảo các công văn theo đúng thể thức, văn phong chặt chẽ, đúng quy phạm pháp luật...

Nhưng để soạn thảo các văn bản chính sách và góp ý phản biện chính sách có chất lượng con số này chắc không quá 15%. Hiện tượng sáng cắp ô đi chiều cắp ô về chiếm tỷ lệ cao như người đứng đầu Chính phủ từng nói.

Chất lượng và hiệu quả làm việc của từng công chức phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó có cả yếu tố tiêu chuẩn năng lực đội ngũ, đào tạo, tuyển dụng, bồi dưỡng, quản lý sử dụng và đãi ngộ.

Tuy nhiên, công tác đào tạo và bồi dưỡng có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực phẩm chất của đội ngũ công chức.

Hạn chế trong công tác đào tạo và bồi dưỡng công chức từ nhiều năm nay liên quan đến những yếu kém trong thiết kế tiêu chuẩn năng lực (kiến thức kỹ năng và thái độ cùng các phẩm chất khác) theo vị trí việc làm, thiết kế chương trình, tổ chức thực hiện và kèm theo các chính sách khác.

Hiện tại chúng ta vẫn chưa có tiêu chuẩn năng lực công chức được thiết kế một cách khoa học đúng bài bản, mà còn chung chung, thiếu kỳ vọng tiêu chuẩn ở đầu ra các khóa đào tạo cụ thể là gì, làm sao có thể đo lường đánh giá được cũng như để thiết kế nội dung, phương pháp đào tạo bồi dưỡng cho sát thực.

Ví dụ, tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV và sau này được sửa đổi bổ sung bằng Thông tư số 05/2017/TT-BNV đề cập đến tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của chuyên viên cao cấp (CVCC) và chuyên viên chính (CVC) đều sử dụng từ "nắm vững" là tối kỵ trong sư phạm khi xác lập các tiêu chuẩn do không đo lường được thế nào là "nắm vững".

Mới đây Nghị định số 101/2017/NĐ-CP quy định khá cụ thể về đào tao, bồi dưỡng công chức, viên chức nhưng nghiên cứu toàn bộ vẫn thấy nội dung và phương pháp chủ yếu là "nhồi" kiến thức lý thuyết mà không giúp nhiều hình thành năng lực của công chức tức phải nhấn mạnh đào tạo thực hành.

XEM THÊM:  

Những vấn đề về liên thông chưa được đặt ra đối với đào tạo bồi dưỡng các chương trình CVC lên CVCC, cũng như từ vị trí chức danh này lên vị trí chức danh khác rất dễ dẫn đến sự trùng lắp lại nội dung kiến thức, kỹ năng, học đi học lại khiến hiệu quả đào tạo bồi dưỡng không cao.

Con người là then chốt

Hầu hết đội ngũ công chức tốt nghiệp từ các lĩnh vực rất khác nhau và đã trải nghiệm ít nhiều trong quá trình làm việc, vì thế yêu cầu thiết kế chương trình, tổ chức đào tạo và đánh giá rất cần áp dụng nguyên lý học tập ở người trưởng thành.

Năng lực của đội ngũ công chức mặc dù đã qua các lớp bồi dưỡng cho thấy chương trình mang nặng tính lý thuyết áp dụng từ nhiều năm qua đã kém hiệu quả.

Vấn đề xác định nhu cầu kỹ năng thực sự cần thiết đối với đội ngũ công chức nước ta hiện nay.

Theo kinh nghiệm từ các quốc gia châu Âu, bộ máy hành chính rất chú ý đến tiêu chuẩn năng lực để hoàn thành nhiệm của đội ngũ công chức có đến 10 lĩnh vực năng lực và trên 20 tiêu chuẩn, trong đó nhấn mạnh đến đạo đức công vụ chiếm ưu tiên hàng đầu, sau đến các tiêu chuẩn khác như tư duy chiến lược, giao tiếp, hợp tác làm việc, giải quyết vấn đề, tính chuyên nghiệp, năng lực tự học...

Để xử lý những hạn chế trong quá trình tổ chức đào tạo bồi dưỡng, thiết nghĩ quá trình này phải gắn với việc quản lý nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực công, từ việc xây dựng tiêu chuẩn năng lực cốt lõi, năng lực chung cho công chức và những năng lực đặc trưng ở mỗi vị trí công tác.

Có tiêu chuẩn năng lực cốt lõi - tức là năng lực mà mọi công chức phải có như là nền tảng để phát triển trên đó, thì chương trình khác xây đắp trên đó sẽ không bị trùng lắp lãng phí....

Do đó, để hiện đại hóa nền hành chính nước nhà, cần xây dựng chiến lược tổng thể về đào tạo bồi dưỡng đội ngũ công chức viên chức một cách hiệu quả nhất.

Bởi con người trong bộ máy luôn là vấn đề then chốt của mọi đổi mới hay cải cách, việc đào tạo bồi dưỡng bài bản sẽ giúp cho mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ công chức sớm đạt được yêu cầu mà Đảng và Chính phủ đặt ra.

Cải cách bộ máy: Mấy chục năm vẫn loay hoay

Cải cách bộ máy: Mấy chục năm vẫn loay hoay

Mấy chục năm qua, chúng ta vẫn loay hoay với sắp xếp tổ chức bộ máy, nhập bộ này, tách bộ kia, bao nhiêu bộ là vừa.

Thẻ Đảng, thẻ nhà báo không được làm thủ tục hàng không: Lỗi đánh máy

Thẻ Đảng, thẻ nhà báo không được làm thủ tục hàng không: Lỗi đánh máy

Việc quy định thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe không được làm thủ tục lên máy bay là do thiếu sót trong công tác đánh máy dự thảo.

Thẻ Đảng, thẻ nhà báo không được làm thủ tục hàng không: Cục, Vụ đổ lỗi

Thẻ Đảng, thẻ nhà báo không được làm thủ tục hàng không: Cục, Vụ đổ lỗi

Bộ GTVT sẽ kiểm điểm tổ chức, cá nhân để sai sót trong việc soạn thảo thông tư 45.

Sổ đỏ ghi tên cả gia đình: Bộ TN&MT rút kinh nghiệm cách diễn đạt

Sổ đỏ ghi tên cả gia đình: Bộ TN&MT rút kinh nghiệm cách diễn đạt

Thứ trưởng TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, cách diễn đạt trong thông tư 33 "bên ngoài có thể chưa hiểu đúng ý", do đó, Bộ sẽ rút kinh nghiệm.

Ghi tên cả nhà vào sổ đỏ: Gây hiểu nhầm vì quy định không rõ

Ghi tên cả nhà vào sổ đỏ: Gây hiểu nhầm vì quy định không rõ

Liên quan đến quy định ghi tên cả nhà vào sổ đỏ, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà nhìn nhận, thông tư 33 quy định không rõ, dẫn đến cách hiểu khác nhau.

TS. Hoàng Ngọc Vinh 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.