Hơn 26.000 căn nhà tại TP.HCM vẫn bị 'treo' sổ hồng

Số lượng nhà ở tại TP.HCM được cấp sổ hồng tăng từng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2023, Sở TN&MT sẽ tiếp tục giải quyết sổ hồng hơn 26.600 căn nhà.

Hàng chục ngàn căn nhà vướng pháp lý

Trên địa bàn TP.HCM hiện có rất nhiều dự án nhà ở thương mại. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết cấp sổ hồng

Năm 2020 có 16.528 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn được cấp sổ hồng. Năm 2021 có 16.823 căn nhà được cấp sổ hồng. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, mặc dù số lượng giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng tăng theo từng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Để đẩy nhanh công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở, Sở TN&MT đã ban hành kế hoạch số 6707 vào ngày 19/10/2021. 

Trong năm 2022, đã có 23.469 căn nhà tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được cấp sổ hồng. 

Tại thời điểm ban hành kế hoạch, cả TP.HCM có 63.494 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, 37.421 căn đủ điều kiện và 26.073 căn còn vướng mắc thủ tục pháp lý. 

Từ khi ban hành kế hoạch số 6707 đến hết năm 2021, đã có 3.249 căn nhà được cấp sổ hồng. Cả năm 2022, Sở TN&MT đã cấp sổ hồng cho 23.469 căn nhà. 

Như vậy, với 37.421 căn nhà đủ điều kiện cấp sổ hồng kể từ thời điểm ban hành kế hoạch số 6707, Sở TN&MT đã giải quyết được 31.096 hồ sơ. Trong đó, đã cấp sổ hồng cho 26.718 căn và chuyển thông tin cho cơ quan thuế, chờ thực hiện nghĩa vụ tài chính 4.378 căn.

Sẽ giải quyết sổ hồng cho hơn 26.600 căn nhà

Với 6.325 căn nhà còn lại đã đủ điều kiện theo kế hoạch và 20.300 căn được thẩm định mới, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tiếp tục giải quyết khi chủ đầu tư và người mua nhà nộp hồ sơ cấp sổ hồng trong năm 2023. 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, thời gian qua, công tác cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ giải quyết việc cấp sổ hồng cho hơn 26.600 căn nhà trong năm 2023. 

Vướng mắc chủ yếu tập trung ở những dự án có xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, bởi các chủ đầu tư thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, một số dự án có nguồn gốc đất công, dự án đang bị thanh kiểm tra, dự án có vi phạm xây dựng. 

Về các dự án phải xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trước khi được thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng, vào tháng 8/2022, Sở TN&MT đã kiến nghị Bộ TN&MT giải quyết vướng mắc này. 

Với các dự án có vi phạm xây dựng, Sở TN&MT chỉ xem xét cấp sổ hồng khi chủ đầu tư khắc phục xong vi phạm, được cơ quan thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. 

Còn các dự án có nguồn gốc đất công đang bị thanh kiểm tra, đến nay chưa có kết luận chính thức hoặc trong kết luận chưa có ý kiến về việc giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà.

“Những dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng, Sở đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết nên không phát sinh khiếu nại, khiếu kiện. Tình trạng khiếu nại đều thuộc những dự án có các vướng mắc trên. Sở sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng theo kế hoạch số 6707 và trong năm 2023 sẽ giải quyết sổ hồng cho 20.300 căn nhà đã được thẩm định đủ điều kiện trong năm 2022”, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM thông tin. 

tin nổi bật

Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư, liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trong khi căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại Hà Nội và TP.HCM rất ít, có chung cư cao cấp giá lên tới hơn 200 triệu/m2.

Ông lớn địa ốc ngập đầu 'ôm' nợ, khách còng lưng gánh lãi vỡ mộng mua nhà

Đổ tiền mua nhà nhưng tất cả chỉ là "bánh vẽ", người mua chịu thiệt đơn thiệt kép, vừa không có nhà ở lại phải gồng gánh trả nợ.

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Năm 2022, ngân hàng đã 'bơm' 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Nhà đất bỏ hoang, chậm sử dụng sẽ chịu mức thuế cao?

Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích

Thương vụ đình đám thời khó, doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận kỷ lục

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục ở vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn. Đây là điểm sáng bùng lên nhờ thương vụ đình đám.

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.