Cả ngàn người dân TP.HCM bị ‘treo’ sổ hồng vì chủ đầu tư ‘ngâm’ hồ sơ, thế chấp dự án

Trong năm nay, Sở TN&MT TP.HCM đặt chỉ tiêu cấp 20.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Vẫn còn nhiều nguyên nhân khiến cho việc cấp sồ hồng bị kéo dài.

Chỉ tiêu cấp 20.000 sổ hồng trong năm nay

Chiều 21/7, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế xã hội trên địa bàn, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã trả lời về những vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). 

Theo ông Lê Thành Phương – Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, thực tế số lượng nhà tại các dự án nhà ở chưa được cấp sổ hồng còn rất nhiều, dù người mua đã nhận bàn giao nhà và sinh sống ổn định. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của người dân, chủ đầu tư cũng như thị trường bất động sản. 

Từ tháng 10/2021, Sở TN&MT TP.HCM đã triển khai kế hoạch để đẩy nhanh việc cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. 

Từ đầu năm đến nay, khoảng 16.000 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM được cấp sổ hồng. 

Đến nay, Sở TN&MT đang giải quyết cấp sổ hồng tại 390 dự án, tăng 38 dự án so với năm 2021. Trong năm 2022, Sở đặt chỉ tiêu cấp 20.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án. 

Từ đầu năm đến nay, đã có 16.000 căn nhà tại các dự án phát triển nhà ở được cấp sổ hồng. Còn 5.757 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Số lượng hồ sơ tiếp nhận theo hình thức online đạt gần 8.600 hồ sơ. 

Theo kế hoạch, từ tháng 3/2022 đến tháng 2/2023, Sở TN&MT sẽ tập trung cấp sổ hồng cho 37.421 căn nhà đủ điều kiện. Đến hết năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục cấp sổ hồng cho các dự án có vướng mắc được tháo gỡ và các dự án có văn bản thẩm định mới. 

Xử lý chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sồ hồng 

Theo Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, bên cạnh các dự án đủ điều kiện, hiện vẫn còn nhiều dự án đang vướng mắc chưa thể giải quyết cấp sổ hồng. 

Điển hình như chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất, căn hộ hình thành trong tương lai. Theo quy định, để làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải giải chấp và giao bản chính sổ đỏ để cơ quan quản lý điều chỉnh. 

 Cư dân chung cư 4S Linh Đông bức xúc vì chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng

Tuy nhiên, có chủ đầu tư lại không thực hiện giải chấp, không giao bản chính sổ đỏ, như chung cư Phú Thạnh (số 53 Nguyễn Sơn, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú). Đến nay, người dân tại chung cư này vẫn chưa được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng Công trình 585 chưa giải chấp với ngân hàng.

Nguyên nhân khác làm chậm cấp sổ hồng là vấn đề vi phạm xây dựng. Dự án phải khắc phục xong vi phạm và cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng thì Sở TN&MT mới xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà. Thực tế, vẫn còn nhiều dự án chưa khắc phục vi phạm về xây dựng. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều dự án nhà ở tại TP.HCM chậm được cấp sổ hồng là vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài chình bổ sung. Bởi ngoài nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, chủ đầu tư dự án phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) thì mới giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà. 

Ngoài ra, một số chủ đầu tư dự án hoặc người mua nhà chậm nộp hồ sơ hoặc hồ sơ không đầy đủ cũng là nguyên nhân làm chậm cấp sổ hồng. Trường hợp chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho người mua nhà thì Thanh tra Sở TN&MT sẽ rà soát và xử lý vi phạm theo quy định. 

Theo ông Lê Thành Phương, thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác rà soát hồ sơ pháp lý, xác định nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở để làm cơ sở cấp sổ hồng. Có văn bản đề nghị các chi cục thuế phối hợp xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà. 

Để đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng hẹn cũng như xây dựng quy chế phối hợp với cơ quan thuế khi xử lý hồ sơ, Sở TN&MT sẽ triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm VBDLIS tại 4 dự án. Sau đó, từng bước hoàn thiện ứng dụng để áp dụng cho tất cả dự án và thủ tục giải quyết hồ sơ còn lại. 

Anh Phương – Hồ Văn 

tin nổi bật

Thị trường bất động sản trầm lắng - thời cơ cho các nhà đầu tư tài chính vững mạnh

Trước tình hình lạm phát tăng, mất cân bằng cung - cầu, các chuyên gia đều chung nhận định thị trường BĐS tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2022.

Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty BĐS Nhật Nam; Cam kết tiến độ triển khai siêu dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’… cùng loạt thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

‘Bộ tứ vườn xanh’ độc đáo tại The Zei

Nằm tại “trái tim Mỹ Đình”, The Zei sở hữu hệ tiện ích đa dạng và độc đáo được phát triển theo chiều thẳng đứng của toà nhà, từ đó tạo nên phong cách sống khác biệt và đa trải nghiệm cho cư dân.

Bộ Xây dựng: Không để xảy ra khiếu kiện tại các dự án ven biển Điện Bàn - Hội An

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không để xảy ra khiếu kiện khi triển khai các dự án tại khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An.

Hà Nội tạm chi gần 128 tỷ đồng kiểm định hàng loạt nhà cũ trên mảnh đất vàng

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

Hưng Thịnh động thổ phân khu Hollywood Hills tại MerryLand Quy Nhơn

Ngày 2/10 Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức lễ động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck thuộc dự án MerryLand Quy Nhơn. Đây là lần đầu tiên thương hiệu phát triển BĐS nổi tiếng quốc tế YOO Inspired by Starck có mặt tại Việt Nam.

Sống hàng chục năm trong những căn nhà xập xệ, cũ nát vì dự án 'treo'

Hơn 10 năm, hàng trăm hộ dân tại tổ dân phố Nhuệ Giang (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống tạm bợ trong những căn nhà xập xệ, cũ nát mà không được sửa chữa vì nằm trong Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Hà Nội.

DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’ gần 220 tỷ đồng

Hơn 3.000m2 nằm trên mặt tiền đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM vừa được rao bán giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng. Lô đất này từng thuộc sở hữu của doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Rao bán bát nháo ở dự án chung cư Kim Cương Xanh của Đất Xanh miền Tây

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty Đất Xanh miền Tây chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép.

Ngôi nhà ống như chiếc phễu hút gió, không gian mát lạnh không cần điều hòa

Ngôi nhà ống được thiết kế hiện đại, có giếng trời như phễu hút gió, tạo ra sự trong lành và mát mẻ cho không gian bên trong.

Nhà ống mang không gian thoáng khí, tươi xanh sau cuộc ‘đại phẫu’

Ngôi nhà ống hoàn toàn thay đổi sau quá trình cải tạo. Nhóm thiết kế đã căn cứ vào cấu trúc nhà để tối ưu không gian sử dụng, nâng cấp công năng tiện nghi hơn.

Biệt thự phố đẹp nức lòng, gió trời thông suốt đem đến cảm giác mát lành

Căn biệt thự có chi phí thi công, thiết kế khoảng 9,6 tỷ đồng mang vẻ trẻ trung, hiện đại với không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Những ‘điểm hẹn hạnh phúc’ nạp năng lượng tích cực cho cư dân ‘quận Ocean’

Cư dân các đại đô thị Vinhomes phía đông Hà Nội vừa tận hưởng 2 tháng đáng nhớ với chuỗi sự kiện Summer Dream. Dù chương trình đã khép lại, cuộc sống của hàng vạn cư dân vẫn ngập tràn cảm xúc khi nạp năng lượng tích cực từ các “điểm hẹn hạnh phúc”.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

NovaWorld Ho Tram níu chân du khách với không gian đa văn hoá, giàu trải nghiệm

Với quy mô 1.000ha, NovaWorld Ho Tram là không gian lý tưởng để du khách tự do trải nghiệm, khám phá nét văn hoá đặc trưng của từng phân kỳ qua lối kiến trúc mang dấu ấn quốc tế và tham gia nhiều sự kiện, lễ hội độc đáo.