Vì sao ông Lê Tùng Vân và 3 con ở Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố, bắt giam?

Ông Lê Tùng Vân vẫn đang làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An về chuyện loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây) về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

3 người bị bắt tạm giam gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), cùng ngụ huyện Đức Hoà.

Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, quê An Giang, tạm trú huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) được cho tại ngoại. Theo một nguồn tin, ông Vân đang làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An xung quanh chuyện loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai mà ông là người đứng đầu.

Nguồn tin cho hay, ông Vân và 3 người con bị quy vào tội danh nói trên do đã mạo danh cơ sở tu hành, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.

Cụ thể, năm 2013 bà Cao Thị Cúc đã mua khu đất rộng chừng 2.000m2 tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây để làm nhà và sau đó thành cơ sở tu tại gia. Năm 2014, ông Lê Tùng Vân về đây, để tổ chức thành tụ điểm mang tên Tịnh thất Bồng Lai.

{keywords}
Người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai - ông Lê Tùng Vân cùng 3 người con đã bị khởi tố

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp. Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Ông Lê Tùng Vân chưa từng tu hành tại bất kỳ cơ sở nào nhưng tự xưng là Thầy ông nội, Đại đức Thích Tâm Đức.

{keywords}
Những người ở Tịnh thất Bồng Lai khoe quà đắt tiền của nhà hảo tâm nước ngoài gửi tặng

Tại hộ của bà Cao Thị Cúc có căn thờ Phật như một chánh điện của tự viện Phật giáo. Phần lớn người sinh sống ở đây xuống tóc, cắt tóc ngắn, mặc áo tương tự nhà sư, tự xưng là thầy, sư cô, hoà thượng, chú tiểu… Họ tổ chức sinh hoạt như một tự viện Phật giáo; làm nhiều clip đăng tải trên mạng tự nhận là chùa, tịnh thất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những yếu tố này cộng với việc công bố đang nuôi trẻ mồ côi thì Tịnh thất Bồng Lai đã đánh vào lòng thương cảm, trắc ẩn của cộng đồng để trục lợi tiền từ thiện.  

{keywords}
Họ khoe, mua ô tô đắt tiền chỉ cần xin 3 nhà hảo tâm là đủ

Theo Khoản 5, Điều 5 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016, hành vi Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. 

Chiếu theo điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được định danh rõ như sau:

Theo khoản 1, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Và khoản 2 là, phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Tạo dựng nhiều thông tin sai sự thật

Công an tỉnh Long An và Công an huyện Đức Hoà, đã điều tra, thu thập chứng cứ trong suốt thời gian dài, đến nay mới bắt đầu xử lý.

Theo nguồn tin, 3 bị can bị khởi tố cùng ông Vân đều là con của ông với những người phụ nữ khác nhau.

Trong đó, Trùng Dương là con của ông Vân và bà Cao Thị Cúc, còn Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên là con của ông Vân với người phụ nữ khác.

Về vấn đề Tịnh thất Bồng Lai là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện đến nay đã rõ ràng. Những người ở Tịnh thất Bồng Lai còn đưa ra nhiều thông tin sai sự thật nhằm lừa dối cộng đồng để kêu gọi lòng tốt của mọi người, xin tiền từ thiện.

{keywords}
Kênh Youtube của 5 chú tiểu từng đăng công khai số tài khoản ngân hàng của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên. Hiện, kênh có hơn 2 triệu lượt đăng ký, đã tháo bỏ số tài khoản

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đang thụ lý điều tra về các đơn thư tố cáo của các cá nhân tố ông Lê Tùng Vân và các con có hành vi lừa đảo.

Các bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương và một số người khác đã tham gia tích cực vào hành vi trục lợi từ thiện. Những người này chính là những người cùng ông Lê Tùng Vân đưa ra các thông tin sai sự thật thông qua các game show trên truyền hình giới thiệu là chùa, nuôi trẻ mồ côi…

Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên đã tạo dựng nên các câu chuyện làm thành các clip đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, như: Hoa Ưu Đàm ngàn năm ở tịnh thất, suy tôn ông Lê Tùng Vân là Phật sống, cuộc sống của các chú tiểu mồ côi…

Ở các trang mạng xã hội, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên… để số tài khoản ngân hàng kêu gọi sự hỗ trợ của những tấm lòng vàng trong, ngoài nước.

Khi những sai phạm ở Tịnh thất Bồng Lai bị phanh phui, ông Lê Tùng Vân và các con đối phó bằng cách đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ kể từ 1/1/2021. Họ phủ nhận tất cả, nói chưa từng giới thiệu đây là chùa mà chỉ là những người tu tại gia; không kêu gọi từ thiện mà những người có tấm lòng tự động gửi vào tài khoản ngân hàng của họ…

{keywords}
 Hoạt động truyền thông thái quá của một số game show đã đẩy Tịnh thất Bồng Lai thành điểm nổi tiếng, và từ đó những người ở đây dễ dàng lừa dối cộng đồng

Chưa dừng lại ở đó, trong những clip mà người ở Tịnh thất Bồng Lai tạo dựng, phát tán trên mạng xã hội có đề cập, gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan tổ chức Nhà nước. Minh chứng điển hình trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, những cá nhân tại cơ sở “biến gia thành tự” này đã đăng tải một bài hát trên mạng xã hội có lời lẽ gây hoang mang, ảnh hưởng đến công cuộc phòng, chống dịch của Nhà nước và nhân dân ta.

Vụ án Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân chỉ là động thái xử lý bước đầu của Công an tỉnh Long An với cơ sở này.

Khởi tố ông Lê Tùng Vân và 3 người khác ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

Khởi tố ông Lê Tùng Vân và 3 người khác ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 3 người sống ở Tịnh thất Bồng Lai, riêng ông Lê Tùng Vân được tại ngoại hầu tra.  

Trang Nguyễn

tin nổi bật

Bắt giam Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp bị bắt giam do liên quan đến vụ Công ty Việt Á.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Hà Nội: Thanh niên cầm 2 tay 2 súng gây rối trên phố Hàng Bè

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào cuộc vụ nghi vấn thanh niên cầm súng gây rối trên phố Hàng Bè.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đường đèo Đà Lạt - Mũi Né sạt lở nghiêm trọng

Trận mưa lớn làm đất đá trên đèo Đại Ninh sạt lở, đổ dồn dập xuống quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng khiến giao thông qua khu vực khó khăn.

Dự báo thời tiết 20/5: Miền Bắc hứng mưa dồn dập, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối.

Đăng ký xe máy tại công an xã, phường, người dân cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (20/5/2022)

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù; Tiến Linh ghi bàn, đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Người Hà Nội xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Sau khi tiền đạo Tiến Linh ghi bàn duy nhất giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia sau 120 phút nghẹt thở vào chung kết SEA Games 31 nhiều người dân Hà Nội đã đổ ra đường ăn mừng.

Tạm dừng cải tạo, sửa chữa nhà 68 Nguyễn Du để hoàn thiện giấy phép

Chủ tịch phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) Nguyễn Đức Dương cho biết, đang yêu cầu chủ sở hữu hai công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xin cải tạo công trình.

Hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ, hotgirl 'bóc lịch' vì ma túy

Khó ai có thể ngờ rằng, vẻ ngoài xinh đẹp cùng cuộc sống hào nhoáng vậy mà không ít hoa hậu vướng vòng lao lý vì tội trộm cắp, lừa đảo, bán dâm, ma túy...

Mở cửa ô tô không quan sát làm phụ nữ đi xe đạp điện phía sau gặp nạn tử vong

Chiếc ô tô dừng bên đường, mở cửa xuống xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh xe tải chạy cùng chiều, tử vong thương tâm.