Ikaria, nằm ở biển Aegean, là một trong nhiều hòn đảo của Hy Lạp. Theo Blue Zones, Ikaria được biết đến là hòn đảo trường thọ, cứ 3 cư dân thì có một người sống đến độ tuổi 90. Tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cũng như một số bệnh mạn tính khác là rất thấp.

Hòn đảo này là một trong 5 Vùng Xanh của thế giới cùng với Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (Mỹ) - những khu vực nơi người dân sống lâu hơn mức trung bình tại Mỹ hoặc Tây Âu khoảng một thập kỷ. Ở Ikaria, người dân cũng có nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và trầm cảm thấp hơn Mỹ.

"Vùng Xanh" là khái niệm dùng để chỉ những địa danh trên thế giới mà ở đó môi trường sống trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm. Nó còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối.

Ikaria là một trong nhiều hòn đảo của Hy Lạp, được biết đến là hòn đảo trường thọ. Ảnh: Bluezones

Một số nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 25% tuổi thọ ở người. Chế độ ăn uống, môi trường sống, tập thể dục và các yếu tố lối sống khác quyết định 75% tuổi thọ còn lại.

Theo Dan Buettner, tác giả cuốn sách The Blue Zones American Kitchen, những người sống ở Vùng Xanh thường xuyên hoạt động thể chất và dành nhiều thời gian làm vườn, trồng trọt hoặc giao lưu với những người khác trong cộng đồng.

Như những người Ikarian cao tuổi nhất thường sống ở vùng cao nguyên miền núi của hòn đảo, nơi có không gian xanh rộng mở, trong lành, gần gũi với thiên thiên. Họ tích hợp tập thể dục vào các hoạt động hằng ngày. Thông qua việc làm vườn, đi bộ sang nhà hàng xóm hoặc thăm bạn bè, giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và sự dẻo dai, giảm stress, để phòng chống bệnh tật. Chia sẻ với The Guardian, một cụ ông trăm tuổi cho biết ông đi bộ 1,6 km hàng ngày đến quán cà phê yêu thích rồi lại đi bộ về.

Người Ikarian dành nhiều thời gian bên nhau và có tư duy tập thể. Tiến sĩ Ilias Leriadis, một trong số ít bác sĩ của hòn đảo, cho biết: "Đây không phải nhà của tôi, mà là nhà của chúng tôi". Ông cho biết người dân thường xuyên tổ chức những ngày lễ tôn giáo và văn hóa. Các gia đình gom tiền mua thực phẩm và rượu vang, nếu còn dư thì tặng cho người nào cần.

Mọi người thường kết thúc ngày bằng cách cùng thưởng thức trà thảo dược, vài ly rượu vang đỏ với bạn bè. Dành thời gian cho gia đình cũng là một yếu tố trung tâm của văn hóa Ikarian. 

Người Ikarians ăn theo chế độ Địa Trung Hải, tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt, thực phẩm chế biến sẵn và đường tinh luyện. Theo Blue Zones, những người sống trên 100 tuổi thường ăn nhiều khoai tây, đậu, dầu ô liu và cá. Tiến sĩ Dan Buettner cho biết người bản địa cũng uống sữa dê, loại sữa có chứa kali và hormone làm giảm căng thẳng tryptophan.

Bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập, những yếu tố kiến tạo nên Vùng Xanh là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành và con người được thiên nhiên nuôi dưỡng.

An Nhiên