Đoạn video ngay trước khi ông Abe Shinzo bắt đầu phát biểu. Nó cho thấy nghi phạm Yamagami Tetsuya đang đứng bên cạnh một biểu ngữ màu đỏ, gần lối đi bộ phía sau cựu Thủ tướng Nhật, nhìn ngó các khu vực xung quanh. 

Khi ông Abe Shinzo phát biểu được khoảng 1 phút 10 giây, Yamagami bắt đầu đi tới. Đối tượng này bước đi khoảng 10 giây về phía phải của màn hình, dừng lại và quan sát cựu Thủ tướng. 

Yamagami đứng đó khoảng 40 giây. Khi di chuyển một lần nữa, hắn nhìn vào túi và lấy ra một thứ gì đó. Yamagami chầm chậm tiến về phía ông Abe Shinzo ở một góc từ phía sau, tiến tới gần nhà cựu lãnh đạo này trong khoảng vài mét. Tên này rút súng và ngay lập tức bắn một phát, khi đó, ông Abe Shinzo mới phát biểu được 2 phút 20 giây. Vài giây sau, tên này nổ súng lần hai và ông Abe Shinzo gục xuống. 

Tay súng sau đó lùi lại vài bước nhưng không cố gắng chạy trốn và bị các nhân viên an ninh khống chế. 

Nghi phạm được nhận diện là Tetsuya Yamagami, cư dân của Nara và trong độ tuổi 40. Theo các nguồn tin quốc phòng, nghi phạm đã làm việc cho lực lượng phòng vệ hàng hải trong 3 năm, tới khoảng 2005. Tên này khai với các nhà điều tra rằng hắn không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe Shinzo và muốn giết ông.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời tại bệnh viện vào khoảng 5h chiều hôm nay (8/7). 

Video khống chế nghi phạm

Video toàn cảnh vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo: