Viện kiểm sát dám nhận sai mới giải được oan sai

“Viện có dám nhận sai về mình thì mới giải oan những vụ oan sai kéo dài hàng chục năm”, ông Phan Trung Lý nhấn mạnh.

 - Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý góp ý trong việc khắc phục oan sai và giải oan cho người vô tội, nếu VKS không quyết tâm thì khó làm.

“Viện có dám nhận sai về mình thì mới giải oan những vụ oan sai kéo dài hàng chục năm”, ông Phan Trung Lý nhấn mạnh tại phiên họp UBTVQH sáng nay về báo cáo hoạt động nhiệm kỳ của VKSND.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý

Báo cáo hoạt động nhiệm kỳ qua, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, VKS đã đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế trọng điểm, phức tạp, được dư luận quan tâm.

Đồng thời chủ động phối hợp làm rõ một số vụ án có dấu hiệu oan, sai hoặc có đơn khiếu nại kéo dài.

Cụ thể, Viện đã chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp trung ương tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ một số vụ án có dấu hiệu oan hoặc sai nghiêm trọng và một số vụ án có dấu hiệu bức cung, nhục hình.

Qua đó kịp thời bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp. Điển hình như vụ: Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Vũ Ngọc Dương (Hà Nội),…

{keywords}
Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý góp ý trong việc khắc phục oan sai và giải oan cho người vô tội, nếu VKS không quyết tâm thì khó làm

5 năm qua, dân có tin tưởng VKS?

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng quan tâm chất lượng hoạt động của VKS được nhìn thấy qua báo cáo.

“Hết nhiệm kỳ, viện trưởng, viện phó có thể nghỉ về hưu nhưng cái VKS có nghỉ đâu, có về hưu đâu. Vì vậy làm sao hoạt động cho chất lượng, cứ lớp sau kế tiếp lớp trước cho dân được nhờ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Chủ tịch QH nhắc nhở, VKS chính là công cụ phục vụ nhân dân bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ chế độ, bảo vệ công lý thì phải làm sao cho nhân dân tin tưởng.

“5 năm vừa rồi nhân dân có tin tưởng VKS không, các đồng chí phải rút ra. Tôi thấy chưa có câu nào nói cái này”, Chủ tịch QH nói.

Ông đề nghị đội ngũ công chức của ngành kiểm sát phải được nhân dân rất tin tưởng, rất coi trọng.

Điển hình như vừa rồi mới bổ sung thêm 159 kiểm sát viên cao cấp thì phải được nhân dân tin tưởng, tội phạm khiếp sợ.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

“Kể cả thẩm phán, điều tra viên, kiểm sát viên, đối với đội ngũ này hiện nay nhân dân chưa thật sự tin tưởng lắm. Vì vậy phải làm sao cho nhân dân tin tưởng để khi có tội phạm người dân vẫn tin vào công bằng trong điều tra, xét xử”, Chủ tịch QH lưu ý.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng lưu ý VKS hạn chế việc gia hạn án, đẩy nhanh tiến độ xét xử đúng pháp luật .

“Cứ gia hạn án, để gia đình bị can, bị cáo đi lại thăm nuôi nhiều họ khổ lắm”, bà Phóng nói.

Bà cũng lưu ý vai trò kiểm sát trong việc đặc xá, làm sao đặc xá tránh tình trạng can thiệp của các cấp này khác, từ người này người kia.

"Không phải tôi vô tình nói vậy đâu, có số liệu tôi biết hẳn hoi”, bà Phóng nhấn mạnh.

Thu Hằng


tin nổi bật

Chạy vào đường cấm, xe bồn cán chết người trước cổng chợ

Dù tuyến đường vào khu dân cư An Sương (quận 12, TPHCM) có biển cấm tải trên 2,5 tấn nhưng tài xế xe bồn chạy vào gây tai nạn với xe máy làm người đàn ông tử vong.

Cá độ mùa World Cup, từ ổ siêu tổng đại lý đến nhóm 'lũy tre làng'

Cá độ bóng đá đang diễn ra công khai tại các tụ điểm xem World Cup 2022, hoặc âm thầm trên mạng. Lực lượng công an đã tung quân triệt phá hàng loạt đường dây với quy mô đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Lùi xe chết 3 người, tài xế chịu trách nhiệm ra sao

Theo luật sư, hành vi của tài xế có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Ngoài ra, tùy thuộc kết quả xác định yếu tố lỗi, người này phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nêu 7 giải pháp xử lý hơn 30 điểm đen ùn tắc

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đưa ra 7 giải pháp như xén vỉa hè, phân luồng phương tiện, tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông...để giải quyết hơn 30 điểm đen ùn tắc.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

'Nếu không có nhân tài, không có những con người tiêu biểu thì Phật giáo suy định'

Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng đã khẳng định như vậy tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội.

Triệt xoá đường dây đánh bạc 30 tỷ đồng trong dịp World Cup ở TT-Huế

Sau khi nhận tài khoản đánh bạc từ Nguyên, Lâm phân chia thành 19 tài khoản đại lý rồi cung cấp cho các con bạc, thực hiện hành vi đánh bạc với tang số khoảng 30 tỷ đồng.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị phát triển Vùng ĐB sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Hàng chục người đập phá nhà hàng ở TP.HCM, khách xem World Cup chạy tán loạn

Công an quận 7 hiện đang truy xét nhóm người có hành vi đập phá một nhà hàng trên địa bàn khiến hàng chục khách đang ăn uống, xem bóng đá bỏ chạy tán loạn.

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, thay ngay người bị kỷ luật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phát triển hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết cần đề xuất, luận giải các giải pháp nhằm giữ gìn, khai thác và phát triển các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam hiện nay.

Trưởng ban Kinh tế TƯ: Muốn phát triển vùng phải cùng đóng góp, chia sẻ

“Để liên kết vùng hiệu quả, đòi hỏi phải có sự phối hợp để cùng hành động, cùng chia sẻ các mục tiêu, lợi ích. Tỉnh anh với tỉnh tôi, chúng ta sẽ phải cùng đóng góp, cùng chia sẻ các lợi ích chung”.

TP.HCM: Khói lửa bao trùm cơ sở pallet gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Khoảng 4h20 ngày 29/11, một vụ cháy đã xảy ra tại Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Bắc, ở G16/68B Trần Đại Nghĩa, ấp 7, xã Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ 'hoa hồng' dự án

Đỗ Hữu Tiệp khai, chuyển 1 tỉ đồng tiền "hoa hồng" dự án cho nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình. Tuy nhiên, ông này bác bỏ lời khai trên nên công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.