Sáng 21/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union - VBU). 

Đây là Liên minh thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số, tiền số. 

Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union - VBU).

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết, trong cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với AI, Big Data, Robotic thì Blockchain được xem là công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số. 

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, bền vững và bảo mật cao, Blockchain đã thể hiện là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, y tế, giáo dục, sở hữu trí tuệ, logistic, giải trí, nông nghiệp. Blockchain cũng được xem là động lực của Internet thế hệ tiếp theo mà nhiều người gọi là Web 3.0. 

Trong top 200 công ty Blockchain trên thế giới, có khoảng 5-7 công ty do người Việt sáng lập. Khoảng 10 startup của người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Trong đó, cũng đã xuất hiện những kỳ lân công nghệ. 

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA).

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Blockchain đang từng ngày được khẳng định là tác nhân trọng yếu của nền kinh tế số và công nghệ này thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới. 

Nhận thức được xu hướng trên, Hội Truyền thông số Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập “Câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam” (gọi tắt là Liên minh Blockchain Việt Nam).

Chia sẻ về tầm nhìn của VBU, ông Đặng Minh Tuấn – Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua, chúng ta đang trăn trở để tìm kiếm một giải pháp công nghệ giúp Việt Nam bứt phá. Trong các lĩnh vực công nghệ, Blockchain chính là công nghệ mang tính bứt phá nhất. 

“Có những đồng tiền kỹ thuật số mà trong vòng 11 năm giá trị của nó đã tăng gấp 680 triệu lần. Đó là mức tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử.”, ông Tuấn nói. 

Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam - Đặng Minh Tuấn. 

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực Blockchain, nước ta cũng đã có những kỳ lân, thậm chí đứng đầu trong một số mảng, cụ thể là game Blockchain. Đó là tựa game Axie Infinity với tổng giá trị vốn hóa từng vượt mốc 9,7 tỷ USD, gấp 3 lần vốn hóa tập đoàn FPT. Đến nay, Việt Nam có hơn 200 tựa game Blockchain và đang đứng đầu thị trường. 

Theo ông Đặng Minh Tuấn, đây là những minh chứng cho thấy Blockchain có thể tạo ra sự bứt phá. Liên minh Blockchain Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để xây dựng khung pháp lý cho Việt Nam. Đó phải là chính sách đưa Việt Nam bứt phá và thành công trong lĩnh vực Blockchain cũng như nền kinh tế số. 

Trọng Đạt