Ngày 10 và 12/10, trước những diễn biến đáng chú ý gần đây liên quan đến Ukraine, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tiếp tục họp phiên khẩn cấp về tình hình Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định, Việt Nam theo dõi sát và đặc biệt quan ngại trước các diễn biến gần đây tại Ukraine. Đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Trong đó có việc không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế theo luật pháp quốc tế, và đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp. Ảnh: UN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, xuất phát từ lịch sử phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh để giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình, phản đối mọi hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để xâm phạm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Do đó, Việt Nam tiếp tục kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình, bảo vệ an ninh, an toàn của người dân và các cơ sở hạ tầng thiết yếu, kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp và triệt để tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, tính tới lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Phiên họp khẩn cấp về tình hình Ukraine. Ảnh: UN

Việt Nam cũng hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao giúp giảm thiểu căng thẳng, trong đó có nỗ lực của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các bên liên quan khác, bày tỏ sẵn sàng đóng góp tích cực cho các nỗ lực ngoại giao, quá trình tái thiết, phục hồi tại Ukraine.

Sau phiên thảo luận, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã xem xét và bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết về tình hình Ukraine.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.