Theo dữ liệu công bố ngày 21/9 của nền tảng phân tích blockchain Chainalysis, 2 nước Đông Nam Á đã ghi nhận số lượng mua bán crypto kỷ lục trị giá hơn 100 tỷ USD tại mỗi quốc gia trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022.

(Ảnh: Forkast)

“Người dùng tại các nước có thu nhập trung bình thấp và trung bình cao thường sử dụng crypto để gửi và giữ tiền trong những thời điểm đồng tiền pháp định biến động lớn”, Chainalysis cho biết. “Các quốc gia này có xu hướng dựa vào Bitcoin và các đồng ổn định nhiều hơn so với các quốc gia khác”.

Cụ thể, Thái Lan ghi nhận số lượng tiền điện tử giao dịch trị giá 135,9 tỷ USD, trong khi đó con số này ở Việt Nam là 112,6 tỷ USD. Singapore, trung tâm tài chính khu vực, chỉ đạt 100,3 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Dù vậy, các đợt sụt giảm của thị trường crypto từ đầu năm đến nay đang khiến nhà đầu tư ngày càng thận trọng. Vào tháng 5, đồng ổn định TerraUSD (UST) cùng mã thông báo LUNA sụp đổ ngoạn mục, thổi bay hàng chục tỷ USD.

Tuần trước, bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu với Ethereum, công nghệ blockchain nền tảng của Ether, đồng tiền lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin, đã không làm token này tăng giá bất chấp sự phấn khích xung quanh sự kiện được coi là bước ngoặt với tài sản ảo.

“Rủi ro đang ngày càng đè nặng lên thị trường với các yếu tố vĩ mô như lạm phát và lãi suất tăng khiến nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên hiện hữu”, Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch nền tảng crypto Luno nhận định.

Theo công ty kế toán KPMG, các cổ đông đằng sau doanh nghiệp dường như không hứng thú với những mã thông báo kỹ thuật số.

Số liệu từ KPMG cũng cho thấy, nguồn vốn đầu tư crypto tại Singapore đã giảm hơn 50% tính tới đầu tháng này. Dòng tiền chảy vào tiền điện tử giảm xuống còn 539,1 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022, từ mức 1,3 tỷ USD của nửa cuối năm ngoái.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia)