Định hướng phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tập trung thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, nâng tầm giá trị các loại nông sản chủ lực.
Với điều kiện địa hình có nhiều vùng đất gò cao, nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây ăn quả, trong đó bưởi da xanh được đánh giá là loại cây thích hợp, phát triển tốt và mang lại lợi nhuận cao. Từ lợi thế này, ngành chức năng huyện định hướng phát triển bưởi da xanh thành sản phẩm OCOP của địa phương.
Đến nay, huyện có 2 sản phẩm OCOP 3 sao là bưởi da xanh. Ngoài ra, các sản phẩm khô cá lóc, cá chốt, cá trê của hộ kinh doanh chế biến khô, mắm Tư Chủng, xã Khánh Hưng cũng được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Đây là kết quả quá trình thay đổi tư duy, tập quán sản xuất manh mún, nhỏ, lẻ của nông dân, chuyển dần từ sản phẩm chế biến thô, thủ công sang các sản phẩm chất lượng, mang tính đặc trưng và có độ nhận diện cao.
Chương trình OCOP góp phần thực hiện các tiêu chí về sản xuất và nâng cao thu nhập người dân của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau thời gian triển khai, Chương trình OCOP ở huyện Vĩnh Hưng thu hút các chủ thể tham gia, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng. Hiện Vĩnh Hưng có 10 sản phẩm của 7 chủ thể được xếp hạng OCOP 3 sao.