VN cần một con đường để trỗi dậy

VN cần một con đường chung gắn kết, truyền cảm hứng để người Việt đối mặt với những khó khăn, trỗi dậy thành một nước độc lập, tự do và hòa bình.

VN cần một con đường chung gắn kết tất cả người Việt yêu nước ở trong và ngoài nước. Nó truyền cảm hứng để người Việt đối mặt với những khó khăn, trỗi dậy thành một nước độc lập, tự do và hòa bình.

Trong những ngày qua, cả nước nóng lên tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo, phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu đây là cuộc đấu tranh đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ trong việc ngăn cản sự xâm lấn của Trung Quốc. Chính sự tỉnh táo mới là chìa khóa để chúng ta bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, duy trì hòa bình cho đất nước và khu vực. Chúng ta phải làm điều này ngay trước mắt cũng như lâu dài.

Hành động hòa bình mới giữ được hòa bình

Trong ngắn hạn, Chính phủ cần tập trung đấu tranh trên mọi mặt trận, kiên quyết buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan. Cần xác định đây là việc làm đòi hỏi bản lĩnh, kiên trì và tỉnh táo, tránh tạo cớ cho Trung Quốc gây hấn. Chúng ta cần xác định chỉ có hành động hòa bình mới giữ được hòa bình. Hơn nữa, nguyên tắc đối thoại, giải quyết tranh chấp qua con đường ngoại giao cũng là cơ sở để có được sự ủng hộ và hợp tác của các bên liên quan, đặc biệt những quốc gia có lợi ích trong việc duy trì các đường hàng hải tự do và an toàn ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, nhân dân Việt Nam cần xác định rõ thông điệp mình muốn gửi ra cho nhân dân thế giới là gì. Những biểu ngữ như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Đả đảo Trung Quốc Xâm Lược" hay "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" rất cần cho đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng ta cần xác định những thông điệp tốt nhất gửi đến cho bạn bè quốc tế.

Những vấn đề pháp lý phức tạp hay những thông điệp chính trị đặc thù rất khó kết nối và truyền cảm hứng cho bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, một thông điệp về Hòa Bình, ví dụ như "Hòa Bình cho Biển Đông" sẽ gần gũi hơn với những giá trị nhân văn toàn cầu, dễ dàng nhận được sự ủng hộ của nhân dân các nước.

Suy cho cùng, dù là người Trung Quốc hay người Việt Nam, tất cả chúng ta đều yêu Hòa Bình, phản đối những hành vi gây hấn phá hoại Hòa Bình. Có lẽ, các hoạt động vì Hòa Bình nên được tổ chức để gửi thông điệp mạnh mẽ cho nhân dân Trung Quốc, nhân dân ASEAN và nhân dân thế giới về mong ước sống trong hòa bình của Việt Nam.

{keywords}
Người Việt tuần hành yêu nước, phản đối TQ xâm phạm chủ quyền. Ảnh: Tá Lâm

Cần một lộ trình cải cách để phát huy nội lực

Về dài hạn, Việt Nam nên đưa ra một lộ trình cải cách giống như đổi mới năm 1986, tập trung vào mục đích xây dựng đất nước độc lập, dân chủ, tự do và hòa bình. Lộ trình này cần tập trung vào việc chấn hưng nội lực, tinh thần yêu nước, và đoàn kết với nhân dân các nước.

Việc có lộ trình cải cách cũng chính là động lực để toàn bộ nhân dân Việt Nam đoàn kết, vượt qua những khó khăn ngắn hạn trước mắt, hướng tới mục đích dài hạn lâu dài. Nó cũng là nền tảng để bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Trước hết, Việt Nam cần khơi lên trí tuệ của nhân dân trong mọi tầng lớp, tạo ra một khí thế mới cho sự trỗi dậy của dân tộc. Để làm được việc này, Việt Nam cần khẩn trương triển khai Hiến pháp năm 2013, xây dựng các quy định pháp luật thúc đẩy và bảo vệ tự do của người dân trong hoạt động văn hóa, khoa học, và nghệ thuật, tạo môi trường để người dân thực hành dân chủ, tôn trọng sự khác biệt và quyền con người. Đây chính là nền tảng để hội tụ nguyên khí quốc gia và thu hút sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, làm nền tảng cho phát triển bền vững.

Thứ hai, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách kinh tế theo hướng xây dựng một nền kinh tế thị trường. Việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo hướng phải hoạt động trong môi trường có cạnh tranh để tăng hiệu quả cần được đẩy mạnh. Điều chỉnh chính sách để đảm bảo các doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận vốn, khoa học công nghệ, và thị trường công bằng với doanh nghiệp nhà nước. Các doanh nghiệp cũng cần xúc tiến việc tìm nguồn nguyên liệu thay thế từ các nước ASEAN hoặc trong nước.

Quan trọng hơn, Việt Nam cần tiếp tục đàm phán và tham gia TPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU như một động lực để cải tổ lại nền kinh tế, tránh bị lệ thuộc quá mức vào nước khác.

Thứ ba, Việt Nam cần thực thi chính sách đối ngoại của mình theo hướng phát triển thực chất, lấy lợi ích quốc gia làm thước đo. Để đạt được điều này, bên cạnh việc duy trì quan hệ hòa bình với Trung Quốc, Việt Nam cần phát triển quan hệ kinh tế, xã hội và chính trị sâu rộng hơn với các nước ASEAN, châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc và Hàn Quốc. Cộng với quá trình cải cách trong nước về kinh tế, xã hội và chính trị theo hướng dân chủ và tự do, chắc chắn mối quan hệ với Trung Quốc sẽ được tái cân bằng theo hướng công bằng và ổn định hơn.

Những khó khăn phía trước là to lớn và nó chỉ có thể giải quyết khi có sự đồng lòng của cả dân tộc. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần đưa ra lộ trình cải cách để tiếp tục phát triển. Một lộ trình cam kết cải tổ trong 5 năm hay 10 năm sẽ là con đường chung gắn kết tất cả người Việt trong và ngoài nước. Nó truyền cảm hứng để người Việt đối mặt với những khó khăn, trỗi dậy thành một nước độc lập, tự do và hòa bình.

Lê Quang Bình

Bài cùng tác giả: 

VN thoát thế kẹt ở Biển Đông thế nào?

Việc Việt Nam cải tổ theo hướng thúc đẩy nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường tự do, và một xã hội dân sự phát triển  chắc chắn sẽ kết nối Việt Nam với các nước Châu Âu, Úc, Hàn, Nhật và Mỹ.

Yêu nước hung hăng giúp ích gì cho Biển Đông?

Hình ảnh một Việt Nam hiền hòa khác với sự hung hăng, gây hấn và bắt nạt của Trung Quốc sẽ là một giá trị giúp cho công tác ngoại giao quốc tế.

Bài liên quan:

tin nổi bật

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Gắn kết Mỹ với khu vực

IPEF là sự khởi đầu để bảo đảm gắn kết của Mỹ ở tư cách nền kinh tế số 1 với khu vực  phát triển rất năng động của thế giới.

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Tình thế gian nan cần quyết sách mạnh mẽ

Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khai mạc hôm nay được hy vọng sẽ giám sát, đánh giá những vấn đề kinh tế - xã hội đặt ra gay gắt sau đại dịch và nền kinh tế thế giới biến động khó lường.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Chậm tiêu tiền công và chuyện dám nghĩ, dám làm

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định thành lập 6 tổ công tác do 4 Phó Thủ tướng và 2 Bộ trưởng làm tổ trưởng.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chiến sự Ukraine: Mỹ thay đổi cách tiếp cận, ‘ra giá’ với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine có thể đề xuất gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga để đổi lấy việc Nga chấm dứt các hoạt động quân sự ở nước này.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dân

Trong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.