- Nước ta có ngày tết trung thu khởi nguồn từ đồng bằng sông Hồng, những món ăn trong ngày này được chế biến từ những sản vật đặc trưng Việt Nam như gạo nếp, rau quả, thịt…
Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật
Cách làm món canh sườn nấu sấu chua dịu mát cho bữa cơm ngày hè
Đổi vị ngày hè bằng cách nộm rau muống thịt bò
Những món ăn trong ngày tết trung thu từ bao năm đến nay ngày càng phong phú, đa dạng hơn, cách chế biến cũng cầu kỳ, đẹp mắt hơn. Dưới đây là một vài món ăn ngon trong ngày tết Trung thu mà đã là người dân Việt Nam thì ai cũng biết.
Chả cốm, xôi cốm
Nói đến Cốm thì không ai không biết món ăn này. Cốm được chế biến từ lúa nếp, rang lên cho chín, sau đó sàng, sảy cho hết vỏ trấu. Món ăn này được biết đến nhiều nhất tại vùng đông bằng bắc bộ, và côm được chế biến thành món ăn đặc trưng thú vị trong dịp tết trung thu như chả cốm, xôi cốm..
Nguyên liệu chính để làm xôi cốm là đậu xanh, dừa nạo và cốm non. Đầu tiên dừa được tẩm với một chút được và xào trên lửa nhỏ liu diu. Đậu xanh được ngâm trước nửa ngày và hấp chín trong khoảng 25 phút, sau đó nghiền nát đậu và trộn với cốm non.
Khi đồ xôi cần phải đảm bảo hạt xôi luôn giữ được vị bùi ngọt của đậu xanh. Trong khi đồ cần lưu ý phảo mở vung nồi và đảo đều trong khoảng 7 đến 10 phút, hạt cốm phải săn lại, dẻo và không bị nát. Xôi cốm cần phải đảm bảo được đủ ba tiêu chí: độ bùi của hạt đậu xanh, vị thơm của cốm non và độ béo của dừa nạo.
Chả cốm được làm từ giò sống, mỡ phần cắt hình hạt lựu, cốm tươi và thêm lòng trắng trứng. Chỉ cần trộn đều những thứ trên lại, cho thêm ít gia vị nước mắm, bột ngọt, bột năng và ướp trong khoảng 20 phút. Lấy lá sen đã được thoa một ít dầu ăn lên lá, nặn miếng chả hình tròn và đặt trong lá sen đó. Đợi vài phút để dầu sôi nóng và chiên chả chín vàng. Món chả cốm phải đảm bảo được vị béo của mỡ phần, độ ngậy của giò sống và vị thơm của cốm non. Và chả cốm sẽ càng đậy mùi, thơm hơn nếu được gói trong lá sen.
Gỏi bưởi
Gỏi bưởi là một món ăn ngon quen thuộc trong những lần đón chị hằng chú cuội hàng năm.
Gỏi bưởi phải được chế biến từ loại bưởi đào tươi ngon. Tôm sú luộc chín tới, tách vỏ, bỏ đầu, lấy kéo cắt ngang theo chiều dài. Thịt ba chỉ luộc và cắt thành hình sợi.
Nước trộn gỏi được pha bằng nước mắm, nước lọc cùng ớt, đường, chanh… Sau khi làm xong nước gỏi thì tưới nước này lên tôm, thịt thấm đều trong vòng khoảng năm phút.
Bưởi trộn đều cùng rau răm, tôm và thịt ba chỉ đã được thấm nước gỏi trên, sau đó bày ra đĩa và rắc ít rau mùi lên trên.
Những món ăn ngon ngày tết trung thu như chả cốm, xôi cốm hay gỏi bưởi thể hiện đúng với ý nghĩa của ngày lễ, phản ánh được những sản vật đặc trưng, một nghỉ lễ ăn mừng cho vụ mùa bội thu. Mâm cỗ Trung thu là thể hiện cha mẹ yêu thương con cái, tình cảm khăng khít trong gia đình Việt Nam, là một nét đẹp văn hóa của Người Việt ta.
Thanh Thương(tổng hợp)
Bánh trung thu độc lạ: Con mê tít, mẹ không tiếc tiền
Ngoài những chiếc bánh hình tròn, hình vuông truyền thống, bánh trung thu năm nay còn được biến tấu với nhiều hình dáng mới lạ, độc đáo, thu hút lượng khách hàng “khủng” đặt mua.
Cách làm bánh trung thu cực ngon hơn cả bánh hàng hiệu
Xem xong clip này, bạn sẽ trở thành một thợ làm bánh trung thu cừ khôi với những chiếc bánh trung thu tự làm không thể ngon hơn.
5 món ngon đừng bỏ qua nếu thăm Hạ Long
Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên lôi cuốn mà còn hấp dẫn bởi rất nhiều món ăn ngon từ hải sản ngon tuyệt.