Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 20:36:41 (GMT +7)

 

Khỏi mất công ra quán vì đã có công thức làm cơm tấm chuẩn vị

 - Cơm tấm là một món ngon nổi tiếng có nguồn gốc từ đất Sài thành. Cùng học cách làm cơm tấm với công thức chuẩn cơm tấm Sài Gòn này nhé!

Công thức sườn nướng:

- 1 kg thịt nạc vai, nạc dăm hoặc ba rọi.

- 4 tép tỏi.

- 2 củ hành tím.

- 3 đầu trắng hành lá.

- 1/2 muỗng cà phê tiêu.

- 2 muỗng canh dầu hào.

-0,5 muỗng canh dầu mè.

- 2 muỗng canh nước mắm ngon.

-1 muỗng canh nước tương.

-0,5 muỗng canh hạt nêm.

- 1 muỗng canh mật ong.

- 2 muỗng canh sữa đặc.

- 0,5 muỗng cà phê nước màu.

- 1 nhúm nhỏ ngũ vị hương. Ít thôi để không thôi án mùi thịt nướng đặc trưng ăn cơm tấm.

-1 ít tiêu xay.

- 1 muỗng canh dầu.

Khỏi mất công ra quán vì đã có công thức làm cơm tấm chuẩn vị

Cách làm:

- Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng không quá dày. Dùng cán dao hay búa dầm thịt, dần đều lên hai mặt miếng thịt (Cách này làm miếng thịt khi nướng mềm mà còn có bản to nhìn hấp dẫn hơn).

Bước 2: Đầu hành lá + tỏi + hành tím thái nhỏ. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn hoặc đâm nhuyễn.

Bước 3: Cho hỗn hợp hành tỏi xay (bước 2) vào âu cùng với các gia vị còn lại phía trên vào trộn đều (chừa dầu ăn lại). Cuối cùng cho thịt vào tẩm ướp hai mặt. Nhớ là sau 15 phút cho dầu ăn vào thịt. Đậy thịt lại, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 4-5 tiếng trước khi nướng.

 

Bước 4: Thịt xếp lên vỉ. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 - 200 độ C. Cho vỉ thịt vào lò nướng mỗi bên 20-22 phút hoặc nhanh hơn tuỳ vào nhiệt độ của lò (nướng bằng lửa than thì càng ngon). Khi thấy thịt hơi ngả màu thì dùng cọ quét nước thịt ướp lên thịt. Trở thịt khi thấy thịt cháy cạnh, trở mặt thịt và làm tường tự cho mặt thịt còn lại. Thịt cháy cạnh vàng ươm là tắt lò lấy vỉ thịt ra.

Khi chuẩn bị nước ướp nếu muốn chắc thì sau khi cho tất cả hỗn hợp ướp nếm thử xem mặn ngọt vừa chưa trước lúc cho thịt. Gia giảm tùy vào khẩu vị gia đình.

Chả trứng:

- 200g thịt heo xay có xíu mỡ.

- 100g hành tây băm nhuyễn.

- 3 trứng gà nguyên quả và 2 lòng trắng.

- 2 lòng đỏ và xíu nước để bôi lên mặt chả.

- Khoảng 70ml nước.

- 2 lọn miến.

- Nấm mèo băm nhuyễn.

- 20g bột nêm.

- 10g đường.

- 5g bột ngọt (không ăn bột ngọt thì bỏ qua hoặc tăng lượng đường lên xíu).

- 10g nước mắm.

- 5g tiêu xay.

Tất cả nguyên liệu cho trộn chung và đánh đều sau đó đem hấp. Để kiểm tra xem chả đã chín hay chưa, ta dùng một chiếc tăm đâm vào chả. Nếu tăm không dính thì chả đã chín.

2 lòng đỏ đánh tan với một xíu nước. Lấy hỗn hợp này quét lên mặt chả sau khi hấp rồi đem vào nướng lò 180-200 độ C trong 5-7 phút. Mặt chả màu vàng cam là đạt.

Nước mắm cơm tấm: Tỉ lệ 4 hoặc 5 mắm: 2 đường: 1 nước sôi, tỏi ớt băm tuỳ khẩu vị.

Bày cơm nóng, chả trứng, sườn kèm nước mắm tỏi ớt và một ít đồ chua để cân bằng hương vị. Có thể thêm chả bì, trứng ốp là nếu muốn.

Thời tiết đang trở lạnh thế này được thưởng thức một món ngon như cơm tấm thì có lẽ không còn gì “ưng bụng” hơn nhỉ?

Phương Anh (tổng hợp)

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Ngạc nhiên với bữa cơm 5 món ngon chỉ 58.000 đồng

Chỉ với 58.000 đồng, bạn đã có thể lên thực đơn nấu 5 món ăn ngon cho một bữa cơm thịnh soạn. Cùng tìm hiểu những món ăn này là gì nhé.

Cơm chiều sang chảnh với thực đơn toàn món ngon, cả nhà khen nức nở

Cơm chiều sang chảnh với thực đơn toàn món ngon, cả nhà khen nức nở

Thay vì những món ăn thông thường, bạn có thể biến tấu cho thực đơn nhà mình thêm mới lạ, hấp dẫn.

Những món ngon từ thịt bò sống trên khắp thế giới

Những món ngon từ thịt bò sống trên khắp thế giới

Những món ngon làm từ bò sống có mùi vị và cách ăn rất độc đáo. Cùng xem món ăn này được biến tấu ra sao trên thế giới nhé.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Đào Tiên khổng lồ 50 nghìn đồng/quả, gây 'sốt' thị trường
Ẩm thựcicon  10/08/2018 

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố, khu chợ ở Hà Nội bày bán khá nhiều loại đào được quảng cáo là đào Tiên, quả to (2-3 quả/1kg), ít lông, khi ăn có vị ngọt đậm, mùi thơm dịu. Giá bán trung bình từ 60-80.000 đồng/kg.

 
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Thói quen ăn uống nên thực hiện sau tuổi 40
Ẩm thựcicon  26/07/2018 

Một số thay đổi về thói quen ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe, bảo vệ cơ thể khi bước vào tuổi 40.

 
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng
Ẩm thựcicon  05/07/2018 

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

 
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Bí mật của đầu bếp quận Cam chuyên món Việt trên đất Mỹ
Du lịchicon  26/07/2018 

Cùng khám phá bí mật làm nên nét ẩm thực đặc trưng của người Việt tại quận Cam - Orange County ( thuộc tiểu bang California, Mỹ).

 
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Những món không nên ăn vào sáng ngày thi kẻo giảm phong độ làm bài
Ẩm thựcicon  26/06/2018 

Bạn nên tránh ăn những món sau vào buổi sáng trước giờ thi để đảm bảo sức khỏe và tinh thần, giúp bài làm đạt kết quả tốt nhất.

 
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Những thực phẩm nên ‘kiêng’ trong mùa thi
Ẩm thựcicon  25/06/2018 

Vào mùa thi các thí sinh nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao (bánh, kẹo… ), các loại đồ uống có chứa chất kích thích (bia, rượu, cà phê…).

'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
'Ông ngoại' bán kẹo bông gòn ở Sài Gòn khiến bao học trò thương nhớ
Du lịchicon  25/06/2018 

"Khi làm ra sản phẩm, kẹo bông gòn không có màu nhưng lại còn nguyên vẹn hương và vị của trái cây. Tôi tuyệt đối không dùng hóa chất vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con trẻ", ông Bảy nói.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Gia đìnhicon  17/06/2018 

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc đông bất chấp thời tiết thất thường
Ẩm thựcicon  11/06/2018 

Diễn ra trong hai ngày cuối tuần, lễ hội ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới thưởng thức ẩm thực xứ sở Kim Chi, dù thời tiết không mấy thuận lợi.

Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Xem lại video đầu bếp Anthony Bourdain cùng Obama ăn bún chả Hà Nội
Ẩm thựcicon  08/06/2018 

Đầu bếp Anthony Bourdain đã hướng dẫn cho cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cách ăn bún chả trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào năm 2016.

Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Thực hư công dụng tẩy rửa mạnh như hóa chất của nước ngọt có ga
Ẩm thựcicon  07/06/2018 

Thông tin các loại nước có ga có khả năng tẩy rửa mạnh như hóa chất tràn lan trên Internet khiến nhiều người hoang mang khi sử dụng loại đồ uống này. Thực hư chuyện này ra sao?

Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Xuất hiện chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đường kính hơn 3 mét
Ẩm thựcicon  02/05/2018 

Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m.

Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Xây thực đơn dinh dưỡng cho HS bán trú Đắk Lăk
Ẩm thựcicon  24/04/2018 

81 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk vừa triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của công ty Ajinomoto Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Điều đặc biệt phía sau xe bánh tráng 'Tôi không thể nghe và nói'
Gia đìnhicon  22/04/2018 

Câu chuyện phía sau chiếc xe bánh tráng gắn dòng chữ 'Tôi không thể nghe và nói' khiến nhiều người xúc động.

Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Tự tay làm bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa
Ẩm thựcicon  16/04/2018 

Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch, các gia đình Việt Nam thường không quên cúng gia tiên những đĩa bánh trôi và bánh chay truyền thống.

Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh trôi nước tại nhà cực kỳ đơn giản
Ẩm thựcicon  05/04/2018 

Ngày Tết Thanh Minh 2018 đang đến gần. Nếu có thời gian, bạn hãy thử vào bếp và tự tay làm món bánh trôi nước, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Muối dưa chua bông điên điển thắm vị quê hương
Ẩm thựcicon  09/04/2018 

Hãy cùng chúng tôi học cách muối dưa chua bông điên điển thơm ngon lạ miệng trong bài viết này nhé!

Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Bí quyết làm khô gà lá chanh thơm ngon
Ẩm thựcicon  04/04/2018 

Bài viết sẽ bật mí cho các bạn cách làm món ngon khô gà lá chanh cực kỳ đơn giản để cả gia đình thưởng thức.

Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Tôm cuộn khoai lang chiên giòn cực hấp dẫn
Ẩm thựcicon  02/04/2018 

Nếu bạn là người yêu thích tôm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngon tôm cuộn khoai lang chiên giòn vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật
Ẩm thựcicon  30/03/2018 

Nếu như bạn chưa biết nấu món ngon nào cho cả nhà thì hãy cùng chúng tôi khám phá các bước thực hiện món mộm xoài xanh tai heo này nhé!

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN