Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam

 Tại cuộc họp báo quốc tế trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Sáng nay, tại Hà Nội diễn ra cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì họp báo.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cung cấp một số tình hình chung về công tác chuẩn bị. Từ ngày 27-28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Đây là sự kiện quốc tế được quan tâm hàng đầu của các quốc gia, người dân ở khu vực cũng như quốc tế vì liên quan hoà bình ở khu vực rất quan trọng, tới 2 quốc gia liên quan trực tiếp khu vực đó và vấn đề các quốc gia quan tâm nhiều năm qua.

Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại Lê Hoài Trung. Ảnh: Lê Anh Dũng

Các quá trình đàm phán đã được bắt đầu và có những dấu hiệu tích cực kể từ hội nghị thượng đỉnh lần 1. Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, nội dung hội nghị do 2 quốc gia và 2 nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ quyết định.

Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội được 2 quốc gia đề nghị là địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần 2. Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện công việc này, làm sao bảo đảm an ninh, hậu cần, lễ tân và các mặt khác để tạo thuận lợi nhất cho hội nghị.

Qua hội nghị này Việt Nam mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, hoà bình, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Qua dịp này Việt Nam cũng muốn tăng cường vai trò của VN và chính cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế hiện nay; mong muốn giới thiệu những thành tựu về quá trình đổi mới toàn diện nhiều thập kỷ qua, về đất nước, con người Việt Nam, về thủ đô Hà Nội - thành phố vì hoà bình.

Vấn đề lớn thứ 2 là với thời gian được chuẩn bị rất ngắn. Phải ngoài 10/2 mới bắt đầu, tuy nhiên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội xác định dù là công tác đột xuất nhưng có ý nghĩa quan trọng hàng đầu không chỉ về đối ngoại và đối nội trong 2019 mà còn là trách nhiệm của VN với cộng đồng quốc tế và 2 đối tác Mỹ, Triều Tiên.

Đến nay công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Đặc biệt là về vấn đề an ninh, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị ở TƯ và địa phương triển khai công tác bảo đảm an ninh an toàn hội nghị, phối hợp chặt với Bộ Quốc phòng và các cơ quan xây dựng phương án tổng thể, phối hợp với an ninh Mỹ và Triều Tiên ngay từ trước để đảm bảo an nin an toàn, đảm bảo trên các tuyến đường, khu ở. Tới nay các đoàn tiền trạm, an ninh 2 nước đều đánh giá cao và cám ơn công tác bảo đảm an ninh của VN.

Dư luận quốc tế cũng trông đợi những tích cực trong hội nghị thượng đỉnh lần 2 này. Họ đánh giá cao việc lựa chọn Hà Nội là địa điểm tổ chức vì khả năng của VN đã được thể hiện qua thực tế an ninh, an toàn qua nhiều sự kiện quốc tế ở VN và nhiều cuộc thăm song phương. 

Họ cũng thấy VN là mối quan tâm của quốc tế về phát triển KTXH, hội nhập trong nhiều năm qua. VN cũng có thành công trong hội nhập và có quan hệ cộng đồng tốt, 2020 VN sẽ là Chủ tịch ASEAN, và đang ứng cử uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

"Trong dịp này, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao VN. Chủ tịch Triều Tiên sẽ thăm hữu nghị chính thức VN. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm có cuộc thăm chính thức của lãnh đạo Triều Tiên tới VN" - Thứ trưởng Trung nói.

Đảm bảo điều kiện tác nghiệp của phóng viên

Trước đông đảo báo giới, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Trong những ngày các bạn đến tác nghiệp tại VN, tại Hà Nội thì Bộ TT&TT là người nhà của các bạn”.

Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Trần Thường

Bộ trưởng cho biết, có gần 3.000 phóng viên quốc tế của trên 200 các hãng thông tấn báo chí từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đưa tin.

Phóng viên VN đến giờ này có gần 550 người, số lượng phóng viên, hãng thông tấn báo chí lớn hơn nhiều so với sự kiện APEC tại Đà Nẵng.

 

APEC có thời gian gần 3 tháng để chuẩn bị cơ sở hạ tầng, sự kiện này chưa đến 10 ngày. Thời gian chuẩn bị cho trung tâm báo chí quốc tế (IMC) chỉ bằng 1/10 thời gian ở APEC.

“Nếu các phóng viên đến IMC cách đây 3 ngày sẽ thấy tinh thần làm việc của người VN, 24/24h, không ngủ. Trung tâm báo chí đặt tại đây sẽ đảm bảo điều kiện hoạt động cho ít nhất 4.000 phóng viên”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Viettel và VNPT đã lắp đặt xong toàn bộ các thiết bị phát sóng wifi tại tất cả các khu vực cần phủ sóng theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao. 

Tổng cộng 115 thiết bị phát sóng wifi và 1.299 đầu chờ Internet có dây đã được triển khai. Cả 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone đều đã lắp đặt sẵn các xe BTS lưu động để tăng cường sóng di động tại trung tâm báo chí. Các nhà mạng còn lắp đặt thêm cả các thiết bị tăng cường thu phát sóng di động.

Bộ TT&TT cũng chuẩn bị một số món quà thông tin giới thiệu đất nước, con người VN, có tem bưu chính được thiết kế rất VN để tặng các phóng viên.

“Bộ TT&TT là người nhà của các bạn phóng viên đến tác nghiệp trong sự kiện này. Mong các bạn cảm nhận được tình cảm nồng ấm của VN gửi đến các bạn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Phóng viên quốc tế được thưởng thức ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, Hà Nội rất vui mừng khi được chọn là nơi diễn ra hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. 

Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Trần Thường

Thủ tướng đã giao cho Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trang trí đường phố, chuẩn bị tại trung tâm báo chí cũng như nơi ở, nơi diễn ra các cuộc gặp cấp cao và thăm chính thức của lãnh đạo các nước.

Hà Nội đã hoàn thành 95 cụm banner, 4.000 banner và 3.000 điểm treo cờ của các nước, trang bị 27 màn hình LED tại các vị trí để thông tin về hoạt động tại trung tâm báo chí quốc tế cũng như các nơi diễn ra các hoạt động của hội nghị để người dân được biết.

Công an TP được giao đảm bảo trật tự an toàn giao thông và công tác an ninh cho tất cả các hoạt động diễn ra của đoàn đại biểu Mỹ, Triều Tiên, cũng như các hoạt động của trung tâm báo chí hay các hoạt động thăm chính thức của lãnh đạo Mỹ - Triều với lãnh đạo Việt Nam.

“Về cơ bản, tất cả các nhiệm vụ và phương án Chính phủ giao, trực tiếp Thủ tướng chỉ đạo chúng tôi đã hoàn thành. Dù thời gian ngắn, khối lượng công việc nhiều nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng yêu cầu do các đoàn tiền trạm của hai nước đưa ra, yêu cầu của Bộ Ngoại giao cũng như yêu cầu tác nghiệp của các phóng viên báo chí”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông cam kết TP sẽ làm hết sức mình, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoàn đại biểu hai nước cùng các hoạt động bên lề.

Đặc biệt, ông cũng cho hay, tại trung tâm báo chí, Hà Nội bố trí 4 chuyến xe buýt 2 tầng phục vụ phóng viên. Phóng viên đi các phương tiện công cộng chỉ cần xuất trình thẻ tác nghiệp tại hội nghị sẽ được miễn phí hoàn toàn.

“Chúng tôi cũng mời nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng nhất của Hà Nội phục vụ các món ăn nổi tiếng như bún chả, bún thang, nem, phở và cà phê trứng… phục vụ miễn phí cho các phóng viên trong nước và quốc tế”, ông Chung cho biết.

Nhân dịp này, Hà Nội cũng gửi tặng các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện một chiếc trống làm bằng gốm Chu Đậu và có logo bản quyền giải đua F1 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 4/2020.

Thái An - Hồng Nhì

Tổng thống Donald Trump đăng Twitter ngày đến Hà Nội

Tổng thống Donald Trump đăng Twitter ngày đến Hà Nội

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ lên đường tới Hà Nội cho cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Bộ Ngoại giao bổ nhiệm 11 lãnh đạo cấp vụ, cục
Bộ Ngoại giao bổ nhiệm 11 lãnh đạo cấp vụ, cục
Chính trịicon06/03/2019  
Hôm nay, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao các quyết định của Bộ trưởng về công tác cán bộ.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Chính trịicon05/03/2019  
Ngày 5/3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH đã tiếp Chủ tịch QH Lào dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng: Lấy hạnh phúc, an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động
Thủ tướng: Lấy hạnh phúc, an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động
Chính trịicon06/03/2019  
Thủ tướng bày tỏ rất đau lòng trước các vụ TNGT, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trong thời gian qua, gây bức xúc trong dư luận.
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Chính trịicon06/03/2019  
Đảng đoàn Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương
Chính trịicon05/03/2019  
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, Bắc Ninh, Yên Bái, Nghệ An, Lâm Đồng vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT
Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT
An toàn giao thôngicon05/03/2019  
Bộ GTVT và các địa phương kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định với hoạt động thu phí tại các trạm BOT đường bộ trên cả nước.
Phó chủ tịch Đắk Lắk giữ chức Phó chánh Văn phòng TƯ Đảng
Phó chủ tịch Đắk Lắk giữ chức Phó chánh Văn phòng TƯ Đảng
Chính trịicon05/03/2019  
Ông Nguyễn Hải Ninh, ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk giữ chức Phó chánh Văn phòng TƯ Đảng.
Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng thanh tra Thủ Thiêm
Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng thanh tra Thủ Thiêm
Thời sựicon05/03/2019  
 Theo Chánh văn phòng TP.HCM, giải quyết vấn đề Thủ Thiêm không thể một ngày, một bữa nhưng phải xong những vấn đề cơ bản trong năm 2019.
Phú Thọ nêu khó khăn khi thiếu chức danh Chủ tịch tỉnh
Phú Thọ nêu khó khăn khi thiếu chức danh Chủ tịch tỉnh
Thời sựicon05/03/2019  
 Chủ tịch tỉnh Phú Thọ được bầu làm Bí thư từ tháng 12/2018 đến nay, chức danh này vẫn chưa được kiện toàn để thay thế.
Phó chủ tịch TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã ra viện
Phó chủ tịch TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã ra viện
Chính trịicon05/03/2019  
 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng bị sốc, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, nay đã ra viện.
TP.HCM bổ nhiệm hàng loạt nhân sự chủ chốt trong tháng 4
TP.HCM bổ nhiệm hàng loạt nhân sự chủ chốt trong tháng 4
Chính trịicon05/03/2019  
 TP.HCM đang khuyết 2 Phó chủ tịch UBND, Giám đốc các sở Giao thông vận tải và Kế hoạch đầu tư.
Bổ sung quy hoạch các chức danh diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Bổ sung quy hoạch các chức danh diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Chính trịicon05/03/2019  
Ngành tổ chức xây dựng Đảng đã tham mưu kiện toàn 48 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế-Xã hội lần thứ 3
Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế-Xã hội lần thứ 3
Chính trịicon04/03/2019  
Tiểu ban nghe, cho ý kiến, thông qua các nội dung quan trọng gồm chủ đề, kết cấu, đề cương sơ bộ và một số trọng tâm của Chiến lược 10 năm, Kế hoạch 5 năm.  
Quy hoạch Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp giải trí có casino
Quy hoạch Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp giải trí có casino
Thời sựicon04/03/2019  
Khu kinh tế Vân Đồn là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp.
Chủ tịch Quốc hội lọt Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019
Chủ tịch Quốc hội lọt Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019
Chính trịicon04/03/2019  
Tạp chí Forbes vừa bầu chọn bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH là người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019.
Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Chính trịicon04/03/2019  
Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo, nếu không đổi mới sáng tạo, không có KHCN thì không thành công, không tận dụng được thời cơ.
Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Nơi nào chạy chức, dứt khoát không dùng
Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Nơi nào chạy chức, dứt khoát không dùng
Chính trịicon04/03/2019  
Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính lưu ý, nơi nào chạy chức chạy quyền thì dứt khoát không dùng. Tiếp tay cho chạy chức chạy quyền là phải kỷ luật.
Bộ Chính trị chỉ định Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp TƯ
Bộ Chính trị chỉ định Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp TƯ
Chính trịicon04/03/2019  
Hôm nay, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức công bố các quyết định của Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Nhà Trắng ca ngợi quan hệ thương mại Việt-Mỹ mang lại hàng tỷ đô
Nhà Trắng ca ngợi quan hệ thương mại Việt-Mỹ mang lại hàng tỷ đô
Thời sựicon04/03/2019  
Nhà Trắng ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam sau chuyến đi của Tổng thống Donald Trump.
Mỗi Ban Nội chính tỉnh, thành phấn đấu phát hiện 2 vụ án tham nhũng
Mỗi Ban Nội chính tỉnh, thành phấn đấu phát hiện 2 vụ án tham nhũng
Chống tham nhũngicon04/03/2019  
Trong thời gian phát động thi đua (2019-2020), mỗi Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy phấn đấu phát hiện và tham mưu xử lý có kết quả ít nhất 2 vụ án tham nhũng và 3 hành vi “tham nhũng vặt”.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN