Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost

 Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

Vì Việt Nam hùng cường, cần gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân

Diễn đàn: Vì Việt Nam hùng cường

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc.

Một công ty to như VNPost sẽ cạnh tranh với hơn 400 công ty nhỏ trong lĩnh vực Bưu chính bằng cách nào? Công ty nhỏ chủ yếu làm ở thành phố, dễ làm lại có lãi, và vì thế cũng đẩy lợi nhuận xuống gần bằng 0. VNPost thì phải làm ở tất cả mọi nơi để thực hiện phổ cập dịch vụ Bưu chính, vậy phải làm sao để có lợi nhuận?

Công ty nhỏ thường linh hoạt hơn, sáng tạo hơn, dám chấp nhận sai hơn. Công ty to thì bộ máy nhiều lớp, không linh hoạt và nhanh được, lại phải giữ gìn thương hiệu cẩn thận hơn. Công ty nhỏ đa số là công ty mới, lao động trẻ. VNPost thì đã hơn 70 năm, tuổi trung bình cao hơn rất nhiều. Công ty nhỏ thì đa số là tư nhân. VNPost thì nhà nước 100%.

Nếu nhìn theo cách truyền thống thì VNPost sẽ không có cơ hội gì trong cuộc cạnh tranh này. Nếu chúng ta chỉ nhìn thấy bất lợi trong bất lợi thì rõ ràng đó là bất lợi. Nhưng nếu nhìn khác đi, nhìn theo hướng tìm cái lợi trong cái bất lợi thì chúng ta sẽ thấy những lợi thế mà không ai có được.

VNPost phải phổ cập dịch vụ thì lại có mạng lưới phủ rộng nhất, mà vùng phủ dịch vụ luôn là một lợi thế cạnh tranh. công ty to thì quản lý hệ thống bao giờ cũng tốt hơn công ty nhỏ, công ty to luôn là một thương hiệu, là một sự đảm bảo đối với khách hàng. công ty to với tuổi trung bình cao có thể đưa vào tính chuyên nghiệp và tạo lên sự tin cậy. công ty nhà nước thì có thể nêu cao tính làm chủ, có thể khơi dậy tinh thần dân tộc, tinh thần phụng sự tổ quốc.

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) Ảnh: ICTVietNam

VNPost phải đầu tư vào hạ tầng Logistics. Thương mại điện tử (TMĐT) là tương lai của VNPost. Chúng ta đang nói rất nhiều đến kết nối mạng, kết nối viễn thông, kết nối trong thế giới ảo. Nhưng phải có một dòng chảy vật lý tương tự trong thế giới thực, một kết nối vật lý trong thế giới thực, đó chính là mạng lưới Bưu chính. Bưu chính phải đảm bảo dòng chảy hàng hoá trong thế giới thực, đây chính là không gian vô hạn của Bưu chính.

Thế giới càng ảo bao nhiêu thì nhu cầu về tiếp xúc người với người càng cao bấy nhiêu. VNPost với rất nhiều cán bộ nhân viên thì đó là một lợi thế. Chúng ta đến với khách hàng và trở thành một người bạn của khách hàng, có thể nói chuyện, tin nhau và có thể nhờ nhau một việc. Khách hàng không phải tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, mà niềm tin của khách hàng mới là tài sản lớn nhất.

Từ dịch vụ chuyển phát, VNPost phải đặt mục tiêu xa hơn là sở hữu khách hàng, mỗi nhân viên phụ trách vài trăm hộ gia đình. Mô hình kinh doanh bây giờ là: Từ một dịch vụ cơ bản, thí dụ dịch vụ chuyển phát, doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, tạo nên một cộng đồng khách hàng, một CSDL về khách hàng.

Khi đã có một tập khách hàng đủ lớn thì doanh nghiệp sẽ cung cấp các dịch vụ khác tới khách hàng, đây mới là giai đoạn phát triển chính của doanh nghiệp. Bởi vậy, không bao giờ chỉ dừng lại ở dịch vụ cơ bản, dịch vụ truyền thống của doanh nghiệp. Có khách hàng sẽ có tất cả. Nếu VNPost cung cấp nhiều dịch vụ khác nữa trên tập khách hàng của mình thì doanh thu của VNPost sẽ tăng lên nhiều lần. VNPost không phải doanh nghiệp tỷ USD mà sẽ là doanh nghiệp chục tỷ USD.

Quản trị con người là khó khăn nhất. VNPost lại nhiều người. Đây là cơ hội để VNPost trở thành công ty có quản trị tốt nhất. VNPost cần đặt mục tiêu quản trị con người là số 1, là công việc trọng tâm trong mọi giai đoạn phát triển. Làm được việc này, VNPost sẽ thực sự là công ty xuất sắc nhất. Một doanh nghiệp lớn cần có văn hoá để làm gốc, cần có khát vọng để thống nhất và đi xa. Hai việc này VNPost phải luôn ý thức, phải làm trước và liên tục làm.

 

Công nghệ nhiều hơn. ICT là nền tảng của các lĩnh vực. VNPost nằm trong một bộ ICT thì phải phát huy thế mạnh này. Bất kỳ việc gì cũng phải nghĩ cần đưa công nghệ vào như thế nào. Công nghệ số, chuyển đổi số và kinh tế số là những định hướng mà lãnh đạo VNPost lúc nào cũng phải ghi nhớ, đưa vào mọi hoạt động của công ty.

ICT không chỉ giúp đổi mới các hoạt động truyền thống mà còn có thể tạo ra các lĩnh vực mới. VNPost phải thành lập một bộ phận chuyên biệt để đẩy mạnh ứng dựng ICT vào mọi hoạt động của VNPost. Mặc dù người nhiều, dịch vụ là chính, nhưng chuyển đổi số phải là ưu tiên số 1, VNPost phải thực hiện chuyển đổi số triệt để từ 2019, chỉ có như vậy thì VNPost mới có thể sáng tạo, phát triển nhiều dịch vụ mới.

Về việc sử dụng tư vấn. Chỉ khi có một ý tưởng rõ ràng về công ty mình thì mới nên nghĩ đến thuê tư vấn, nhất là tư vấn làm chiến lược. Tư vấn giỏi ở chỗ sắp xếp có hệ thống, vẽ đủ bức tranh, nhiều kinh nghiệm quốc tế. Nhưng tư tưởng thì bao giờ cũng phải từ công ty.

VNPost nên sử dụng tư vấn để rà soát lại toàn bộ các quy định, quy trình để bỏ đi cái chồng chéo, cái thừa, cái gây cản trở. Bao năm qua chúng ta đã sản xuất ra rất nhiều quy định chồng lên nhau, nay đã đến lúc dọn dẹp. Làm tốt việc này sẽ tạo ra một VNPost mới. VNPost có đủ nguồn lực để có thể thuê một công ty tư vấn tốt. Cần có ngay một công ty tư vấn, nên là cho một giai đoạn, chứ không phải một lần.

VNPost cần bổ sung các công cụ quản trị, chính sách. Phải sử dụng nhiều hơn, phong phú hơn các công cụ chính sách. Ngoài luật lệ và quy định thì phải chú ý đến 7 công cụ sau:

(1) Quy chuẩn, sử dụng các chuẩn sẽ tạo ra một công ty đồng nhất.

(2) Các chính sách khuyến khích, tập trung vào các ưu tiên của công ty, khuyến khích vào đâu thì sẽ tạo ra sự phát triển ở đó.

(3) Tạo cơ chế chia sẻ thông tin giữa các phòng ban, giữa các chi nhánh, đã sinh ra các tổ chức là có xu thế khép kín, việc chia sẻ thông tin là cái kém nhất trong các tổ chức của chúng ta.

(4) Chia sẻ, sử dụng những kinh nghiệm tốt để học tập, đó là các kinh nghiệm tốt của nước ngoài, của các công ty khác, kể cả các công ty ngoài ngành, các chi nhánh.

(5) Tổ chức các chương trình đào tạo, ngoài dạy chuyên môn, nghiệp vụ thì đào tạo phải chú trọng thay đổi nhận thức, để khai sáng, để tăng cường làm việc nhóm, tạo thói quen thảo luận.

(6) Tạo các chuẩn mực về hành vi trong công ty, chuẩn mực hành vi là đạo đức công ty, là sức mạnh mềm của công ty, là một bộ phận của văn hoá công ty, từ việc chào nhau, cấp trên vào thì đứng dậy, đến họp sớm 5 phút,..

(7) Tạo niềm tin trong tổ chức, mọi người tin nhau, tin vào lãnh đạo.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  15/11/2018 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về 5G.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0163 đổi về 033, 6,8 triệu thuê bao Viettel đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0163 đổi về 033, 6,8 triệu thuê bao Viettel đổi mã mạng
Viễn thôngicon  05/10/2018 

Sau khi đầu số 0163 của Viettel được đổi về 033, nhà mạng này chỉ còn một đầu số cuối cùng trước khi hoàn tất quá trình chuyển đổi SIM 11 số.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Viễn thôngicon  03/10/2018 

Kể từ nay, đầu số 0164 sẽ được chuyển về 034 để về dạng SIM 10 số. Như vậy, hiện chỉ có 2 đầu số nữa là Viettel hoàn tất quá trình chuyển đổi SIM 11 số của mình.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Viễn thôngicon  02/10/2018 

Sau ngày hôm nay, toàn bộ 5 dải đầu số của MobiFone gồm 0120, 0121, 0122, 0126 và 0128 đã chính thức được chuyển về đầu số mới.

 
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Viễn thôngicon  01/10/2018 

Sau quá trình triển khai việc nộp ảnh chân dung cho thuê bao di động, Bộ TT&TT vừa đề xuất gỡ bỏ quy định vốn gây nhiều khó khăn và phiền phức này.

 
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Tin công nghệicon  01/10/2018 

Chiều 1/10, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi làm việc giữa Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác do ông Vincent Chen, Giám đốc toàn cầu khối tư vấn chính sách công Tập đoàn Boston Consulting (BCG) dẫn đầu.

Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Ứng dụngicon  29/09/2018 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT, đại diện Google vừa thông báo đã tiến hành gỡ bỏ 56 ứng dụng cờ bạc trên kho ứng dụng Google Play.

Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Viễn thôngicon  28/09/2018 

Đầu số 0126 của nhà mạng MobiFone sẽ được đổi về 076 theo kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Bộ TT&TT.

Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Bảo mậticon  28/09/2018 

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã thành lập một hệ thống cảnh báo với mục tiêu tạo nền tảng chia sẻ thông tin, mã độc không chỉ cho Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác.

Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT năm 2018 vừa được Bộ TT&TT tổ chức, đã có nhiều ý kiến chia sẻ về định hướng phát triển công nghệ 5G và những hướng đi mới cho Việt Nam.

Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Đầu số 0125 của VinaPhone chuyển thành 085. Trong khi đó, đầu số 0165 của nhà mạng Viettel chuyển thành 035 từ hôm nay để về dạng SIM 10 số.

Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Tin công nghệicon  21/09/2018 

Xoilac.tv cùng 17 website “lậu” khác bị chặn truy cập do vi phạm bản quyền ASIAD 2018.

Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Thông tin & Truyền thôngicon  21/09/2018 

Đoàn công tác Bộ TT&TT do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, đại diện các đơn vị Cục Vụ liên quan, đã có buổi làm việc tại Tổng Công ty MobiFone để định hướng phát triển một MobiFone mới.

Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Viễn thôngicon  25/09/2018 

Tốc độ Internet di động tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể, nhưng vẫn chưa xứng với hạ tầng mạng hiện có. Đây là lý do khiến Bộ TT&TT thúc đẩy cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ mạng 4G.

Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Tin công nghệicon  19/09/2018 

Hai đơn vị thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông sẽ đi tiên phong trong việc trả hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân thông qua thoả thuận hợp tác với VNPost.

SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
Viễn thôngicon  17/09/2018 

Đợt chuyển SIM 11 số về 10 số này được thực hiện với đầu số 0169 của Viettel, 0186.3 của Vietnamobile và 0199.3 của Gmobile.

Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Đây là đợt chuyển đổi mã mạng đầu tiên, đánh dấu việc các thuê bao di động 11 số tại Việt Nam chính thức được chuyển về thuê bao 10 số.

Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Đổi SIM 11 số về 10 số: Thông tin quan trọng giúp đảm bảo liên lạc
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Từ 15/9, tất cả SIM di động 11 số tại Việt Nam sẽ lần lượt được đổi về 10 số. Tuy nhiên, người dân chỉ nên đổi danh bạ 11 số về 10 số sau ngày 7/10, khi các nhà mạng hoàn tất kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Lãnh đạo Facebook cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam
Viễn thôngicon  14/09/2018 

Tại buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ TT&TT, Phó chủ tịch Facebook cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hình thành nhóm làm việc chung giữa Facebook với cơ quan quản lý Việt Nam.

"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
"FPT cần đón nhận thách thức lớn hơn để phụng sự Tổ quốc"
Tin công nghệicon  14/09/2018 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn FPT, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị FPT đưa tinh thần phụng sự Tổ quốc vào văn hóa vốn đã rất độc đáo của doanh nghiệp này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN