Động viên quan hưu sớm: Chi 200 triệu việc liệu có ‘xuôi’?

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ tích cực và mạnh dạn của Đà Nẵng trong việc khuyến khích nghỉ hưu sớm, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, nhưng cũng muốn chỉ ra những nguy cơ để cùng suy nghĩ, tìm giải pháp.

Kỳ 2: Toàn ‘con ông nọ cháu bà kia’, đuổi thế nào mà đuổi

Kỳ 3: Sàng lọc cán bộ cớ sao phải chi tiền “mua” sự tự nguyện?

Sắp xếp lại bộ máy cơ quan Nhà nước, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đang là yêu cầu, được chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương. Đây là công việc bức bách nhưng cũng là khó khăn nhất, bởi lẽ đơn giản, nó đụng chạm trực tiếp vào quyền lợi của đội ngũ cán bộ công chức và chắc chắn sẽ gây ra những phản ứng không dễ gì giải quyết.

Khó nhưng buộc phải làm nếu chúng ta muốn tồn tại và tiến lên. Cải cách mà không có sự phản đối thì không phải là cải cách. Vì vậy, để hiện thực hóa quyết tâm đòi hỏi những người có trách nhiệm phải động não, suy nghĩ, tìm giải pháp.

Việc Đà Nẵng đưa ra chính sách hỗ trợ cho các cán bộ “ngấp nghé” tuổi nghỉ hưu, nghỉ hưu sớm, khoan hẵng nói về tính hợp lý và khả thi của nó, là điều đáng trân trọng, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm của những người có trách nhiệm, nên được ủng hộ. Cái gì mới chẳng gặp cản trở, khó khăn và những gì mà Đà Nẵng dự kiến đưa ra hẳn không phải là suy nghĩ “bồng bột” nhất thời, mà chắc chắn đã được tranh luận và cân nhắc kỹ càng.

Những ai đã từng tham gia việc xây dựng văn bản pháp luật hoặc hoạch định chính sách dễ dàng thấu hiểu và chia sẻ điều này. Ủng hộ những ý tưởng mạnh dạn, lắng nghe và phản biện khoa học mới là điều cần thiết trong lúc này. 

Động viên quan hưu sớm: Chi 200 triệu việc liệu có ‘xuôi’?
"Thưởng lớn" cho cán bộ tự nguyện thôi việc liệu có hiệu quả. Ảnh minh họa

Mặt khác, xem qua về phương án mà Đà Nẵng đưa ra được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi cũng thấy một số điều cần cân nhắc thêm khi thực hiện chính sách này.

Thứ nhất, chính sách này chỉ áp dụng với đối tượng là đội ngũ lãnh đạo với những người trên 55 tuổi đối với nam và trên 50 tuổi đối với nữ, với điều kiện: 1. Tự nguyện; 2.  Được cấp có thẩm quyền đồng ý; 3. Dự kiến được nhân sự thay thế.

Có thể thấy chính sách này đơn giản chỉ là nhằm trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo bằng cách thay thế (có hỗ trợ) trên cơ sở tự nguyện của các cán bộ đứng tuổi. Để thực hiện được thì rào cản lớn nhất là làm sao để họ tự nguyện và vượt qua khó khăn này, vì thế Đà Nẵng dùng biện pháp tạm gọi là “đòn bẩy kinh tế”.

Thực ra việc này không phải là mới, từ lâu các cơ quan nhà nước đã áp dụng chính sách cho nghỉ hưu trước tuổi với một khoản tiền tính theo thời gian công hiến (thường gọi là “về một cục”), vừa thỏa mãn nhu cầu của công chức vì lý do cá nhân không muốn tiếp tục làm việc, vừa là một cách để giảm bớt biên chế vốn ngày càng eo hẹp tại các cơ quan.

Điều khác ở đây là, đối tượng Đã Nẵng dự kiến chỉ áp dụng đối với các “quan”. Nhưng khác với chính sách về “một cục” thì ở đây việc cho nghỉ hưu sớm kèm một khoản tiền “khuyến mại” lại không có được cái lợi thứ hai là tinh giản biên chế. Bởi lẽ vị trí nghỉ hưu sớm đó sẽ lập tức được thay thế bằng một cán bộ đã được quy hoạch.

 

Đây là điều rất đáng suy nghĩ trong bối cảnh chúng ta đang sắp xếp lại bộ máy, thực hiện tinh giản biên chế, nhất thể hóa một số chức danh. Với xu hướng sáp nhập hiện nay thì rất có thể số lãnh đạo “dôi dư” trong hệ thống chính trị là không hề nhỏ. Việc thí điểm sáp nhập một số cơ quan, tổ chức tại Quảng Ninh và mới đây là Yên Bái cho ta thấy điều này. Đây mới là điều đáng làm hơn cả trong tình hình hiện nay mà có lẽ Đà Nẵng nên suy nghĩ để kết hợp vừa trẻ hóa đội ngũ, vừa tinh giản biên chế trong điều kiện sắp xếp lại bộ máy.

Thứ hai, việc trẻ hóa đội ngũ cũng nên có sự phân hóa tùy theo tính chất công việc.  Không phải mọi vị trí cán bộ trẻ đều tốt và ngược lại. Các cụ nói “thày giáo già, con hát trẻ”, những vị trí đòi hỏi sự mạnh mẽ năng động sẽ thích hợp với tuổi trẻ, còn những công việc cần đến sự tỉ mỉ, thận trọng lại cần kinh nghiệm của những người lâu năm.

Tuy nhiên đó cũng chỉ nên coi là điều kiện cần, điều kiện đủ là phải ứng vào từng trường hợp cụ thể do tập thể bàn bạc quyết định. Thế giới biết đến Tổng thống Pháp ở độ tuổi chưa đến 40, nhưng cũng chứng kiến Tổng thống Mỹ thắng cử ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, thậm chí Thủ tướng Malaysia nhậm chức khi bước sang tuổi 92!

Thứ ba, hiện nay một trong những quyết tâm rất lớn của chúng ta là đấu tranh với nạn “chạy chức, chạy quyền”. Việc khuyến khích nghỉ hưu để “nhường ghế” cho người khác (trẻ hơn, đã được quy hoạch) liệu có tạo ra một nguy cơ người trẻ muốn được bổ nhiệm thì sẽ “chạy” để được nhường ghế hay không?

Vô hình trung có thể sẽ tạo ra một kiểu “xã hội hóa chức vụ”. Người tự nguyện về hưu sớm vừa được hưởng hỗ trợ của Nhà nước, vừa được hưởng những sự “cảm ơn” (vật chất) của những người dự kiến thay thế mà khó có thể quy kết rằng họ vi phạm. Hãy nhớ rằng, con người luôn hành động vì lợi ích của mình và vì thế nguy cơ này là không hề nhỏ. Điều tệ hại là nó sẽ lại tạo ra nguy cơ một “thị trường mua quan, bán chức”, một phong trào và tâm lý chạy chọt của cán bộ trẻ. Khi đó mục đích xây dựng một đội ngũ cán bộ tâm huyết, có đức có tài sẽ khó thực hiện được.

Xin nhắc lại chúng tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ tích cực và mạnh dạn của Đà Nẵng trong việc khuyến khích nghỉ hưu sớm, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo. Nhưng chúng tôi đồng thời cũng muốn chỉ ra những nguy cơ để cùng suy nghĩ, tìm ra giải pháp phù hợp có thể hiện thực hóa những ý tưởng, mong muốn, mục đích của một chủ trương mới của một trong những thành phố luôn đi đầu cả nước trong những cải cách, tiến bộ.

TS. Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra

Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Nhà nước sẽ phải tốn rất nhiều kinh phí để duy trì bộ máy chống tham nhũng để luôn “cập nhật” với thời đại.  

Quan chức về hưu và chuyện trả nhà công vụ

Quan chức về hưu và chuyện trả nhà công vụ

Quan chức về hưu vẫn giữ nhà công vụ đang là câu chuyện thời sự được dư luận quan tâm.

Chuyện cán bộ cấp cao giàu nhờ bán chổi chít, nuôi lợn, nuôi gà

Chuyện cán bộ cấp cao giàu nhờ bán chổi chít, nuôi lợn, nuôi gà

Câu chuyện đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay là 2 nữ cán bộ cấp cao đã nhiều lần thiếu trung thực trong việc kê khai tài sản, lạm dụng chức quyền ký các quyết định có lợi cho bản thân.

Lãnh đạo Đà Nẵng nói về tiến cử cán bộ trẻ dưới 35 tuổi

Lãnh đạo Đà Nẵng nói về tiến cử cán bộ trẻ dưới 35 tuổi

"Như vậy, người được quyền tiến cử trước khi tiến cử phải có sự đánh giá, lựa chọn chính xác đúng đối tượng, công tâm, khách quan để khi công bố nhận được sự đồng thuận của tập thể cơ quan, đơn vị mình."

Khởi tố cựu lãnh đạo Đà Nẵng và chuyện ‘mồi ngon’ đất vàng

Khởi tố cựu lãnh đạo Đà Nẵng và chuyện ‘mồi ngon’ đất vàng

Nếu tình trạng tham nhũng đất đai không được kiểm soát, nhà nước không chỉ mất đi nguồn thu ngân sách, mà còn cả niềm tin của nhiều công dân.  

Thêm ‘củi’ vào ‘lò’ để giữ ‘thành phố đáng sống’ Đà Nẵng

Thêm ‘củi’ vào ‘lò’ để giữ ‘thành phố đáng sống’ Đà Nẵng

Những dấu ấn đẹp đẽ, thiện cảm mà Đà Nẵng ghi được không phải do một vài cá nhân nào đó, và không thể mất đi.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Mất Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ xoay xở thế nào?
Tiêu điểmicon08/11/2018  
Sau hai năm nhận được ủng hộ của đa số ở lưỡng viện, giờ mất Hạ viện Tổng thống Donald Trump sẽ xoay xở thế nào?
CPTPP đã ở trong tầm tay
CPTPP đã ở trong tầm tay
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Phiên thảo luận của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 5/11 đã trở nên nhẹ nhàng rất nhiều khi bàn về những điều khoản chưa từng có tiền lệ.
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo
Tiêu điểmicon06/11/2018  
Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
Ông Vũ Tiến Lộc: CPTPP cũng gây lo lắng khôn nguôi
TuanVietNamicon05/11/2018  
CPTPP sẽ mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, có thêm việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro gây lo lắng khôn nguôi.
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi
Tiêu điểmicon05/11/2018  
Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Bàn thêm về tư duy và hành động thời Cách mạng 4.0
Tiêu điểmicon31/10/2018  
Quản lý phải tôn trọng nguyên tắc: tất cả vì sự phát triển. Quản lý để phát triển, theo kịp sự phát triển và thúc đẩy quá trình phát triển tốt hơn, chứ không phải kìm hãm sự phát triển.
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Điều gì ẩn sau phán quyết đầy cẩn trọng của phiên tòa?
Tiêu điểmicon30/10/2018  
Dừng phiên tòa là quyết định rất cẩn trọng của Hội đồng xét xử trong bối cảnh đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới một công ty taxi truyền thống đối với một công ty công nghệ với lý do bị sụt giảm doanh thu.
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Trung Quốc lại gặp ác mộng
Tiêu điểmicon01/11/2018  
Trong khi cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ, Trung Quốc lại gặp “ác mộng” mới khi Tổng thống Trump nói sẽ “khai tử” Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Vì sao gây sốc?
Tiêu điểmicon26/10/2018  
Để một quy định pháp luật đi vào cuộc sống và phát huy được tác dụng giúp xã hội tốt lên thì phải đến từ cả hai khía cạnh: tính hợp lý, công bằng của quy định và cách thực thi.    
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Nếu có lỡ nhịp đó là do cách tư duy, hành xử
Tiêu điểmicon25/10/2018  
“… Lần này mà bỏ lỡ cách mạng 4.0 là do chính chúng ta, do tư duy và hành xử của chúng ta chứ không thể đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác được”.
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tiêu điểmicon25/10/2018  
Hơn 6 năm trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu sâu sắc đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự sống còn của Đảng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Bây giờ hoặc không bao giờ”
Mediaicon24/10/2018  
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng trăn trở: Chúng ta đã tăng trưởng tốt nhưng tăng trưởng vẫn dưới tiềm năng. Nhiều thế hệ người Việt Nam chưa giàu đã già.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Giữ ổn định mới giữ được niềm tin”
Mediaicon23/10/2018  
'Tư duy chính sách lớn là luôn giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Ổn định vĩ mô là động lực tăng trưởng, tăng trưởng là động lực để duy trì ổn định'.
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Sau sự cố đáng tiếc, Việt Nam sắp có 'cú hích' mới?
Tiêu điểmicon22/10/2018  
Những áp lực từ EVFTA đưa ra đối với chính phủ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở nước ta là khá rõ ràng. Nhưng đó là những cam kết và sức ép tốt.  
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Chúng ta sẽ có những bước tiến xa hơn
Tiêu điểmicon20/10/2018  
Hai hiệp định thương mại thế hệ mới EVFTA và CPTPP đang ở rất gần sau hàng loạt các động thái tích cực của tất cả các bên.     
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đối- Vì sao?
Tiêu điểmicon18/10/2018  
HĐND TP HCM thử làm khoảng 2.000 phiếu khảo sát hỏi nhiều tầng lớp nhân dân thành phố xem họ ủng hộ hay phản đối dự án này để biết việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có “cấp bách và dân cần“ hay không.
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Phó Thủ tướng: “Đây là thành tựu rất lớn phải nhấn mạnh trong báo cáo của QH”
Tiêu điểmicon17/10/2018  
Trong vô số tin tức và dữ liệu kinh tế - xã hội để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội khai mạc vào tuần tới, có một chi tiết về ngân sách nhà nước rất đáng chú ý.
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Tiêu điểmicon15/10/2018  
Các chỉ tiêu kinh tế đã về đích ngoạn mục sớm thay vì cuối năm giúp các nhà điều hành kinh tế không còn phải “hồi hộp” hay “vỡ òa” như năm trước.
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
“Xoá bàn cờ làm lại” và luật chơi mới với 5 bước đi
Tiêu điểmicon14/10/2018  
Hiện tại thế và lực của Mỹ, tuy mạnh nhưng không còn ở thế áp đảo, khuynh loát các quốc gia khác. Ngoài ra, các đối thủ của Mỹ cũng sẽ không ngồi yên khoanh tay chịu trận.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN