Động viên quan hưu sớm: Chi 200 triệu việc liệu có ‘xuôi’?

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ tích cực và mạnh dạn của Đà Nẵng trong việc khuyến khích nghỉ hưu sớm, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, nhưng cũng muốn chỉ ra những nguy cơ để cùng suy nghĩ, tìm giải pháp.

Kỳ 2: Toàn ‘con ông nọ cháu bà kia’, đuổi thế nào mà đuổi

Kỳ 3: Sàng lọc cán bộ cớ sao phải chi tiền “mua” sự tự nguyện?

Sắp xếp lại bộ máy cơ quan Nhà nước, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đang là yêu cầu, được chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương. Đây là công việc bức bách nhưng cũng là khó khăn nhất, bởi lẽ đơn giản, nó đụng chạm trực tiếp vào quyền lợi của đội ngũ cán bộ công chức và chắc chắn sẽ gây ra những phản ứng không dễ gì giải quyết.

Khó nhưng buộc phải làm nếu chúng ta muốn tồn tại và tiến lên. Cải cách mà không có sự phản đối thì không phải là cải cách. Vì vậy, để hiện thực hóa quyết tâm đòi hỏi những người có trách nhiệm phải động não, suy nghĩ, tìm giải pháp.

Việc Đà Nẵng đưa ra chính sách hỗ trợ cho các cán bộ “ngấp nghé” tuổi nghỉ hưu, nghỉ hưu sớm, khoan hẵng nói về tính hợp lý và khả thi của nó, là điều đáng trân trọng, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm của những người có trách nhiệm, nên được ủng hộ. Cái gì mới chẳng gặp cản trở, khó khăn và những gì mà Đà Nẵng dự kiến đưa ra hẳn không phải là suy nghĩ “bồng bột” nhất thời, mà chắc chắn đã được tranh luận và cân nhắc kỹ càng.

Những ai đã từng tham gia việc xây dựng văn bản pháp luật hoặc hoạch định chính sách dễ dàng thấu hiểu và chia sẻ điều này. Ủng hộ những ý tưởng mạnh dạn, lắng nghe và phản biện khoa học mới là điều cần thiết trong lúc này. 

Động viên quan hưu sớm: Chi 200 triệu việc liệu có ‘xuôi’?
"Thưởng lớn" cho cán bộ tự nguyện thôi việc liệu có hiệu quả. Ảnh minh họa

Mặt khác, xem qua về phương án mà Đà Nẵng đưa ra được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi cũng thấy một số điều cần cân nhắc thêm khi thực hiện chính sách này.

Thứ nhất, chính sách này chỉ áp dụng với đối tượng là đội ngũ lãnh đạo với những người trên 55 tuổi đối với nam và trên 50 tuổi đối với nữ, với điều kiện: 1. Tự nguyện; 2.  Được cấp có thẩm quyền đồng ý; 3. Dự kiến được nhân sự thay thế.

Có thể thấy chính sách này đơn giản chỉ là nhằm trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo bằng cách thay thế (có hỗ trợ) trên cơ sở tự nguyện của các cán bộ đứng tuổi. Để thực hiện được thì rào cản lớn nhất là làm sao để họ tự nguyện và vượt qua khó khăn này, vì thế Đà Nẵng dùng biện pháp tạm gọi là “đòn bẩy kinh tế”.

Thực ra việc này không phải là mới, từ lâu các cơ quan nhà nước đã áp dụng chính sách cho nghỉ hưu trước tuổi với một khoản tiền tính theo thời gian công hiến (thường gọi là “về một cục”), vừa thỏa mãn nhu cầu của công chức vì lý do cá nhân không muốn tiếp tục làm việc, vừa là một cách để giảm bớt biên chế vốn ngày càng eo hẹp tại các cơ quan.

Điều khác ở đây là, đối tượng Đã Nẵng dự kiến chỉ áp dụng đối với các “quan”. Nhưng khác với chính sách về “một cục” thì ở đây việc cho nghỉ hưu sớm kèm một khoản tiền “khuyến mại” lại không có được cái lợi thứ hai là tinh giản biên chế. Bởi lẽ vị trí nghỉ hưu sớm đó sẽ lập tức được thay thế bằng một cán bộ đã được quy hoạch.

 

Đây là điều rất đáng suy nghĩ trong bối cảnh chúng ta đang sắp xếp lại bộ máy, thực hiện tinh giản biên chế, nhất thể hóa một số chức danh. Với xu hướng sáp nhập hiện nay thì rất có thể số lãnh đạo “dôi dư” trong hệ thống chính trị là không hề nhỏ. Việc thí điểm sáp nhập một số cơ quan, tổ chức tại Quảng Ninh và mới đây là Yên Bái cho ta thấy điều này. Đây mới là điều đáng làm hơn cả trong tình hình hiện nay mà có lẽ Đà Nẵng nên suy nghĩ để kết hợp vừa trẻ hóa đội ngũ, vừa tinh giản biên chế trong điều kiện sắp xếp lại bộ máy.

Thứ hai, việc trẻ hóa đội ngũ cũng nên có sự phân hóa tùy theo tính chất công việc.  Không phải mọi vị trí cán bộ trẻ đều tốt và ngược lại. Các cụ nói “thày giáo già, con hát trẻ”, những vị trí đòi hỏi sự mạnh mẽ năng động sẽ thích hợp với tuổi trẻ, còn những công việc cần đến sự tỉ mỉ, thận trọng lại cần kinh nghiệm của những người lâu năm.

Tuy nhiên đó cũng chỉ nên coi là điều kiện cần, điều kiện đủ là phải ứng vào từng trường hợp cụ thể do tập thể bàn bạc quyết định. Thế giới biết đến Tổng thống Pháp ở độ tuổi chưa đến 40, nhưng cũng chứng kiến Tổng thống Mỹ thắng cử ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, thậm chí Thủ tướng Malaysia nhậm chức khi bước sang tuổi 92!

Thứ ba, hiện nay một trong những quyết tâm rất lớn của chúng ta là đấu tranh với nạn “chạy chức, chạy quyền”. Việc khuyến khích nghỉ hưu để “nhường ghế” cho người khác (trẻ hơn, đã được quy hoạch) liệu có tạo ra một nguy cơ người trẻ muốn được bổ nhiệm thì sẽ “chạy” để được nhường ghế hay không?

Vô hình trung có thể sẽ tạo ra một kiểu “xã hội hóa chức vụ”. Người tự nguyện về hưu sớm vừa được hưởng hỗ trợ của Nhà nước, vừa được hưởng những sự “cảm ơn” (vật chất) của những người dự kiến thay thế mà khó có thể quy kết rằng họ vi phạm. Hãy nhớ rằng, con người luôn hành động vì lợi ích của mình và vì thế nguy cơ này là không hề nhỏ. Điều tệ hại là nó sẽ lại tạo ra nguy cơ một “thị trường mua quan, bán chức”, một phong trào và tâm lý chạy chọt của cán bộ trẻ. Khi đó mục đích xây dựng một đội ngũ cán bộ tâm huyết, có đức có tài sẽ khó thực hiện được.

Xin nhắc lại chúng tôi hoàn toàn ủng hộ thái độ tích cực và mạnh dạn của Đà Nẵng trong việc khuyến khích nghỉ hưu sớm, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo. Nhưng chúng tôi đồng thời cũng muốn chỉ ra những nguy cơ để cùng suy nghĩ, tìm ra giải pháp phù hợp có thể hiện thực hóa những ý tưởng, mong muốn, mục đích của một chủ trương mới của một trong những thành phố luôn đi đầu cả nước trong những cải cách, tiến bộ.

TS. Đinh Văn Minh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra

Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Chống tham nhũng: Quan tham, xe sang Lexus và tiền mật

Nhà nước sẽ phải tốn rất nhiều kinh phí để duy trì bộ máy chống tham nhũng để luôn “cập nhật” với thời đại.  

Quan chức về hưu và chuyện trả nhà công vụ

Quan chức về hưu và chuyện trả nhà công vụ

Quan chức về hưu vẫn giữ nhà công vụ đang là câu chuyện thời sự được dư luận quan tâm.

Chuyện cán bộ cấp cao giàu nhờ bán chổi chít, nuôi lợn, nuôi gà

Chuyện cán bộ cấp cao giàu nhờ bán chổi chít, nuôi lợn, nuôi gà

Câu chuyện đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay là 2 nữ cán bộ cấp cao đã nhiều lần thiếu trung thực trong việc kê khai tài sản, lạm dụng chức quyền ký các quyết định có lợi cho bản thân.

Lãnh đạo Đà Nẵng nói về tiến cử cán bộ trẻ dưới 35 tuổi

Lãnh đạo Đà Nẵng nói về tiến cử cán bộ trẻ dưới 35 tuổi

"Như vậy, người được quyền tiến cử trước khi tiến cử phải có sự đánh giá, lựa chọn chính xác đúng đối tượng, công tâm, khách quan để khi công bố nhận được sự đồng thuận của tập thể cơ quan, đơn vị mình."

Khởi tố cựu lãnh đạo Đà Nẵng và chuyện ‘mồi ngon’ đất vàng

Khởi tố cựu lãnh đạo Đà Nẵng và chuyện ‘mồi ngon’ đất vàng

Nếu tình trạng tham nhũng đất đai không được kiểm soát, nhà nước không chỉ mất đi nguồn thu ngân sách, mà còn cả niềm tin của nhiều công dân.  

Thêm ‘củi’ vào ‘lò’ để giữ ‘thành phố đáng sống’ Đà Nẵng

Thêm ‘củi’ vào ‘lò’ để giữ ‘thành phố đáng sống’ Đà Nẵng

Những dấu ấn đẹp đẽ, thiện cảm mà Đà Nẵng ghi được không phải do một vài cá nhân nào đó, và không thể mất đi.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN