Phụng sự Tổ quốc

Mỗi khi tổ quốc lâm nguy, hoàn cảnh gian khó thì tinh thần phụng sự tổ quốc lại trỗi dậy mạnh hơn bao giờ hết. Thời nay, trong tâm bão cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, tạo ra tình thế đặc biệt để khơi dậy lòng quyết tâm, khơi dậy trách nhiệm phụng sự tổ quốc lại càng trở nên cần thiết.

Phụng sự Tổ quốc
Mỗi dịp đến Tết Độc lập 2/9, trên mọi nẻo đường, góc phố, thôn quê, nơi đâu cũng tràn ngập rừng cờ hoa rực rỡ. Ảnh: Lê Anh Dũng

Nước ta có nhiều ngày lễ trọng. Nhưng lễ trọng thiêng liêng nhất đối với mỗi người dân Việt Nam là ngày Lễ Quốc khánh 2/9/1945. Ngày lễ trọng này cũng còn được gọi là Tết Độc lập. Trong tâm khảm sâu xa của người Việt, nói đến Tết là gợi nhắc những điều vừa gần gũi, ấm áp, vừa thiêng liêng, thành kính. Mỗi dịp đến Tết Độc lập 2/9, trên mọi nẻo đường, góc phố, thôn quê, nơi đâu cũng tràn ngập rừng cờ hoa rực rỡ. Cờ hoa của lòng tự hào dân tộc, cờ hoa của niềm vui chiến thắng, cờ hoa của lòng người!

Nhưng cờ hoa cũng nhắc nhở chúng ta không bao giờ được phép lãng quên quá khứ, một quá khứ nhuộm bằng máu đào của bao thế hệ cha anh đã dâng hiến, hy sinh trọn đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đất nước ta, dân tộc ta tự hào từng có một thế hệ “Người ra đi đầu không ngoảnh lại”, “Đâu có giặc là ta cứ đi”, để “Khi một lần nằm xuống, nhìn anh em đứng lên phất cao ngọn cờ”. Vì thấm nhuần điều tự nguyện bình dị mà cao cả ấy, trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cả nước có 1,2 triệu liệt sĩ, trong đó có gần 160.000 đảng viên liệt sĩ đã nằm lại đất mẹ cho giang sơn gấm vóc Việt có được hình dáng trọn vẹn như hôm nay.

Từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới, không có chủ quyền, nhờ thế hệ cha anh không tiếc máu xương, quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, Việt Nam đã vượt qua bóng đêm trường nô lệ để bước ra ánh sáng với tư cách là một quốc gia độc lập, thống nhất và đến nay đã có mối quan hệ bang giao với gần 190 quốc gia trên khắp năm châu bốn biển. Thành quả này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân căn bản hàng đầu là dân tộc Việt luôn chung sức đồng lòng, biết khơi dậy, kết nối và phát huy sức mạnh của muôn người thành sức mạnh dời non lấp biển để dám đánh, quyết đánh, biết đánh và đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Bài học về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành một trong những bài học xuyên suốt, sống động nhất trong lịch sử hiện đại nước nhà.

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Những thành tựu của hơn 30 năm đổi mới tạo đà cho chúng ta vững bước đi lên trên con đường xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Ông cha ta có câu “Miệng ăn núi lở” với hàm ý rằng, dù tài nguyên khoáng sản, của cải vật chất có dồi dào, phong phú đến bao nhiêu nhưng khai thác, sử dụng mãi cũng dần cạn kiệt. Chỉ có một thứ tài nguyên duy nhất càng khai thác càng “sinh lời”, đó là phát huy nguồn lực, tiềm năng sáng tạo vô bờ bến của con người để làm cho Tổ quốc ngày càng giàu mạnh. Muốn làm cho đất nước giàu mạnh, như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần khẳng định khi làm việc với các ngành, địa phương và đoàn thanh niên: “Chúng ta phải có khát vọng, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”. Vì thực tiễn cho thấy, một trong những bài học góp phần làm nên vinh quang của dân tộc trong lịch sử đó là nuôi dưỡng khát vọng và quyết tâm thực hiện bằng được khát vọng ấy.  

Khát vọng là điều mong muốn tốt đẹp, cao cả với sự thôi thúc mạnh mẽ từ ý chí, niềm tin, hành động tích cực của mỗi cá nhân, tập thể để vươn tới chiếm lĩnh thành tích, đỉnh cao trong lĩnh vực, hoạt động của mình. Một con người, một tổ chức, một dân tộc có khát vọng chính là một trong những động lực mạnh mẽ nhất để vượt qua khó khăn, đạp bằng chông gai, tìm cơ hội trong thử thách nhằm đạt tới những mục tiêu, kết quả tốt đẹp cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Cả dân tộc ta từng có khát vọng giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc nên đã quyết chí đồng lòng đánh đuổi thực dân đế quốc cường bạo nhất thời đại ra khỏi bờ cõi giang sơn Việt Nam. Nhìn lại hành trình lịch sử của dân tộc sẽ thấy, mỗi khi đất nước lâm nguy, hoàn cảnh gian khó thì tinh thần phụng sự Tổ quốc lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong thời chiến, tinh thần xả thân, cống hiến, hy sinh vì cộng đồng, vì Tổ quốc như một thuộc tính giá trị tốt đẹp của hầu hết người Việt Nam.

Trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, cùng với nuôi dưỡng và theo đuổi khát vọng, chúng ta đang cần động lực mới, quyết tâm mới, tinh thần cống hiến mới. Thế nên ý tưởng tạo ra tình thế đặc biệt để khơi dậy lòng quyết tâm, khơi dậy trách nhiệm phụng sự Tổ quốc lại càng trở nên cần thiết. Đặt ra một tình thế đặc biệt vì vị thế dân tộc bằng anh bằng em trong thời buổi hội nhập sẽ khơi dậy tinh thần phụng sự Tổ quốc, khơi dậy khát vọng tạo ra động lực đổi mới, làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0- cơ hội vàng đưa đất nước lớn lên.

Sống trong cuộc đời này, ai cũng mong muốn được hưởng hạnh phúc. Hạnh phúc của mỗi người không giống nhau, cũng khó có thể “cân đong đo đếm” một cách chính xác, nhưng đều có mẫu số chung, đó là cảm giác hài lòng, thỏa mãn về đời sống vật chất, tinh thần, tâm lý và tình cảm. Nhưng hạnh phúc của mỗi cá nhân chỉ thực sự có giá trị, ý nghĩa khi hòa vào hạnh phúc của cộng đồng, của đất nước, đúng như lời một bài hát “Chan hòa niềm vui chung như nước sông ra biển lớn”. Khi đất nước thái bình, cộng đồng hưởng niềm vui, chắc chắn không ai bị bỏ lại phía sau.

Điều giản dị này như một chân lý nếu như ai cũng hiểu, nhất là mỗi cán bộ, đảng viên luôn khắc cốt ghi tâm lời Bác Hồ dạy “Dĩ công vi thượng”. “Dĩ công vi thượng” là để việc chung, việc tập thể lên trước, lên trên việc cá nhân, tức là coi trọng làm tốt việc tập thể, việc xã hội để góp phần phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Xin đừng đơn giản nghĩ rằng, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân là bản thân mình dễ bị thiệt thòi. Thực ra, khi tận tâm tận lực phụng sự những điều cao cả hơn, làm những việc ý nghĩa hơn cho cộng đồng, cho người khác là tự thân mình cũng lớn lên, trưởng thành trong quá trình phụng sự đó.

Bản chất của phụng sự Tổ quốc chính là đề cao ý thức công dân, làm tròn trách nhiệm xã hội, thực hiện tốt cương vị, chức trách được giao; có ý chí khát vọng vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời biết gắn kết và giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa cống hiến và trưởng thành, giữa lợi ích đất nước, lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân.

 
Phụng sự Tổ quốc
Cùng tìm cách tháo gỡ, khơi thông những lực cản đối với sự phát triển của đất nước, thì trước sau bản thân, gia đình mình cũng thụ hưởng thành quả tốt đẹp của sự nghiệp cách mạng nước nhà. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông cha ta có câu “Phụng sự tổ tiên hồng phúc đến”, với hàm ý nhắc nhớ cháu con đừng quên chăm lo hương khói, nhớ về cội nguồn, tri tân tổ tiên và làm những điều hay lẽ phải thì nhất định sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành trong đời. Suy rộng ra, khi mỗi người, mỗi nhà cùng biết lo toan việc làng, việc nước, cùng vui với niềm vui của cộng đồng, cùng trăn trở với nỗi băn khoăn của xã hội, cùng tìm cách tháo gỡ, khơi thông những lực cản đối với sự phát triển của đất nước, thì trước sau bản thân, gia đình mình cũng thụ hưởng thành quả tốt đẹp của sự nghiệp cách mạng nước nhà.

Thiện Văn (Đại tá Nguyễn Văn Hải, Báo QĐND)

U23 Việt Nam và giấc mơ của người hâm mộ

U23 Việt Nam và giấc mơ của người hâm mộ

Nếu ví U23 Việt Nam như một cộng đồng, như một quốc gia thu nhỏ thì tôi nhận ra rằng: người cầm quân (đứng đầu) quan trọng đến mức như thế nào

Kêu gọi người tài trở về: Bắt đầu từ lòng yêu nước

Kêu gọi người tài trở về: Bắt đầu từ lòng yêu nước

Điều quan trọng nhất trước tiên chính là cần phải khơi dậy nơi các trí thức trẻ tài năng lòng yêu đất nước, không muốn Việt Nam bị thế giới xem thường.  

GS. Tom Patterson: "McCain đã học từ người Việt Nam về lòng vị tha"

GS. Tom Patterson: "McCain đã học từ người Việt Nam về lòng vị tha"

John McCain là hiện thân của những gì người ta hy vọng ở một chính trị gia, nhưng hiếm có. Ông là người đã đặt nguyên tắc lên trên lòng trung thành với đảng phái, và đặt lợi ích công lên trên lợi ích cá nhân.

Bạc nhược thì chỉ làm mồi cho kẻ mạnh

Bạc nhược thì chỉ làm mồi cho kẻ mạnh

Để cùng tồn tại dưới đại dương mênh mông; nếu chỉ chạy trốn, yếu đuối thì trước sau cũng làm mồi cho cá”.

Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?

Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?

Theo các học giả, có bốn cách cơ bản để xác định một quốc gia có thể được coi là một cường quốc hạng trung hay không: định lượng, chức năng, hành vi, và bản sắc.  

Sáp nhập, nhất thể hoá và câu chuyện ngăn ngừa tha hoá quyền lực

Sáp nhập, nhất thể hoá và câu chuyện ngăn ngừa tha hoá quyền lực

Đổi mới, sắp xếp bộ máy tổ chức liên quan trực tiếp đến tổ chức, con người và thường chưa có tiền lệ, nên càng không thể nóng vội, “một nhát ăn quan”.   

Luân chuyển cán bộ gắn với bố trí người đứng đầu không là người địa phương: Bước đột phá thành công

Luân chuyển cán bộ gắn với bố trí người đứng đầu không là người địa phương: Bước đột phá thành công

“Chính sách luân chuyển tác động tích cực đến tư duy, tác phong xử lý công việc của mỗi cán bộ, buộc mỗi người phải tạo dấu ấn trong hoạt động thực tiễn”...    

Con đường ngắn nhất để Việt Nam Thịnh vượng

Con đường ngắn nhất để Việt Nam Thịnh vượng

Phát triển kinh tế trí tuệ nhân tạo (AI) là con đường ngắn nhất để Việt Nam thịnh vượng. Với lợi thế của một đất nước đi sau và đang phát triển, chúng ta có thể tranh thủ cơ hội, theo đuổi giấc mơ vượt lên trong tương lai.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Năm cuộc 'đại chiến’ chưa từng thấy của ông Donald Trump
Tiêu điểmicon09/10/2018  
Trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, thế giới chưa từng chứng kiến một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN