Vợ chồng Hà Nội để dành cho con đàn trâu 4 tỷ đồng

Sau 20 năm, quyết định đó thay đổi số phận đôi vợ chồng Hà Nội khi con trâu cày ngày nào biến thành đàn trâu gần 200 con trị giá nhiều tỷ đồng.

Quyết định của vợ chồng anh Tiến chị Hải đến nhanh như một tia sáng trong đường hầm bĩ cực của người nghèo. Sau 20 năm, quyết định đó thay đổi số phận đôi vợ chồng Hà Nội khi con trâu cày ngày nào biến thành đàn trâu gần 200 con trị giá nhiều tỷ đồng.

Cuối thế kỉ trước, vợ chồng anh Tiến – chị Hải (Long Biên, Hà Nội) quyết định vay lãi để mua 1 con trâu, hàng ngày mang đi cày thuê kiếm sống qua ngày. Ngã rẽ quan trọng đó đến nay giúp thay đổi cuộc đời anh chị khi có một đàn trâu đảm bảo cuộc sống sung túc và cũng là vốn liếng dành dụm cho các con sau này.

{keywords}

Đàn trâu của vợ chồng anh Tiến - chị Hải có 189 con, hàng ngày được chăn thả bởi 4 người dọc bờ bãi sông Hồng, nơi có bãi cỏ xanh tốt là nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào.

{keywords}

Nhìn đàn trâu thuộc loại "khủng" này ít ai ngờ, vào năm 1993 anh Tiến - chị Hải đã phải đi vay lãi 1,8 triệu đồng để mua 1 con trâu với mục đích chỉ để cày thuê kiếm sống qua ngày. Bằng đôi bàn tay tần tảo của chị Hải, được phụ giúp bởi tính cách mạnh mẽ từ anh Tiến, hai vợ chồng cố gắng chăn thả rồi tích cóp mua dần để gây dựng đàn trâu.

{keywords}

Anh Tiến cho biết, trâu đẻ là nuôi, ít khi bán nhằm để tích lũy dần làm vốn cho con. Đến nay qui mô đàn trâu đã rất lớn, việc chăn thả đã phải thuê tới 4 người liên tục trông coi.

{keywords}

Chị Hải thuộc mặt từng con trâu, cũng vì thế trâu cũng được chị đặt tên theo đặc điểm của chúng. Những cái tên đơn giản: con sừng vênh; sừng cán bèo; sứt mũi... Con già nhất trong đàn đã hơn 20 tuổi. Vì yêu quí những con trâu đã gắn bó lâu năm giúp vợ chồng vượt qua khó khăn, chị Hải còn đặt tên những con trâu già, mắn đẻ là "còn tài", "con lộc". Thậm chí có con còn được tên Xích Thố vì cày khỏe mà lại ăn giả làm thật. Những người chăn trâu thuê được vợ chồng chị Hải trả lương 4 triệu/tháng cùng ăn uống. Chị Hải cho biết, người làm cũng coi như người nhà có gì ăn nấy, ngồi cùng mâm cùng bàn không phân biệt chủ tớ.

{keywords}

Đàn trâu đang đằm mình tắm mát dưới sông Hồng. Đây cũng là đàn trâu khá đặc biệt bởi rất nhiều thế hệ trâu sống cùng nhau. Anh Tiến cho biết có con trâu đã lên chức cụ, chức kị. Buổi tối khi về chuồng, trâu cũng nằm quây quần thành từng đám như những gia đình nhỏ.

{keywords}

Trâu sống lâu năm với người nên rất hiểu những hiệu lệnh của người chăn. Ngược lại, nếu những con trâu muốn được gãi ngứa thì người chăn cũng hiểu ý mà "chiều". Trong ảnh là một người chăn trâu thuê đang dùng gậy gãi cho trâu khi nó sán đến gần và tỏ vẻ muốn được gãi.

{keywords}

Anh Nguyễn Văn Tiến chủ nhân của đàn trâu, sống ở tổ 22 cụm Nha, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Trong đàn trâu, con to nhất cỡ 5 tạ, con lớn bù con nhỏ áng chừng giá trị đàn trâu khoảng hơn 4 tỉ đồng.

{keywords}

Tuy đã thuê người chăn dắt nhưng thỉnh thoảng hai vợ chồng vẫn đi chăn cùng, nhất là những ngày mưa gió. Bình thường trâu được thả từ sáng sớm đến 10h là thôi gặm cỏ, bắt đầu nằm nghỉ để nhai lại. Sau đó 1h - 2h lại tiếp tục đi gặm cỏ đến 18h30 sẽ được lùa về chuồng.

{keywords}

Chị Ngô Thị Hải bên con trâu được nuôi từ năm 1993. Chị cho biết con trâu này sẽ không bán, không thịt vì biết ơn nó đã cùng vợ chồng chị vượt qua giai đoạn khó khăn.

{keywords}

Chị Hải trong lúc vui vẻ cùng các sinh viên của trường Đại học Nông nghiệp đang thực tập bên đàn trâu.


(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.