Theo hãng tin Reuters và tờ The Guardian, quan tài của Nữ hoàng được để trong nhà thờ St Giles ở thủ phủ Edinburgh của Scotland tới 5h chiều nay (13/9), sau đó sẽ được đưa tới London bằng máy bay vào lúc 6h chiều cùng ngày. 

Tờ Daily Mail đưa tin, nhiều người nằm trên ghế dài, nghỉ ngơi trên ghế cắm trại hoặc thậm chí ngồi bên vệ đường để chờ tới lượt vào nhà thờ St Giles viếng Nữ hoàng Elizabeth trước khi thi hài của bà được đưa tới Điện Buckingham vào tối nay. 

Một nam giới trong dòng người xếp hàng tại Edinburgh nói: "Nếu Nữ hoàng có thể làm nhiệm vụ trong 70 năm thì tôi cũng có thể đứng chờ 12h". Will Brehme, một kỹ sư đi cùng vợ và con gái mới 20 tháng tuổi đang nằm ngủ trong xe nôi, đã tới nhà thờ St Giles từ sáng sớm. Will cho biết: "Chúng tôi rất muốn tới đây để bày tỏ lòng tôn kính với Nữ hoàng. Đó là khoảnh khắc sẽ sống mãi với chúng tôi. Khi bạn nghĩ rằng Nữ hoàng có thể làm việc cả đời vì chúng tôi thì việc xếp hàng để viếng bà là điều ít nhất chúng tôi có thể làm". 

Nữ hoàng Anh Elizabeth băng hà vào thứ năm tuần trước tại lâu đài Balmoral, Scotland ở tuổi 96, sau 70 năm nắm ngai vàng. Tang lễ của bà sẽ được tổ chức vào ngày 19/9. 

Thái tử Charles, 73 tuổi, đã lên ngôi sau khi Nữ hoàng băng hà. Ông trở thành Vua của Vương quốc Anh và là người đứng đầu đất nước của 14 quốc gia. Trước khi lễ tang diễn ra, theo kế hoạch Vua Charles III sẽ tới bốn vùng của Vương quốc Anh. Hôm nay, ông thăm Bắc Ireland. Tại Belfast, nhà vua gặp các chính trị gia kỳ cựu, các nhà lãnh đạo tôn giáo, tham dự một buổi lễ tại nhà thờ St Anne rồi mới quay về London. 

Dòng người xếp hàng chờ tới lượt viếng Nữ hoàng Anh. Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian
Ảnh: Reuters

Vua Charles, công chúa Anne, hoàng tử Andrew và Edward đứng ở 4 góc quan tài.