- Ngân hàng Thế giới - World Bank (WB) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016 xuống còn 6% so với 6,2% trong dự báo hồi tháng 4/2016 và 6,6% cuối 2015.

Mặc dù vậy, trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương công bố sáng 5/10, WB cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ trở lại mức 6,3% vào năm 2017 nhờ nhu cầu tiêu dùng và tín dụng tăng. Xuất khẩu cũng sẽ tăng theo nhờ các hiệp định thương mại tự do gần đây.

Nhìn chung, WB cho rằng, kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Nguyên nhân khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam sụt giảm được cho là do các ngành chủ lực như nông nghiệp, công nghiệp sụt giảm cả về sản xuất và xuất khẩu.

{keywords}
Xuất khẩu đang tăng trở lại.

Trong khi đó, GDP khu vực Đông Á - Thái Bình Dương dự báo có thể tăng 6,4% trong năm 2016 và 6,2% năm tới, nhỉnh hơn số liệu dự báo tương ứng 6,3% và 6,2% đưa ra hồi tháng 4.

“Viễn cảnh tăng trưởng các nước đang phát triển khu vực Đông Á Thái Bình Dương vẫn tích cực mặc dù tăng trưởng toàn cầu suy giảm nhưng được bù lại bởi tiêu dùng và đầu tư trong nước tăng mạnh,” bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương, nói.

Trung Quốc tiếp tục quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng chậm hơn nhưng bền vững hơn, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm từ mức 6,7% năm nay xuống còn 6,5% trong năm 2017 và 6,3% trong năm 2018.

Các nước đang phát triển khác trong khu vực sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định 4,8% năm nay, 5,0% năm 2017 và 5,1% năm 2018.

Báo cáo cũng dự kiến cầu sẽ duy trì ở mức cao trong toàn khu vực. Giá nguyên vật liệu sẽ giữ ở mức thấp và mang lại lợi ích cho các nước nhập khẩu và làm cho lạm phát giữ ở mức thấp trong hầu hết các nước trong khu vực.

Nhưng các nước trong khu vực vẫn phải đối mặt với một số thách thức đáng kể, trong đó có tình trạng tăng trưởng ì ạch tại các nền kinh tế phát triển, viễn cảnh không mấy sáng sủa tại hầu hết các nền kinh tế đang phát triển và thương mại toàn cầu bị đình trệ.

“Mặc dù viễn cảnh khả quan nhưng các nước trong khu vực vẫn phải đối mặt với các rủi ro đáng kể. Thắt chặt đột ngột thị trường tài chính toàn cầu, tăng trưởng thế giới tiếp tục suy giảm, hoặc tăng trưởng Trung Quốc giảm tốc nhanh hơn dự đoán sẽ đều đặt các nước trong khu vực trước thử thách,” ông Sudhir Shetty, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Ngân Hàng Thế Giới nói.

“Những yếu tố bất định này càng làm cho các nhà hoạch định chính sách phải quan tâm hơn đến thu hẹp tình trạng mất cân đối tài chính và tài khoá đã tích tụ một số năm qua.”

Báo cáo khuyến nghị các nước thực hiện các biện pháp nhằm giảm yếu kém về tài khoá và tài chính trong bối cảnh một số yếu tố có thể xảy ra như nền tài chính toàn cầu đang thắt chặt, tăng trưởng toàn thế giới tiếp tục đi xuống hoặc kinh tế Trung Quốc suy giảm nhanh hơn dự kiến.

M. Hà