Xăng lên tăng giá ngay, xăng giảm còn chờ... trời

Xăng giảm sâu, CPI âm 3 tháng liên tiếp nhưng vận tải còn neo cước cao, hàng thực phẩm thiết yếu lại rục rịch tăng giá.

- Khi các Bộ nỗ lực rà soát kiểm tra chặt giá cước vận tải, CPI đã âm 3 tháng liên tiếp thì ngoài thị trường, hàng thực phẩm thiết yếu rục rịch tăng giá. Chuyên gia chỉ ra rằng, giá vận tải giảm chưa đáng kể vẫn là "thủ phạm" khiến giá hàng hóa neo ở mức cao.

Cận Tết, giá vẫn rục rịch tăng

"Xăng dầu thì giảm mạnh thật đấy, nhưng tôi đi chợ hàng ngày có thấy thực phẩm giảm đâu. Họ giảm ở đâu chứ?", bà Phú, trợ lý bếp nhà hàng bún chả T.N nổi tiếng ở phố Vạn Phúc, Hà Nội chia sẻ.

Bà Phú ví dụ: “Thịt lợn, gà đang tăng thấy rõ. Trước đây, một cân thịt rọi chỉ 70.000-75.000 đồng thì giờ đã tăng lên 85.000 đồng. Thịt gà ta trước chỉ có 95.000 đồng/kg thì nay đã tăng thành 110.000-120.000 đồng/kg".

"Sáng sớm nào tôi cũng phải đi chợ mua nguyên vật liệu về làm hàng nên giá cả nhớ rất rõ và chính xác", bà Phú quả quyết.

Theo "chuyên gia đi chợ" này, đặc biệt là gạo và đồ khô, hiện cũng không hề giảm theo giá xăng dầu.

Gạo tám Thái trước đây là 18.000 đồng/kg, giờ là 20.000 đồng/kg, gạo Bắc Hương cũng tăng từ 15.000 lên thành 17.000 đồng/kg, gạo xi rẻ nhất cũng nhích từ 10.000 lên 12.000 đồng/kg.

{keywords}
Bảng giá niêm yết các loại thực phẩm ở một siêu thị (ảnh P.H)

Những loại đồ khô thường tích trữ để nấu cỗ ngày Tết cũng tăng thấy rõ, như miến ngon đã từ 35.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/kg, bánh đa từ 35.000 đồng/kg lên 37.000 đồng/kg.

Bà Phú đã làm công việc đi chợ chuyên nghiệp từ 14 năm nay, phụ giúp cho cô em gái mở hàng bún chả nên mọi biến động tăng giảm giá là ảnh hưởng ngay tới vốn kinh doanh của nhà hàng. Tuy nhiên, "vì ở trong ngõ, chúng tôi vẫn chỉ bán 25.000 đồng/suất bún chả thôi", bà nói.

Loại thực phẩm ở Hà Nội chịu tác động lớn ở cước vận tải hàng hoá là hải sản, cũng không có dấu hiệu giảm. 13 năm nay, bà Sim, một chủ buôn hải sản ở chợ Giao Thuỷ, Nam Định lên Hà Nội khẳng định như vậy.

Bà cho hay, giá ngao biển, mực trứng vẫn đứng giá. Riêng mực ống đã đắt lên 2 giá, từ 180.000 đồng lên 200.000 đồng/kg. Tôm sú hiện cũng đã ở mức giá 420.000 đồng, ghẹ tươi ngon là 350.000 đồng/kg.

Bà Sim nhấn mạnh: "Phí vận chuyển một thùng hải sản từ Giao Thuỷ lên Hà Nội có giảm 10.000 đồng. Nhưng giá chúng tôi buôn từ dưới biển lên vẫn không thay đổi, nên giá bán cho dân cũng khó giảm được".

Cước vận tải còn neo, giá hàng hoá còn cao

Dường như, những nỗ lực giảm giá cước vận tải theo giá xăng dầu của Chính phủ vẫn chưa thực sự ngấm đến hàng hoá ngoài thị trường và bán lẻ truyền thống.

Cập nhật mới nhất từ Bộ Tài chính, giá xăng dầu chiếm khoảng 34-45% giá thành cước vận tải hàng hoá, nhưng đến nay, một số công ty vận tải hàng hoá mới giảm trung bình từ 3-18%.

Theo nhiều chủ buôn hàng thực phẩm, dù giá cước vận tải có giảm, nhưng giá gốc buôn hàng không giảm thì họ sẽ khó giảm giá. Quan trọng hơn, vào dịp Tết, do nhu cầu mua sắm, tích trữ tăng lên mặt hàng thịt lợn, gà, hải sản thường tăng giá.

{keywords}
Nhiều người cho rằng cận Tết, giá cả sẽ còn tăng (ảnh P.H)

Bà Khánh, một chủ buôn rau chuyên nghiệp ở Hà Nội, còn khẳng định, độ một tuần nữa, giá thực phẩm còn đắt hơn, thậm chí có thể sốt vì người dân mua tích trữ ăn Tết.

Thế nên, mới có sự vô lý của nhiều loại hàng hoá đang tồn tại trái ngược với mặt bằng giá xăng dầu hiện nay.

Giá một lít xăng hiện nay đã chỉ còn 15.670 đồng/lít và dầu diezen là 15.170 đồng/lít, ngang với mức giá hồi tháng 10-11/2008 và tháng 8-9/2009 và giảm mạnh tới 35% so với ngày đầu năm 2014.

Nhưng tại các chợ bán lẻ truyền thống, mặt bằng giá vẫn không nhúc nhích nhiều.

Trong khi đó, trước đây, mỗi lần tăng giá xăng dầu, các chủ hàng thực phẩm có thể tăng gấp 2-3 lần giá với lý do "xăng dầu tăng". Đã có lúc, một mớ rau muống đắt lên tới 15.000 đồng chỉ vì giá xăng.

Chị Thu Hà, một nhân viên văn phòng cho một chi nhánh ngân hàng ở khu vực Cát Linh cũng kể: "Ba năm nay, nhà mình thường ăn gạo tám Điện Biên. Nhưng giá gạo vẫn giữ nguyên ở mức 18.000 đồng/kg hai năm nay dù giá xăng dầu đã rẻ hơn cả 3 năm trước. Nếu mình nhớ không nhầm, thởi điểm đó, có lúc loại gạo này giảm xuống 16.000 đồng/kg”.

Cho đến nay, chỉ có duy nhất tại các siêu thị là giá thực phẩm đã giảm, nhưng không đáng kể. Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều loại thực phẩm tiêu dùng trên nhiều kệ hàng ở Intimex đều ghi chú "giảm giá" với mức giảm từ 10-20%, như bánh Toppy One Chesse giảm 8%, cà phê G7 giảm 10%... Song thực chất, đó chỉ là chương trình khuyến mại riêng của siêu thị, trong vòng khoảng 1 tháng.

Tại hệ thống siêu thị Big C Hà Nội, hơn 4.000 mặt hàng đang giảm giá với mức giảm cao nhất là 49% nhưng cũng là chiến dịch giảm giá dịp Tết theo kế hoạch hàng năm.

Chị Huyền, cán bộ phụ trách truyền thông của Big C, chia sẻ: "Chúng tôi quan tâm làm sao giá tới người tiêu dùng thấp nhất chứ không bóc tách đâu là giá nhà phân phối giảm và đâu là giá do nhà cung cấp giảm".

"Đây là kết quả của việc siêu thị đàm phán với nhà cung cấp, cam kết về mức giá kéo dài đến sau Tết. Khi đó, nhà cung cấp sẽ tính toán giá thành, nếu có lãi thì họ sẽ bắt tay với mình”, chị Huyền nói.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, cũng nhìn nhận: "Giá ngoài thị trường không giảm, rất đơn giản là bởi thị trường phản hồi việc giá cước vận tải hàng hoá cố thủ".

"Câu trả lời ở đây là hai bộ Tài chính, GTVT phải gõ đầu mấy ông vận tải tới nơi tới chốn. Chứ hiện nay, hiệu lực quản lý Nhà nước của ta còn kém, cả hai bộ vẫn đánh vật mãi mà chả phạt được ai không chịu giảm cước. Khi nào giá cước giảm thì các siêu thị, các chợ mới giảm giá bán được", ông Phú nhấn mạnh.

CPI thấp nhất 17 năm

Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 1/2015 giảm tới 0,2% so với tháng 12/2014. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, CPI tháng sát Tết âm lịch lại giảm.

Nguyên nhân là do chỉ số giá các nhóm giao thông dưới tác động của giá xăng dầu giảm kỷ lục, tới 3,96%, giá nhóm nhà ở vật liệu xây dựng cũng giảm tới 1,09%.

Ảnh hưởng lớn nhất là giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng 1/2015 vẫn tăng, nhưng tăng nhẹ 0,28%. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với tháng 1 của những năm trước, như 2011 tăng 2,47%; 2012 tăng 1,01%; 2013 tăng 1,34%; 2014 tăng 0,77%.

Kể từ năm 2006 đến nay, CPI tháng 1 đều tăng mạnh từ 1-2%.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

5 điểm hấp dẫn của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội là những giá trị giúp cho sản phẩm shophouse dự án The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc “chiếm lĩnh” thị trường bất động sản

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.