Xây dựng kịch bản để hoàn thành các chỉ tiêu BHXH

Đầu năm 2020, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Trước tình trạng trên, BHXH đã xây dựng 2 kịch bản để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tình hình mới.

Số người tham gia BHXH bắt buộc giảm

Theo Ban Thu BHXH Việt Nam, đến ngày 30/4, có 44 BHXH tỉnh, thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.

{keywords}
Tuyên truyền, vận động người dân tham giao bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo đó, có 745 đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng, tương ứng với 68.359 lao động và số tiền ước khoảng 259 tỉ đồng. Con số này đã gia tăng rất nhanh so với nửa tháng trước đó - vào thời điểm ngày 15/4, thời điểm toàn quốc mới có 173 đơn vị thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 20.908 lao động (LĐ) với số tiền trên 91,08 tỉ đồng.

Đặc biệt, việc phát triển đối tượng tham gia và tăng số thu BHXH, BHYT đã hiện hữu khó khăn, với những con số đáng lo ngại. Theo tính toán, trong điều kiện bình thường, hằng năm số LĐ tham gia BHXH sẽ phát triển tăng thêm khoảng từ 5-6% so với năm trước liền kề. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH bắt buộc đã giảm 780.000 người trong số 15,199 triệu người tham gia tại thời điểm ngày 31/12/2019. 

Tính đến hết tháng 4/2020, một số tỉnh có số người tham gia BHYT giảm so với năm 2019 và vẫn chưa có dấu hiệu tăng lại, như: TPHCM giảm 210.488 người, Đồng Nai giảm 93.052 người, Bình Dương giảm 49.851 người, Sóc Trăng giảm 56.674 người… 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự báo số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Tác động tiêu cực của dịch bệnh đến các doanh nghiệp  (DN) cũng khiến số nợ BHXH, BHYT tăng cao trong 4 tháng đầu năm (bằng 5,6% số phải thu)…

{keywords}
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự báo số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Ảnh minh họa

Trong khi đó, số chi trong năm 2020 cũng có sự gia tăng ở một số lĩnh vực. Trong thời gian qua, tỉ lệ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm đã tăng rất nhanh. Tính đến hết tháng 4.2020, đã có 202.395 người được giải quyết trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trả 679,5 tỉ đồng, dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo.

Với số lượng người lao động (NLĐ) hưởng trợ cấp thất nghiệp gia tăng, BHXH Việt Nam cũng dự báo số người hưởng BHXH một lần cũng sẽ có chiều hướng tăng vào năm 2021, do quy định về điều kiện hưởng của chế độ BHXH (NLĐ phải nghỉ việc từ 12 tháng trở lên)…

Tạo điều kiện khi DN khôi phục sản xuất

Trước tác động của dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã xây dựng 2 kịch bản dự báo gồm: Kịch bản 1, dịch COVID-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 8.2020. Kịch bản 2, dịch COVID-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 10/2020.

Với mỗi kịch bản, BHXH Việt Nam đều có những điều chỉnh cụ thể về chỉ tiêu thu; chi trả, giải quyết chế độ; phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện; đầu tư quỹ…

Để thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2020, các đơn vị nghiệp vụ cần thống kê, tổng hợp, phân tích kỹ hơn các số liệu, tình hình thực tế để xây dựng, hoàn thiện các kịch bản phù hợp với tình hình mới.

Mục tiêu chung là tập trung đưa ra các giải pháp để toàn ngành hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, thống nhất chỉ tiêu tham gia BHYT trên toàn quốc phải đạt tối thiểu là 90% theo đúng tinh thần quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao - đây là chỉ tiêu bắt buộc, ngành BHXH quyết tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH phải tính toán, phấn đấu dựa trên các chỉ tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW; số người tham gia BHXH tự nguyện phải đạt được theo đúng kế hoạch được giao năm 2020… 

{keywords}
Ảnh minh họa: BHXH thành phố Hải Phòng thể hiện quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2020 trong phát triển BHYT, BHXH tự nguyện

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, trong đó có cơ quan Bưu điện đẩy mạnh các hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp đến các cơ quan, DN và người dân. Cùng với đó, kịp thời gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT cho các đơn vị sử dụng LĐ; cũng như danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đại lý thu để đôn đốc, vận động người dân tiếp tục tham gia. 

Ngoài ra, toàn ngành cần tiếp tục triển khai rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, nhằm khai thác, phát triển đối tượng tham gia; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển số tiền phải đóng BHYT, BHXH tự nguyện đúng quy định; thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng (đột xuất) đối với đơn vị nợ kéo dài, đơn vị trốn đóng (trừ các đơn vị tạm dừng đóng) theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam. 

{keywords}
Đoàn diễu hành cổ động trực quan qua các tuyến phố chính của Hải Phòng...

Kịp thời giải quyết việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam; đôn đốc DN đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ…

BHXH các tỉnh và các đơn vị liên quan cần xây dựng phương án cụ thể về phát triển đối tượng tham gia BHXH cũng như phương án thu. Đồng thời, xây dựng kịch bản báo cáo lãnh đạo ngành theo từng tháng; tạo điều kiện khi DN khôi phục sản xuất, LĐ quay trở lại thị trường thì tiếp tục tham gia BHXH; tập trung giải quyết các vướng mắc theo Quyết định 15 của Thủ tướng và phối hợp cùng Bưu điện triển khai chiến dịch phát động người dân tham gia BHXH trong tháng 5…

TP HCM: Gần 80 nghìn hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

TP HCM: Gần 80 nghìn hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM, tính đến hết tháng 5/2020, đã có hơn 77 nghìn người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, số lượt lao động được TP giải quyết việc làm là gần 120 nghìn.  

Đỗ Hạnh
Ảnh: Nguyễn Hằng

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.