Xây dựng kịch bản để hoàn thành các chỉ tiêu BHXH

Đầu năm 2020, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Trước tình trạng trên, BHXH đã xây dựng 2 kịch bản để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tình hình mới.

Số người tham gia BHXH bắt buộc giảm

Theo Ban Thu BHXH Việt Nam, đến ngày 30/4, có 44 BHXH tỉnh, thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.

{keywords}
Tuyên truyền, vận động người dân tham giao bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo đó, có 745 đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng, tương ứng với 68.359 lao động và số tiền ước khoảng 259 tỉ đồng. Con số này đã gia tăng rất nhanh so với nửa tháng trước đó - vào thời điểm ngày 15/4, thời điểm toàn quốc mới có 173 đơn vị thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 20.908 lao động (LĐ) với số tiền trên 91,08 tỉ đồng.

Đặc biệt, việc phát triển đối tượng tham gia và tăng số thu BHXH, BHYT đã hiện hữu khó khăn, với những con số đáng lo ngại. Theo tính toán, trong điều kiện bình thường, hằng năm số LĐ tham gia BHXH sẽ phát triển tăng thêm khoảng từ 5-6% so với năm trước liền kề. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH bắt buộc đã giảm 780.000 người trong số 15,199 triệu người tham gia tại thời điểm ngày 31/12/2019. 

Tính đến hết tháng 4/2020, một số tỉnh có số người tham gia BHYT giảm so với năm 2019 và vẫn chưa có dấu hiệu tăng lại, như: TPHCM giảm 210.488 người, Đồng Nai giảm 93.052 người, Bình Dương giảm 49.851 người, Sóc Trăng giảm 56.674 người… 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự báo số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Tác động tiêu cực của dịch bệnh đến các doanh nghiệp  (DN) cũng khiến số nợ BHXH, BHYT tăng cao trong 4 tháng đầu năm (bằng 5,6% số phải thu)…

{keywords}
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự báo số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Ảnh minh họa

Trong khi đó, số chi trong năm 2020 cũng có sự gia tăng ở một số lĩnh vực. Trong thời gian qua, tỉ lệ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm đã tăng rất nhanh. Tính đến hết tháng 4.2020, đã có 202.395 người được giải quyết trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trả 679,5 tỉ đồng, dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo.

Với số lượng người lao động (NLĐ) hưởng trợ cấp thất nghiệp gia tăng, BHXH Việt Nam cũng dự báo số người hưởng BHXH một lần cũng sẽ có chiều hướng tăng vào năm 2021, do quy định về điều kiện hưởng của chế độ BHXH (NLĐ phải nghỉ việc từ 12 tháng trở lên)…

Tạo điều kiện khi DN khôi phục sản xuất

Trước tác động của dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã xây dựng 2 kịch bản dự báo gồm: Kịch bản 1, dịch COVID-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 8.2020. Kịch bản 2, dịch COVID-19 được khống chế tại Việt Nam vào tháng 6/2020 và khống chế trên thế giới vào tháng 10/2020.

Với mỗi kịch bản, BHXH Việt Nam đều có những điều chỉnh cụ thể về chỉ tiêu thu; chi trả, giải quyết chế độ; phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện; đầu tư quỹ…

Để thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2020, các đơn vị nghiệp vụ cần thống kê, tổng hợp, phân tích kỹ hơn các số liệu, tình hình thực tế để xây dựng, hoàn thiện các kịch bản phù hợp với tình hình mới.

Mục tiêu chung là tập trung đưa ra các giải pháp để toàn ngành hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, thống nhất chỉ tiêu tham gia BHYT trên toàn quốc phải đạt tối thiểu là 90% theo đúng tinh thần quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao - đây là chỉ tiêu bắt buộc, ngành BHXH quyết tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH phải tính toán, phấn đấu dựa trên các chỉ tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW; số người tham gia BHXH tự nguyện phải đạt được theo đúng kế hoạch được giao năm 2020… 

{keywords}
Ảnh minh họa: BHXH thành phố Hải Phòng thể hiện quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2020 trong phát triển BHYT, BHXH tự nguyện

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, trong đó có cơ quan Bưu điện đẩy mạnh các hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp đến các cơ quan, DN và người dân. Cùng với đó, kịp thời gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT cho các đơn vị sử dụng LĐ; cũng như danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đại lý thu để đôn đốc, vận động người dân tiếp tục tham gia. 

Ngoài ra, toàn ngành cần tiếp tục triển khai rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, nhằm khai thác, phát triển đối tượng tham gia; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển số tiền phải đóng BHYT, BHXH tự nguyện đúng quy định; thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng (đột xuất) đối với đơn vị nợ kéo dài, đơn vị trốn đóng (trừ các đơn vị tạm dừng đóng) theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam. 

{keywords}
Đoàn diễu hành cổ động trực quan qua các tuyến phố chính của Hải Phòng...

Kịp thời giải quyết việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam; đôn đốc DN đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ…

BHXH các tỉnh và các đơn vị liên quan cần xây dựng phương án cụ thể về phát triển đối tượng tham gia BHXH cũng như phương án thu. Đồng thời, xây dựng kịch bản báo cáo lãnh đạo ngành theo từng tháng; tạo điều kiện khi DN khôi phục sản xuất, LĐ quay trở lại thị trường thì tiếp tục tham gia BHXH; tập trung giải quyết các vướng mắc theo Quyết định 15 của Thủ tướng và phối hợp cùng Bưu điện triển khai chiến dịch phát động người dân tham gia BHXH trong tháng 5…

TP HCM: Gần 80 nghìn hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

TP HCM: Gần 80 nghìn hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM, tính đến hết tháng 5/2020, đã có hơn 77 nghìn người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, số lượt lao động được TP giải quyết việc làm là gần 120 nghìn.  

Đỗ Hạnh
Ảnh: Nguyễn Hằng

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.