Sáng 17/3, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan Trung ương tham dự.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham quan gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc. Ảnh: Trần Huấn

Hội Báo còn tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Ông Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc 2023 với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động, thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023.

Trong 3 ngày, Hội Báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, Nhà nước, luôn gắn bó và đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc XHCN. 

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí và những người làm báo cả nước đã thường xuyên đề cao sứ mệnh và trách nhiệm chính trị, bám sát định hướng của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Hội Báo toàn quốc năm nay có ý nghĩa quan trọng, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và là sự kiện lớn đối với báo chí cả nước, là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị xã hội và văn hoá, giàu trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí….

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ vui mừng khi thấy công tác chuẩn bị, các gian hàng phong phú, các ấn phẩm báo Xuân và báo chí tiêu biểu được trưng bày đa dạng, sinh động. Ngoài các ấn phẩm mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão, Hội Báo cũng dành gian trưng bày trung tâm cho chuyên đề theo các khối báo chí Trung ương, địa phương, các cơ sở đào tạo.

Hội Báo toàn quốc năm nay cũng đã dành diện tích để trưng bày trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện hiện đại. Bên cạnh đó trong khuôn khổ còn tổ chức các toạ đàm, hội thảo thiết thực, phong phú gắn với thực tiễn báo chí nước nhà.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa hoan nghênh những người làm báo với lòng say mê, tâm huyết với nghề nghiệp đã nỗ lực cống hiến, sáng tạo, làm nên những tác phẩm báo chí đặc sắc, không gian trưng bày trang trọng và gần gũi.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo TT&TT với chủ đề "Báo chí với chuyển đổi số và chuyển đổi số báo chí".

Sắp đến kỷ niệm 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cùng đồng hành xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hoá và hiện đại. 

Ông cho rằng, cần quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quy hoạch, quản lý, phát triển báo chí. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ. Báo chí cần phát hiện, phản ánh, biểu dương điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua yêu nước…

Với vai trò là một thành phần của văn hoá và là phương tiện chủ lực phổ biến văn hóa đến toàn xã hội, ông Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý báo chí cần tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hoá trong các cơ quan báo chí.

“Mỗi cơ quan báo chí phải là một cơ quan văn hoá, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng cao văn hoá của bản thân, đề cao các thành tố văn hoá, tinh thần nhân văn…”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ.

Tổng Biên tập Báo VietNamNet Nguyễn Văn Bá giới thiệu với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về phần mềm lưu chiểu điện tử tại gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo TT&TT.

Cũng trong sáng nay, Hội Nhà báo Việt Nam và Văn phòng BCĐ Tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương đã phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão…

Sáng 17/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2022 và đề ra nhiệm vụ năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu đánh giá, công tác báo chí, xuất bản trong năm 2022 đã có nhiều khởi sắc và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn cho rằng, nhìn ở góc cạnh nào đó, trong công tác truyền thông vẫn thấy nhiều gam màu tối.

Do đó, ông đề nghị báo chí cần phải truyền cảm hứng, tạo sự đồng thuận để người dân hiểu, tin theo và làm đúng các chủ trương, chính sách của thành phố; góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Hồ Văn