Xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang: Nói không với tiêu chí “non”

Tiếp tục xây dựng nông thôn mới, Tuyên Quang đặt mục tiêu là không chờ “nước đến chân mới nhảy”, không để tiêu chí bị đánh giá là “non” khi về đích.

 

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Tuyên Quang đã rà soát hiện trạng nông thôn, thành lập Ban Chỉ đạo các cấp về xây dựng nông thôn mới; phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2020, định hướng đến năm 2030; đồng thời phát động các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đơn vị, đoàn thể.

Bên cạnh đó, tỉnh cụ thể hóa bộ tiêu chí quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện chương trình theo các mục tiêu đề ra, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nông thôn về chủ trương, định hướng và chính sách trong xây dựng nông thôn mới. Tỉnh triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất hàng hóa, môi trường, giáo dục theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”…

Tiêu chí khó nhất là môi trường và an toàn thực phẩm

Theo ông Hoàng Trung Thông, Chủ tịch UBND xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, trước quý tư năm ngoái, nhiều tiêu chí rà soát vẫn chưa đạt, nhưng rồi cuối năm đã cơ bản hoàn thành. Đơn cử như tiêu chí thu nhập.

Theo số liệu thống kê, Thắng Quân, hiện gần 6.000 người, trong đó chủ yếu là lao động hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Để tăng thu nhập cho đối tượng này, xã đã có bước đột phá về lao động và bố trí cơ cấu lao động, chuyển đổi nghề và tạo việc làm mới cho lao động, nhất là lao động mùa vụ, cải thiện thu nhập. Hiện, phần lớn lao động của xã đi làm việc tại các nhà máy trong và ngoài tỉnh.

{keywords}
Xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang: Nói không với tiêu chí “non”. Ảnh minh họa

Ngoài ra, xã quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung, chủ yếu là cây ăn quả có múi với hơn 420 ha tại các thôn Hòn Vang, Hồng Thái, Văn Lập. Nhờ thế, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã tăng lên trên 3,1 triệu đồng/người/tháng. 

Chủ tịch UBND xã Hoàng Trung Thông cho biết, tiêu chí khó nhất đối với xã Thắng Quân cũng như nhiều xã khác ở thời điểm này là tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm. Trên địa bàn xã hiện còn một số cơ sở chế biến tinh bột sắn, dong riềng và sửa chữa xe máy, ô tô… xả thải trực tiếp ra môi trường theo mùa vụ, xả thải, tiếng ồn. Tình trạng vứt rác thải sinh hoạt ra nơi công cộng còn diễn ra, nhất là khu vực suối từ cầu số 10 qua cầu Tiền Phong, ven Quốc lộ 2 và 2C, các mương nước, bao bì thuốc trừ sâu ở cánh đồng, xả thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ở các xóm chưa được ngăn chặn kịp thời. 

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

Nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo được UBND xã Minh Dân, huyện Hàm Yên xác định là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong xã. Toàn xã hiện có 7 tổ hợp tác chăn nuôi gà, cá, lợn và chăm sóc cây cam, chè... Các tổ hợp tác tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thực hiện cung ứng vật tư nông nghiệp, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Mức thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 32 triệu đồng/người/năm. 

Xuất phát điểm là hộ nghèo, năm 2013, ông Trần Văn Ánh tham gia tổ hợp tác Thác Đất và được hỗ trợ hơn 30 triệu đồng để xây trang trại nuôi gà đồi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, với quy mô gần 2.000 con. Sau 7 năm phát triển sản xuất, mô hình chăn nuôi gà an toàn không chỉ giúp gia đình ông Ánh có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên và lao động thời vụ với mức lương 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Nguyễn Bá Lệ, Chủ tịch UBND xã Minh Dân, hiện xã còn 6 tiêu chí chưa hoàn thành là môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, nhà ở dân cư, thông tin và truyền thông, giao thông. Cũng giống như Thắng Quân, hiện ở Minh Dân còn 4 thôn chưa có nhà văn hóa đạt chuẩn. Hiện xã đang tập trung vận động người dân hiến đất để xây dựng khuôn viên và sân thể thao, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ trang thiết bị vật chất nhà văn hóa. 

Năm 2020, tỉnh Tuyên Quang dự kiến bố trí trên 378 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cần sự chủ động, linh hoạt của những xã nằm trong kế hoạch và cả những xã chưa có kế hoạch về đích trong việc hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí.

Nỗ lực này của các địa phương sẽ góp phần nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh cuối năm 2020 lên ít nhất 47 xã.

Thúy Hạnh
Ảnh: Diệu Thúy

tin nổi bật

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,