Xếp hạng CCHC bí mật đến phút chót, không ai 'chạy' được

Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định kết quả PAR Index được giữ bí mật đến khi công bố, không bộ ngành, địa phương nào biết trước để chạy chọt được. 

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định kết quả PAR Index được giữ bí mật đến khi công bố, không bộ ngành, địa phương nào biết trước để chạy chọt được. 

Lý giải với VietNamNet về độ tin cậy và tính khách quan của chỉ số Cải cách hành chính - PAR Index, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng việc công bố chỉ số này chỉ là bước đầu.

Tại sao một số chỉ số khác như quản trị hành chính công cấp tỉnh -  PAPI, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh -  PCI do người dân, doanh nghiệp chấm điểm cũng liên quan đến cải cách hành chính (CCHC) nhưng kết quả lại không lạc quan như PAR Index? Liệu có phải do phần lớn số điểm của PAR Index do các bộ ngành, địa phương tự chấm?

PAR Index không chỉ có bộ ngành, địa phương tự chấm mà có cả điều tra xã hội học từ người dân và doanh nghiệp. Các bộ ngành, địa phương tự chấm 60%, còn 40% đánh giá qua điều tra xã hội học để tập hợp các ý kiến của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan thường xuyên tiếp xúc, làm việc với bộ ngành, địa phương.

Như vậy cũng đảm bảo được tính khách quan và công bằng. 

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: Lê Anh Dũng

Hơn nữa hiện nay, Bộ Nội vụ đang phối hợp với MTTQ và Hội Cựu chiến binh đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với các cơ quan hành chính. Mức độ hài lòng của người dân cũng là một tiêu chí để đánh giá chỉ số CCHC. Chỉ số CCHC công bố hiện nay chỉ là bước đầu. 

Ông thấy có sự chênh lệch nào giữa kết quả tự đánh giá của các bộ ngành, địa phương với kết quả thẩm định của Bộ?

Việc để cho các bộ ngành, địa phương tự đánh giá 60/100 điểm là để cho họ tự đánh giá lại những kết quả mình đã thực hiện được. Còn việc Bộ Nội vụ thẩm định, rà soát, kiểm định lại điểm số các bộ ngành, địa phương tự đánh giá là để đảm bảo điểm số được khách quan, công bằng và chính xác.

Thực tế thẩm định cho thấy khoảng cách không nhiều. Các bộ ngành, địa phương khi chấm cũng đảm bảo tính nghiêm túc. Cái gì làm được họ nói làm được, cái gì không làm được họ cũng nhìn nhận. 

Tuy nhiên để đảm bảo khách quan, chính xác hơn nữa, chúng tôi sẽ nghiên cứu lại đối tượng và thành phần đánh giá trong thang điểm sao cho phù hợp. 

Không thể chạy chọt được

Một trong những lo lắng của dư luận là tình trạng chạy chọt, nể nang trong quá trình xếp hạng CCHC. Bộ có cơ chế giám sát như thế nào để tránh tình trạng này? 

Tôi khẳng định là không thể chạy được. 

Bởi vì điểm là do các bộ ngành, địa phương tự đánh giá phần lớn. Thứ hai, chúng ta có cơ chế thẩm định điểm đánh giá đó. Hội đồng thẩm định không chỉ có mỗi Bộ Nội vụ mà còn có sự tham gia của Bộ Tư pháp, KHCN, TT&TT, Văn phòng Chính phủ. Đấy là những cơ quan theo dõi từng nội dung của CCHC. Chẳng hạn như nội dung về hiện đại hóa nền hành chính có sự theo dõi của Bộ TT&TT và KHCN, tài chính công có Bộ Tài chính… 

Ngoài ra, kết quả được giữ bí mật đến khi công bố và giao cho một người chịu trách nhiệm việc này. Cho nên không ai biết trước để chạy được. 

Từ kết quả lần này, ông thấy còn những vấn đề nào các bộ ngành, địa phương cần chú ý cải cách nhiều hơn trong thời gian tới?

Qua việc xác  định chỉ số CCHC của các bộ ngành cho thấy, việc xây dựng thể chế, xây dựng các quy định phục vụ cho công tác quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực, bộ ngành là vấn đề cần quan tâm. Bên cạnh đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần hiện đại hóa nền hành chính. Cac bộ ngành, địa phương cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức của mình.

Đây là ba vấn đề còn hạn chế, các bộ ngành, địa phương cần quan tâm cải cách hơn nữa.

Thu Hằng

tin nổi bật

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.