Hôm nay (16/3), tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Đại chúng (PVCombank), Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Ngân hàng Việt Á (VAB), đại diện VKS đưa ra quan điểm giải quyết vụ án.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành án chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc bị cáo bồi thường cho VietABank 248,9 tỷ đồng; bồi thường cho PVcomBank 49,4 tỷ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và bồi thường cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà bị cáo Hà Thành đã chiếm đoạt.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Đại diện VKS cũng đề nghị tuyên các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô) và Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô của VietAbank) mức án 16-18 năm tù;

Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô của VietABank): 15-17 năm tù; Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark): 15-16 năm tù; Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô Việt Á Bank): 13-15 năm tù;

Trịnh Trung Kiên (Giám đốc công ty xây dựng): 7-8 năm tù; Nguyễn Thanh Bình (kế toán công ty xây dựng): 7-8 năm tù; Bùi Văn Tuấn (cán bộ PVcombank): 9-10 năm tù; Hoà và Phạm Thị Ngọc Lan (đều là nhân viên NCB): 9-10 năm tù.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 30 tháng tù treo đến 8 năm tù giam.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, có đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Hành vi của các bị cáo bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng, với số tiền chiếm đoạt và số tiền gây thất thoát cho ngân hàng đặc biệt lớn.

Bản thân các bị cáo là người có trình độ, nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thực hiện vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác. Hành vi của các bị cáo diễn ra trong thời gian dài, thể hiện sự coi thường pháp luật nên cần xử lý nghiêm khắc để giáo dục phòng ngừa chung.

Hành vi của nhóm bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức và cá nhân khi thực hiện các hành vi gian dối để tạo lòng tin với các tổ chức, cá nhân tin tưởng cho vay tiền, sau đó chiếm đoạt với số tiền đặc biệt lớn.

Hành vi của một số bị cáo là cán bộ ngân hàng đã xâm phậm trật tự quản lý kinh tế, các quy định của Nhà nước về hoạt ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, gây thiệt hại cho 3 ngân hàng số tiền đặc biệt lớn.

Đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, nhiều lần thực hiện hành vi gian dối, để ngân hàng tin tưởng cho vay tiền rồi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.