Xúc động những lá đơn xin thoát nghèo

Cảm thấy cuộc sống nay khá hơn, cặp vợ chồng trẻ ở Trạm Tấu, (Yên Bái) đã tự nguyện viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, để dành suất này cho hộ khác khó khăn hơn mình.

Anh Đồng Văn Cường (dân tộc Thái) và chị Lò Thị Sơn ở thôn Hát 2, xã Hát Lừu khiến nhiều người nể phục khi tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Theo đó, cuối tháng 2 năm 2020,  anh Cường đã viết đơn lên  xã Hát Lừu với mong muốn thoát hộ nghèo dù anh hiểu rằng nếu được chấp thuận, gia đình sẽ mất nhiều quyền lợi. Tuy nhiên, cặp vợ chồng này vẫn quyết tâm xin ra khỏi hộ nghèo bằng mọi giá.

 Anh Cường, chị Sơn kết hôn đến nay đã được 4 năm. Ngày đó khi mới ra ở riêng, bố mẹ làm cho ngôi nhà tạm và 1.500m vuông ruộng, gieo cấy 2 vụ nên thừa gạo ăn.

Năm 2017, một trận lũ đến càn quét, vùi lấp mất 1.100m vuông đất không khôi phục được. Bởi thế từ lúc đó, gia đình họ lâm vào cảnh nghèo đói, khó khăn đủ đường và được xét duyệt vào hộ nghèo của địa phương. 

Năm 2019, chồng chị Sơn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 40 triệu đồng về thêm vào làm nhà, số còn lại, anh chị mua được một con bò nái sinh sản. Hiện nay, con bò này đã đẻ được một con bê và anh chị cũng trả được một nửa tiền cho ngân hàng, không phải bán bê đi mà để nuôi thành đàn lúc có việc mới bán.

“Bây giờ kinh tế đỡ hơn, nhà sàn cũng sửa lại đẹp rồi, chỉ còn thiếu nhà tắm, ti vi nên vợ chồng tôi phấn đấu sẽ thoát nghèo trong năm nay. Mình còn trẻ mà cứ nằm trong diện hộ nghèo mãi cũng thấy xấu hổ lắm. Hai vợ chồng tôi bàn nhau viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo để có động lực làm giàu, và để dành suất này cho hộ khác khó khăn hơn mình”, chị Sơn kể.

{keywords}
Những lá đơn xin thoát nghèo ở Trạm Tấu, Yên Bái

Ở huyện vùng cao Trạm Tấu, không chỉ riêng gia đình anh Cường, chị Sơn quyết tâm lao động, sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo trong năm nay, mà có tới hàng trăm hộ đang nỗ lực vươn lên thoát nghèo và đã có nhiều hộ tự nguyện viết đơn xin đăng ký thoát nghèo. 

Anh Giàng A Chú ở thôn Mo Nhang, xã Trạm Tấu - một hộ nghèo  khác cũng đã viết đơn gửi UBND xã Trạm Tấu xin đăng ký thoát nghèo .

Anh kể, những năm qua gia đình nằm trong diện hộ nghèo nên được hỗ trợ nhiều chính sách như: giống lúa, giống ngô, giống lợn, cấp thẻ bảo hiểm y tế, học nghề… Hiện nay, mỗi năm gia đình anh sản xuất được trên 1,3 tấn thóc, gần 1 tấn ngô, thừa cho 5 người ăn, còn để chăn nuôi lợn, gà. 

"Cuộc sống của gia đình tôi đã tạm ổn, có nhà ở đàng hoàng và mua sắm được một số phương tiện sinh hoạt. Vì vậy, tôi tự nguyện làm đơn xin đăng ký thoát nghèo trong năm nay để dành phần hỗ trợ của mình cho các hộ còn khó khăn hơn. Năm nay, tôi chỉ đăng ký với xã xin hỗ trợ giống cây trồng và vay vốn ưu đãi để chăn nuôi gia súc, gia cầm để gia đình tôi đủ điều kiện thoát nghèo bền vững…” anh nói.

Việc xin thoát nghèo của những hộ gia đình này như là một tấm gương trong việc tuyên truyền, cổ vũ, động viên người trẻ  tìm giải pháp để thoát nghèo, thay vì trông chờ, ỷ lại vào chế độ, quyền lợi của hộ nghèo.

Quyết không để tái nghèo

Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu  - Giàng A Thào cho hay, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2020 vào cuộc sống, huyện ủy Trạm Tấu đã xây dựng Kế hoạch số 106 về thực hiện Chương trình hành động số 190; Kế hoạch số 109 thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2020. Trong đó, quyết tâm chỉ đạo thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2020, theo hướng thực chất, làm đến đâu, chắc đến đó, các hộ thoát nghèo phải bền vững, tránh tình trạng tái nghèo... 

{keywords}
Những ngôi nhà mái ngói ở Trạm Tấu là minh chứng cho tháy cuộc sống của người dân nơi đây đang đổi thay từng ngày.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Trưởng Phòng Lao động thương bịnh và xã hội huyện Trạm Tấu cho biết: Để nắm bắt nhu cầu cần được hỗ trợ của các hộ nghèo tại các xã, thị trấn trong huyện, Ủy ban nhân dân huyện giao cho Phòng Lao động thương binh và xã hội phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn rà soát nhu cầu cần hỗ trợ của từng hộ, tổng hợp, lập danh sách trình ủy ban nhân dân huyện bố trí các nguồn lực hỗ trợ cho từng hộ theo đúng nhu cầu mà các hộ nghèo đăng ký. 

Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Năm 2020, huyện có kế hoạch đào tạo 850 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của toàn huyện hết năm nay đạt 53,5%. 

"Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi, vì chỉ trong gần 3 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện đã có 51 hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo...”, ông Tuấn nói.

Tính đến tháng 3/ 2020, trên địa bàn huyện Trạm Tấu có tổng số 51 hộ tại 6 xã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo.  Trong đó, có rất nhiều lá đơn tương tự như đơn của  gia đình anh Chú khi chỉ xin hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ bò giống, vật liệu làm nhà vệ sinh, học nghề… để được thoát nghèo trong năm nay, dành phần hỗ trợ của mình cho các hộ còn khó khăn hơn trong những năm tới.

Phạm Thiện
Ảnh: Tuấn Anh

tin nổi bật

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Nam Định: Phấn đấu đến 2025 hơn 50% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Với nhiều tiềm năng phát triển, chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Lai Châu đang trở thành đích đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đối thoại với Thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa có buổi đối thoại với Thanh niên Tây Ninh năm 2022 theo chủ đề: Cơ chế, chính sách dành cho Thanh niên và nghĩa vụ của Thanh niên.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Lai Châu phát triển mắc ca thành sản phẩm chủ lực

Ở Lai Châu, mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục đích vừa mang lại giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Tây Ninh: Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch mới

Hôm 17/6, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2022.