Sáng sớm ngày hôm nay, Youtube đã bất ngờ tuyên bố họ đã chính thức hỗ trợ tốc độ các video với tốc độ khung hình lên tới 60 fps áp dụng cho điện thoại Android và iOS. Sự thay đổi này đến từ phía máy chủ Youtube cho nên bạn không cần cập nhật ứng dụng Youtube mà vẫn có thể trải nghiệm các đoạn video chất lượng cao như thường.

Ngược lại một chút, vào ngày 29 tháng 10 năm 2014, Youtube cũng từng 'âm thầm' hỗ trợ chất lượng video 60 fps đối với máy tính để bàn nhưng lại là sử dụng HTML5 (hồi tháng Giêng năm nay, Youtube đã từ bỏ Flash và sử dụng HTML5 để phát video mặc định). Các video được đăng tải trước ngày đó vẫn giữ nguyên 'chất lượng thấp' 30 fps cho nên nếu bạn có gặp phải thì cũng đừng lấy đó làm lạ.

Ngoài ra, phát ngôn viên của Youtube nhấn mạnh rằng hỗ trợ tốc độ video cho Android và iOS chỉ áp dụng cho các đoạn video thông thường mà thôi, các video livestreams thì không được hỗ trợ. Và, mục đích của việc bổ sung lần này của Youtube là muốn mang đến tốc độ trải nghiệm video mượt mà hơn dành cho các thiết bị di động, để chúng được bằng anh bằng em (các bản Youtube dành cho Apple TV, PS3, PS4 cũng đã được hỗ trợ từ rất lâu rồi). Tuy nhiên, có điều cần lưu ý là nếu bạn đang xem video trên Youtube thông qua trình duyệt di động hoặc một số ứng dụng của bên thứ 3 thì không nhận được hỗ trợ này.

Cần biết rằng, đối với game thủ mà nói, 60fps là con số lý tưởng để có thể trải nghiệm các đoạn video game có tốc độ nhanh và điều này chắc chắn sẽ khiến họ cảm thấy vô cùng hứng thú. Phải chăng, lần cập nhật này của Youtube chính là một phần của cuộc cạnh tranh với đối thủ truyền kỳ Twitch (vua live-streaming về cả mảng game lẫn eSports)?

T.B (GameSao.vn)