YouTuber nổi tiếng với biệt hiệu "nữ hoàng của những con robot nhảm nhí" đã biến chiếc sedan Tesla Model 3 của mình thành một chiếc bán tải trông cực kỳ phong cách mà cô đặt tên là "Truckla". Cô đã quay lại toàn bộ quá trình độ xe, kể cả các màn đục, đẽo, cắt, xén, hàn, gò... trên kênh YouTube của mình, và thậm chí còn mời đạo diễn dàn dựng một đoạn phim quảng cáo giả để khoe chiếc bán tải Tesla mới.

Giertz đã dành ra hơn một năm để lên kế hoạch và thiết kế trước khi bắt tay vào thử thách đầy gian nan là biến chiếc Model 3 của cô thành một chiếc bán tải. Và YouTuber này đã lập một nhóm gồm các thợ máy và các chuyên gia độ xe để cùng tham gia dự án. Nhóm này gồm: Marcos Ramirez, một nhà sáng chế, thợ máy và nghệ sỹ ở Bay Arena; Richard Benoit, YouTuber sở hữu kênh Rich Rebuilds, chủ yếu tập trung vào việc độ xe Tesla; và nhà thiết kế, đồng thời là YouTuber người Đức Laura Kampf.

Kết quả thu được khá ấn tượng, và dù nó chắc chắn không có vẻ gì là "một chiếc bán tải phong cách viễn tưởng, cyberpunk, Blade Runner" như Musk từng nói về chiếc bán tải mà ông sẽ tung ra vào cuối năm nay, nó vẫn nổi bật giữa đám đông: bạn có thể không trầm trồ hay không khi trước mặt mình là một chiếc bán tải hầm hố, chạy hoàn toàn bằng điện, nhưng vẫn giữ được cái chất bảnh chọe của một chiếc Tesla?

"Mục tiêu của tôi không bao giờ là sở hữu một chiếc xe chạy xăng" - Giertz noi - "Tôi là một phần của một thế hệ tài xế mới, những người chỉ lái xe điện mà thôi."

Elon Musk đã khoe khoang về chiếc bán tải mang thương hiệu Tesla từ nhiều năm qua, khẳng định rằng đó là chiếc xe yêu thích của ông trong các dòng xe Tesla và hứa hẹn nó sẽ không giống bất kỳ chiếc bán tải nào khác trên thị trường. "Nó sẽ là một chiếc bán tải ngon lành hơn những chiếc bán tải khác" - Musk nói. "Mục tiêu là làm ra một chiếc bán tải tốt hơn Ford F-150 xét về những chức năng tải và đồng thời là một chiếc xe thể thao ngon lành hơn một chiếc Porsche 911 thông thường. Khát vọng của tôi là vậy".

Chiếc bán tải của Giertz đúng như bản chất của nó: một chiếc Model 3 với phần nóc sau được tháo ra, qua đó xóa nhòa ranh giới giữa sedan và bán tải - giống như phong cách thiết kế từng phổ biến một thời vào những năm 1970 và 1980, cho đến khi người tiêu dùng thấy bán tải - sedan là chưa đủ mà phải càng lớn càng tốt. Bạn có thấy nó giống chiếc Chevy El Camino hay Ford Ranchero không? Chiếc Truckla của Giertz được trang bị thêm một số thành phần thường thấy trên một chiếc bán tải, như giá chở gỗ với đèn Hella gắn đằng trước.

Tất nhiên, để làm ra chiếc Truckla không phải là một quá trình suôn sẻ. Sau khi tháo ghế sau và nhiều phần trong xe, chiếc Model 3 không chịu khởi động. Ramirez giải thích rằng chiếc xe đã báo cáo mọi "lỗi" nó đang gặp phải về trụ sở Tesla thông qua kết nối không dây, về cơ bản chiếc xe đang "tố cáo" với Musk rằng nó đang bị các YouTuber mổ xẻ. Họ còn gặp vấn đề sau lần cắt xẻ đầu tiên, khi bộ khung kim loại của xe bắt đầu trở nên lỏng lẻo. May mắn là Giertz và các cộng sự đã gia cố được khung thép và tiếp tục dự án.

Đã có rất nhiều chiếc Tesla độ trong nhiều năm qua, và YouTube thì ngập tràn những video tự nâng cấp xe, nhỏ có, lớn có. Nhưng chiếc bán tải Tesla này chắc chắn nằm trong số những dự án độ xe tham vọng nhất từng được thực hiện.

Giertz, người sở hữu kênh YouTube với hơn 1,6 triệu lượt đăng ký, được biết đến chủ yếu bởi hàng loạt những con robot cực kỳ ngớ ngẩn nhưng không kém phần thú vị được cô tạo ra để rót sữa, đánh răng, và...vả vào mặt bạn. Với Truckla, cô đang bước chân vào một thế giới DIY hoàn toàn mới, thế giới độ xe với một lượng fan vô cùng hùng hậu. Cô cũng đang bước vào một bãi mìn khi sản xuất ra một chiếc bán tải Tesla trước cả công ty này. Tại sao? Vì công ty của Musk và bản thân ông có một đạo quân "fan cứng" đông đảo luôn sẵn sàng bảo vệ thần tượng của họ trước bất kỳ hành động khiêu khích dù là nhỏ nhất nào.

Nhưng Giertz nói rõ rằng cô không muốn "úp sọt" Musk, mà muốn tán dương sản phẩm của ông. Cô miêu tả chiếc Truckla là "thứ thông minh nhất, hoặc ngớ ngẩn nhất mà tôi từng làm".

"Tôi thực sự hi vọng người ta không nghĩ tôi là một YouTuber đáng ghét đang cắt xẻ chiếc xe mới toanh của mình" - Giertz nói. "Quá trình độ xe này phải trải qua một số bước phá hoại, nhưng mục tiêu cuối cùng là để tạo dựng một thứ mới. Và tôi làm điều đó vì tôi thực sự, thực sự muốn chiếc xe đó. Đây là chiếc xe trong mơ của tôi".

Theo GenK