Vào những năm 1950 và 1960, có thể no bụng vẫn là điều xa xỉ ở nhiều nơi. Hiện tại, điều kiện sống ngày càng được cải thiện, yêu cầu của con người đối với thực phẩm cao hơn, không chỉ ngon mà còn phải có hàm lượng dinh dưỡng phong phú. 

Thực phẩm giàu dinh dưỡng thúc đẩy các chức năng cơ thể của con người tốt hơn, đặc biệt là não bộ. Muốn não hoạt động tốt thì phải bổ sung nước thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể ăn thường xuyên 5 loại thực phẩm sau đây để trí óc được minh mẫn. 

Lạc 

Ảnh minh họa: 9news

Loại hạt này thường được sử dụng như món ăn nhẹ, cho vào các món ăn. 

Theo Aboluowang, lạc rất giàu lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh. Những chất này có thể cải thiện tốc độ phản ứng của não bộ. Ngoài ra, lysine, axit glutamic và axit aspartic trong lạc có khả năng thúc đẩy sự phát triển của não và tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả.

Do đó, nếu muốn trì hoãn sự lão hóa của tế bào não, bạn vẫn cần ăn nhiều lạc. 

Cá béo

Loại cá này bao gồm cá hồi, cá ngừ vây dài, cá trích và cá mòi, tất cả đều giàu axit béo omega-3. 

Theo Healthline, khoảng 60% bộ não được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo đó là axit béo omega-3. Não sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, đồng thời những chất béo này rất cần thiết cho việc học và ghi nhớ. 

Omega-3 có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác và ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu cũng chứng minh, những người ăn cá thường xuyên xu hướng có nhiều chất xám hơn trong não. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc. 

Trứng

Ảnh minh họa: Unlockfood

Cả người lớn và trẻ em đều yêu thích trứng - loại thực phẩm không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày là vừa đủ cho mỗi người. 

Trứng là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6, B9, B12 và choline. Choline là vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể sử dụng để tạo ra acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. 

Ăn trứng là cách dễ dàng để có được choline, vì lòng đỏ trứng tập trung nhiều chất dinh dưỡng này.

Hơn nữa, các vitamin B trong trứng cũng đóng một số vai trò đối với sức khỏe não bộ như làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người lớn tuổi. Thiếu vitamin B9, B12 có liên quan đến chứng trầm cảm. 

Vitamin B12 còn tham gia vào quá trình tổng hợp các hóa chất trong não và điều chỉnh lượng đường trong não. 

Quả óc chó

Quả óc chó nổi tiếng với các chất dinh dưỡng hỗ trợ não bộ, bao gồm axit béo ALA omega-3 và polyphenol. Loại thực phẩm này cũng hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh, tạo điều kiện cho sức khỏe của não bằng cách giúp tim bơm máu lên não.

Phụ nữ ăn quả óc chó mỗi tuần vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960 có nhiều khả năng già đi một cách khỏe mạnh so với những người không ăn. Trong nghiên cứu này, lão hóa lành mạnh được định nghĩa là không có bệnh mạn tính, không suy giảm trí nhớ và không khuyết tật về thể chất, cũng như có "sức khỏe tinh thần nguyên vẹn" sau 65 tuổi.

Bí ngô

Bí ngô già rất giàu beta carotene và kẽm, có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và cải thiện sự nhạy bén trong tư duy một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, bí ngô và hạt bí ngô đều giàu chất xơ thúc đẩy sức khỏe não bộ tốt thông qua trục ruột - não. 

Não là “bộ xử lý trung tâm” của cơ thể, giống như con chip trong một thiết bị thông minh. Vì vậy, chúng ta cần ăn nhiều thực phẩm tốt cho não và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để não hoạt động hiệu quả hơn. 

4 thực phẩm nên tránh ăn vào bữa sáng

4 thực phẩm nên tránh ăn vào bữa sáng

Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên được nhiều người chú trọng. Vì vậy, lựa chọn món ăn thế nào để vừa đảm bảo đủ năng lượng vừa tốt cho sức khỏe là điều cần lưu ý.