6 tháng đầu năm, Hòa Bình xảy ra 3 vụ tấn công mạng

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình cho hay, thời gian qua, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Hòa Bình xảy ra 3 vụ tấn công mạng vào các website của các cơ quan, tổ chức. Trong đó, có 1 cuộc tấn công từ chối dịch vụ, 1 cuộc tấn công thay đổi giao diện trang thông tin điện tử (TTĐT)... Điều này cho thấy, việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng (KGM) tại các cơ quan Nhà nước vẫn còn những "lỗ hổng” chưa được khắc phục triệt để.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình cho hay, thời gian qua, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tình trạng tấn công mạng nhằm phát tán mã độc để khai thác thông tin hoặc làm gián đoạn hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra ngày càng nhiều.

{keywords}
Ảnh minh họa

Hiện tượng phát tán, chia sẻ tin giả, thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức gây hoang mang, bức xúc trong dư luận diễn ra ngày càng nhiều. Cùng với đó, việc đăng tải thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc trên KGM diễn ra phức tạp. Các hình thức lợi dụng KGM để gian lận thương mại, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá... ngày càng gia tăng.

 Vụ việc tấn công mạng điển hình trên địa bàn tỉnh thời gian qua là 2 cuộc tấn công mạng nguy hiểm, dạng từ chối dịch vụ vào tên miền hoabinh.gov.vn thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7, làm tê liệt hệ thống quản lý bằng văn bản của tỉnh trong 2 ngày. Ngoài ra, việc đăng tải thông tin giả, thông tin sai sự thật vẫn còn diễn ra...

Trước tình hình trên, Sở TT&TT đã tăng cường hoạt động kiểm tra, rà soát các nội dung thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến tỉnh được dư luận xã hội quan tâm, chia sẻ trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook...

Điển hình như việc ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân 15 triệu đồng khi tự ý đăng tải thông tin rao bán dự án bất động sản, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh.

 Ngoài ra, Sở tổ chức nhiều cuộc kiểm tra việc đảm bảo an toàn, an ninh các trang thông tin điện tử tổng hợp, các website trên địa bàn. Qua kiểm tra tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân hoạt động đúng quy định, chủ động xem xét, khắc phục những lỗ hổng bảo mật trên hệ thống. Phối hợp Cục An toàn an ninh thông tin, Trung tâm Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Bộ TT&TT kịp thời xử lý các cuộc tấn công mạng vào các cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Ông Hoàng Mạnh Cường cũng cho biết, bên cạnh những lợi ích to lớn mà KGM đem lại thì tỉnh cũng phải đối mặt với các nguy cơ như gián điệp mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng và nhiều vấn đề phức tạp mới.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 50 nghìn tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo, youtube, trong đó có hơn 17 nghìn tài khoản của cán bộ, công chức. Từ đầu năm đến nay, qua theo dõi vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh cơ bản được đảm bảo. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp đấu tranh, xử lý có hiệu quả các hoạt động lợi dụng KGM để vi phạm pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, cơ sở thiết bị kỹ thuật chuyên dùng nhằm hỗ trợ các cơ quan chuyên trách về đảm bảo an toàn, an ninh mạng còn thiếu. Từ đó dẫn đến việc triển khai công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tội phạm công nghệ cao gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện nay.

T. Hải

tin nổi bật

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Đồng Tháp thành lập trung tâm chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.