6 tháng đầu năm, Hòa Bình xảy ra 3 vụ tấn công mạng

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình cho hay, thời gian qua, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Hòa Bình xảy ra 3 vụ tấn công mạng vào các website của các cơ quan, tổ chức. Trong đó, có 1 cuộc tấn công từ chối dịch vụ, 1 cuộc tấn công thay đổi giao diện trang thông tin điện tử (TTĐT)... Điều này cho thấy, việc đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng (KGM) tại các cơ quan Nhà nước vẫn còn những "lỗ hổng” chưa được khắc phục triệt để.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình cho hay, thời gian qua, tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tình trạng tấn công mạng nhằm phát tán mã độc để khai thác thông tin hoặc làm gián đoạn hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra ngày càng nhiều.

{keywords}
Ảnh minh họa

Hiện tượng phát tán, chia sẻ tin giả, thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức gây hoang mang, bức xúc trong dư luận diễn ra ngày càng nhiều. Cùng với đó, việc đăng tải thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc trên KGM diễn ra phức tạp. Các hình thức lợi dụng KGM để gian lận thương mại, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá... ngày càng gia tăng.

 Vụ việc tấn công mạng điển hình trên địa bàn tỉnh thời gian qua là 2 cuộc tấn công mạng nguy hiểm, dạng từ chối dịch vụ vào tên miền hoabinh.gov.vn thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7, làm tê liệt hệ thống quản lý bằng văn bản của tỉnh trong 2 ngày. Ngoài ra, việc đăng tải thông tin giả, thông tin sai sự thật vẫn còn diễn ra...

Trước tình hình trên, Sở TT&TT đã tăng cường hoạt động kiểm tra, rà soát các nội dung thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến tỉnh được dư luận xã hội quan tâm, chia sẻ trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook...

Điển hình như việc ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân 15 triệu đồng khi tự ý đăng tải thông tin rao bán dự án bất động sản, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh.

 Ngoài ra, Sở tổ chức nhiều cuộc kiểm tra việc đảm bảo an toàn, an ninh các trang thông tin điện tử tổng hợp, các website trên địa bàn. Qua kiểm tra tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân hoạt động đúng quy định, chủ động xem xét, khắc phục những lỗ hổng bảo mật trên hệ thống. Phối hợp Cục An toàn an ninh thông tin, Trung tâm Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Bộ TT&TT kịp thời xử lý các cuộc tấn công mạng vào các cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Ông Hoàng Mạnh Cường cũng cho biết, bên cạnh những lợi ích to lớn mà KGM đem lại thì tỉnh cũng phải đối mặt với các nguy cơ như gián điệp mạng, tấn công mạng, tội phạm mạng và nhiều vấn đề phức tạp mới.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 50 nghìn tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo, youtube, trong đó có hơn 17 nghìn tài khoản của cán bộ, công chức. Từ đầu năm đến nay, qua theo dõi vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh cơ bản được đảm bảo. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp đấu tranh, xử lý có hiệu quả các hoạt động lợi dụng KGM để vi phạm pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, cơ sở thiết bị kỹ thuật chuyên dùng nhằm hỗ trợ các cơ quan chuyên trách về đảm bảo an toàn, an ninh mạng còn thiếu. Từ đó dẫn đến việc triển khai công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tội phạm công nghệ cao gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện nay.

T. Hải

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.