AACC-18: Không quân ASEAN tăng cường hợp tác, thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực

Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 18 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Đại tướng Airbull Suttiwan, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan. Trung tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân làm Trưởng đoàn Việt Nam.

AACC là một sự kiện thường niên để lực lượng Không quân các nước ASEAN thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác, đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, an ninh của khu vực. Chủ đề hội nghị năm nay vừa diễn ra hôm 16/9 là: “Tối ưu hóa khả năng và sự hợp tác để đối phó với những thách thức mới” của AACC-18 được đưa ra trong bối cảnh ASEAN đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ đại dịch COVID-19, thiên tai cho đến các cuộc tấn công mạng.

Tại hội nghị, trưởng đoàn các nước đã trình bày tham luận với chủ đề Lực lượng Không quân các nước ASEAN: Tối ưu hóa khả năng và sự hợp tác để đối phó với những thách thức mới.

{keywords}
AACC-18- Ảnh chụp qua màn hình.

Theo Trung tướng Vũ Văn Kha, thời gian qua, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cùng với đó là thảm họa thiên tai liên tiếp xảy ra khiến tình hình hết sức phức tạp, trong bối cảnh đó, Quân đội các nước ASEAN, trong đó có lực lượng Không quân các nước ASEAN vẫn luôn nỗ lực duy trì đoàn kết, hữu nghị, tích cực thúc đẩy hợp tác nhằm ứng phó với thiên tai, dịch bệnh. Các hoạt động hợp tác thiết thực và cụ thể là rất cần thiết để tối ưu hóa sức mạnh tổng hợp của lực lượng Không quân các nước ASEAN nhằm góp phần tích cực vào việc xây dựng một khu vực ASEAN đoàn kết, thống nhất hơn nữa vì lợi ích của cả khu vực cũng như của mỗi nước thành viên.

Trưởng đoàn Việt Nam đề xuất, lực lượng Không quân các nước ASEAN cần thúc đẩy thường xuyên việc thực hiện cơ chế tham vấn Không quân cả song phương lẫn đa phương để lựa chọn hình thức, phương pháp tiến hành phù hợp với cơ chế và năng lực của mỗi nước, nhằm đưa các nội dung hợp tác đi vào thực chất, nâng cao năng lực, khả năng thực hiện các hoạt động chung.

Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác song phương với lực lượng Không quân các nước ASEAN trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, tổ chức các chương trình giao lưu sỹ quan trẻ, giao lưu tổ bay; giáo dục và đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về an toàn bay, y học hàng không, cứu hộ cứu nạn đường không.

Bạch Hân

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".