Ấn tượng khu dân cư văn hóa ở nông thôn mới Liên Trì 1

15 năm nay, thôn Liên Trì 1 luôn giữ vững khu dân cư (KDC) văn hóa. Thôn này được Ủy ban MTTQ xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa) công nhận là KDC tiêu biểu.

 

Mô hình câu lạc bộ tự nguyện bảo vệ môi trường

Khu dân cư Liên Trì 1, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh phú Yên có 539 hộ dân sinh sống, được chia thành 4 tổ tự quản. Đa số người dân trên địa bàn đều sinh sống bằng nghề trồng trọt và kinh doanh buôn bán nhỏ. Những năm qua, toàn khu dân cư đã thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khu dân cư lành mạnh về đời sống văn hóa tinh thần, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Điều đó được thể hiện rõ nét trong việc thực hiện các nếp sống văn minh đô thị luôn bảo đảm. Phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” được người dân gìn giữ phát huy. Nhiều năm nay, khu dân cư Liên Trì 1 duy trì các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong cộng đồng khu dân cư. Nhờ vậy, khi hưởng ứng, tham gia các phong trào về thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ nhân các dịp lễ, Tết, thôn Liên Trì 1 luôn thực hiện tốt và đạt giải cao.

{keywords}
Một đoạn giao thông nông thôn tại thôn Liên Trì 1 

Người dân trong thôn nêu cao tinh thần đoàn kết, bảo ban nhau giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp. Nhiều năm nay, thôn Liên Trì 1 duy trì hiệu quả mô hình câu lạc bộ tự nguyện bảo vệ môi trường. Đến nay, câu lạc bộ này đã có 50 thành viên tự nguyện tham gia. Hàng tuần, các thành viên đều tổ chức tổng dọn vệ sinh khu vực nhà ở, đường làng, cổng ngõ sạch đẹp. Qua đó, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của nhân dân dần chuyển biến tốt. Các hộ gia đình đều tham gia xây dựng con đường hoa do Mặt trận các cấp phát động.

Đến nay, trong thôn đã có 5 tuyến đường công cộng được kéo điện thắp sáng, trồng hoa, bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái

Nhiều năm nay, Ban Công tác Mặt trận cùng chính quyền, các hội, đoàn thể phối hợp vận động các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện đóng góp để giúp đỡ hộ nghèo rất hiệu quả. Đặc biệt thời gian gần đây, nhờ phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, các trường hợp khó khăn đã được giúp đỡ kịp thời.

Ngoài việc Ban Công tác Mặt trận vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh hàng trăm triệu đồng để tặng quà cho các đối tượng, khu dân cư luôn duy trì câu lạc bộ “Ấm mãi tình thương” thường xuyên theo dõi giúp đỡ các cụ già bệnh tật, không nơi nương tựa.

Hiện nay, trong khu dân cư thường xuyên duy trì 5 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng số tiền trên 4 tỉ đồng. Nhờ vậy, nhiều hộ phụ nữ nghèo, khó khăn, nhiều sinh viên, học sinh nghèo luôn được vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình, phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Ngọc Dũng 
Ảnh: Kim Duyên

tin nổi bật

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,