Ba lần làm kiểm tra Toán và điểm Lý yêu thương

Đọc bài viết “Lá thư ấm áp từ cô giáo Pháp và bài kiểm tra của học sinh Việt” có bình luận “Ước gì tất cả thầy cô ở trường học Việt Nam đều ấm áp như thế này”, tôi nhớ lại năm tháng đi học, đi dạy.

Sự linh hoạt của thầy giáo

Thầy dạy Toán năm lớp 12 của tôi là C.T.N., một nhà giáo mực thước, giỏi nghề, yêu thương học sinh. Lần ấy là kiểm tra 15 phút phân môn Đại số, lúc trả bài kiểm tra, tôi được 6 điểm cùng lời phê của thầy: “Lần sau kiểm tra lại”.

{keywords}
Với học sinh, biết nâng niu, giúp các em thêm động lực, tự tin hơn, say mê hơn trong học tập

Ít hôm sau có giờ thầy, tôi làm bài được 7 điểm, thầy nhận xét trên bài làm: “Kết quả chưa đúng với năng lực, lần sau kiểm tra lại”. Lần thứ 3, điểm số cao hơn, thầy chấp nhận và ghi vào sổ. Kỷ niệm đó in đậm trong tâm trí tôi, như hành trang không thể thiếu lúc sau này khi tôi đi dạy học, rồi làm cán bộ quản lý.

Điểm số khi đã cập nhật vào Sổ theo dõi và đánh giá học sinh, mọi sự điều chỉnh nếu không có lý do là vi phạm quy chế chuyên môn. Nhưng trước đó, có thể thầy cô linh hoạt. Điều đó đòi hỏi sự cao thượng mà nhiều lúc chỉ giáo viên thôi - chưa đủ.

Khi trả bài kiểm tra, học sinh và phụ huynh săm soi kỹ lắm. Nếu thấy điểm số chưa phù hợp với bài làm của mình, thầy cô đều được đề nghị chấm lại. Thấu cảm học sinh, nhưng khi ra “công đường” thì tình cảm đó xếp sau quy định về kiểm tra, đánh giá học sinh. Dư luận ít đồng cảm với giáo viên mà thường phê phán, chuyện này đã xảy ra và không phải là số ít.

Kỷ niệm của bác sĩ

Lần đó tôi cho lớp 12A kiểm tra 1 tiết môn Vật lý, sau khi trả bài kiểm tra, C., một học sinh chăm và năng động, nêu thắc mắc một câu trong bài kiểm tra của em không được trọn điểm.

Sau khi giải thích, C nhận ra thiếu sót trong câu trả lời của mình. Lúc đó chỉ có hai thầy trò, C cứ tần ngần, rồi nói với tôi: “Mang bài kiểm tra này về, ba mẹ sẽ mắng em”. Nhìn ánh mắt của em, tôi biết em căng thẳng. Tôi nói: “Thầy sẽ chấm lại và cộng thêm điểm vào bài kiểm tra này những lần em phát biểu xây dựng bài”. C đưa bài kiểm tra cho tôi và bước nhanh ra khỏi lớp, cùng nụ cười thật tươi. Bây giờ C là bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM.

Với học sinh, biết nâng niu, giúp các em thêm động lực, tự tin hơn, say mê hơn trong học tập.

Khép lại thời kỳ khốn khó điểm số

Mấy năm tôi làm hiệu trưởng tại một trường THPT có điểm đầu vào lớp 10 thấp nhất tại địa phương (có 7 trường THPT). Biết vậy nên tôi tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, có lúc 3 buổi/ngày (sáng, chiều, tối).

Tôi cùng với thầy cô thiết kế chương trình, học sinh có tiến bộ nhưng còn chậm. Kết quả kiểm tra có em điểm số rất thấp, thầy cô cho kiểm tra lại hoặc tạo cơ hội cho các em gỡ điểm lúc kiểm tra miệng hay tích cực trong hoạt động trải nghiệm. Thầy cô dỗ dành, học trò dần siêng học, khép lại thời kỳ “khốn khó” điểm số. Tiếng lành đồn xa, hiện điểm tuyển vào lớp 10 hằng năm của trường đứng vào top cao của tỉnh nhà.

Dạy học khó có một công thức chung trong ứng xử - chỉ nói riêng chuyện điểm số bài kiểm tra. Mỗi nhà trường, một vẻ; mỗi thầy cô, một nét riêng; mỗi học trò, một hoàn cảnh; cùng những yếu tố khác vun trồng nên văn hóa nhà trường.

Quá trình ấy, trọng trách thuộc về thầy cô nhưng không thể thiếu sự chung tay của phụ huynh, cộng đồng. Khi có sự thấu cảm, có niềm tin, từng bài học là những câu chuyện nồng ấm mãi thôi…

Nhà giáo Nguyễn Hoàng Chương

Lá thư ấm áp từ cô giáo Pháp và bài kiểm tra của học sinh Việt

Lá thư ấm áp từ cô giáo Pháp và bài kiểm tra của học sinh Việt

Con gái tôi vừa gấp quần áo vừa lấy tay quệt nước mắt. Tôi hốt hoảng hỏi con, có phải ở trường đã xảy ra chuyện gì hay không. Tôi càng hoảng hơn khi con gật nhẹ đầu thay cho câu trả lời.

tin nổi bật

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Những điều suy ngẫm sau vụ án Alibaba

Tôi không bênh vực Luyện và không bình luận về tính đúng, sai của bản án mà chỉ bàn về khía cạnh luật pháp, thể chế để ngăn chặn những vụ như Alibaba có thể xảy ra.

An cư, lạc nghiệp nhìn từ khung giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất để thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết 18 - NQ/TW và bổ sung các cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.