Cho đến nay, Kiev đã bác bỏ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào bao gồm cả việc nhượng bộ lãnh thổ cũng như từ chối những lời kêu gọi ngừng bắn nếu các lực lượng Nga vẫn còn lưu lại lãnh thổ Ukraine, với lí do điều này đơn giản sẽ mang tới cho Moscow thời gian để xây dựng lại lực lượng.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 22/5, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho hay: "Đã có những tiếng nói đầy lo lắng rằng Ukraine nên nhượng bộ trước các đòi hỏi của (Tổng thống Nga) Putin. Chỉ Ukraine có quyền quyết định về tương lai của mình ... Không có gì về các bạn mà không do các bạn quyết định".

Ông Duda đã trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trực tiếp phát biểu trước cơ quan lập pháp Ukraine ở Kiev kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự vào nước láng giềng ngày 24/2. Theo ông, cộng động quốc tế cần phải yêu cầu Nga hoàn toàn rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Reuters dẫn lời tổng thống Ba Lan nhấn mạnh: "Nếu Ukraine hy sinh dù chỉ 1 cm lãnh thổ của mình vì lí do kinh tế hoặc tham vọng chính trị thì đó sẽ là một đòn giáng lớn không chỉ đối với quốc gia này, mà còn đối với toàn bộ thế giới phương Tây".

Mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga từ lâu đã "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Kể từ khi chiến sự bùng phát, Ba Lan đã tự định vị họ là một trong những đồng minh trung thành nhất của Ukraine.

Warsaw ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống Moscow, đồng thời bày tỏ mong muốn Ukraine được kết nạp vào Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên EU", ông Duda bày tỏ.

Tuấn Anh

Nga yêu cầu Ba Lan xin lỗi vụ đại sứ bị tạt sơnNga đã yêu cầu phía Ba Lan xin lỗi và cảnh báo sẽ đáp trả sau vụ việc Đại sứ Sergey Andreev bị người biểu tình tấn công tại Warsaw.