Kể từ đầu tuần, việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sẽ tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đã nhận được sự chú ý đặc biệt.

Trên thực tế, lịch trình công khai của Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập tới Đài Loan, nhưng điều này vẫn không loại trừ khả năng chuyến thăm diễn ra. Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức với hòn đảo nên một chuyến thăm đột xuất tới Đài Loan vẫn phù hợp với chính sách của Washington.

Bà Pelosi bắt đầu chuyến công du châu Á tại Singapore. Ảnh: Reuters

Những lời đồn đoán này khiến Trung Quốc không hài lòng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng khẳng định, vì bà Pelosi có vị trí là “quan chức cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ”, chuyến thăm của bà tới Đài Loan (nếu diễn ra) sẽ “làm phát sinh tác động chính trị nghiêm trọng”. Trước những lời cảnh báo của Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đã “làm việc suốt ngày đêm để theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực, và chuẩn bị kế hoạch đảm bảo sự an toàn cho bà Pelosi”. 

Nhà Trắng có những tính toàn kỹ càng nếu bà Pelosi quyết định tới Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á vào ngày 1/8, với điểm dừng chân đầu tiên là Singapore. Đây cũng là thời điểm trùng với ngày kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc (PLA), nên đã có rất nhiều cuộc tập trận rầm rộ được diễn ra. Tới ngày 2/8, khi bà Pelosi có chuyến làm việc ngắn tại Malaysia, rất nhiều tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc đã được điều động tới các khu vực xung quanh eo biển Đài Loan. 

Khi chiếc máy bay Boeing C-40C mang số hiệu SPAR19 cất cánh từ sân bay Subang của Kuala Lumpur, nó đã chở thành chuyến bay được theo dõi sát sao nhất trên thế giới. Theo trang web chuyên theo dõi hành trình các chuyến bay - Flightradar24, có thời điểm lượng người theo dõi chuyến bay của bà Pelosi lên tới con số 300.000, khiến trang web phải tạm ngừng hoạt động.

Chuyến bay của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gây bão trên các trang mạng. Ảnh; AP

Cùng thời điểm đó, trang web của văn phòng lãnh đạo Đài Loan đã bị tấn công, khiến việc truy cập bị gián đoạn trong khoảng 20 phút.  Theo người phát ngôn của bà Thái Anh Văn, vụ tấn công sử dụng phương pháp Từ chối Dịch vụ Phân tán (DDoS), khiến cho lượng người truy cập tăng vọt trong một thời điểm, hiện trang web đã hoạt động lại bình thường.

Tới tối ngày 2/8, sau rất nhiều đồn đoán, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc vào lúc 22h45 (giờ địa phương). Tiếp đón bà Pelosi tại sân bay là người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu, cùng với đó là thông điệp chào mừng được thể hiện trên tòa nhà cao nhất Đài Loan.

Bà Pelosi tại sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc. Ảnh: Reuters

Sau khi hạ cánh, bà Pelosi đã có một bài phát biểu ngắn dẫn tới những phản ứng gay gắt của Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, "chuyến đi của bà Pelosi đã vi phạm chính sách một Trung Quốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ. Hành động này cũng phá hoại nền tảng hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, đồng thời phát đi những tín hiệu sai lầm tới hòn đảo này".

Thông điệp chào mừng bà Pelosi trên tòa nhà Taiwan 101, cao nhất Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nối tiếp thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cũng công bố việc tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự quan trọng. Trong đó bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật ở 6 khu vực xung quanh vùng biển Đài Loan, diễn ra từ thứ Năm tới Chủ nhật.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng đã triệu tập Đại sứ Mỹ Nicholas Burns để chỉ trích về hành động của bà Pelosi. Trong cuộc trao đổi ngắn, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong "phản đối mạnh mẽ" chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện, nói Mỹ "sẽ phải trả giá cho những sai lầm". Đồng thời, ông Tạ Phong kêu gọi Washington lập tức giải quyết các "hành vi sai trái", cũng như thực hiện các biện pháp thiết thực để khắc phục những tác động tiêu cực từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Trung Quốc phản ứng gay gắt trước chuyến thăm của bà Pelosi. Ảnh: Reuters

Cũng trong một diễn biến liên quan tới việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu hàng trăm mặt hàng thực phẩm của của hòn đảo này. Các mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi quyết định này là thủy sản, chè và mật ong. Chính quyền Đài Loan cho biết, sẽ làm rõ tình hình và hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng một cách phù hợp.

Chuyến thăm của bà Pelosi là lần đầu tiên một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm. Bà Pelosi cũng là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997. Theo truyền thông Đài Loan, bà Pelosi sẽ tới thăm cơ quan lập pháp của hòn đảo này vào sáng 3/8, song cơ quan ngoại giao của chính quyền Đài Loan không có bình luận gì về lịch trình của bà Pelosi. 

Việt Dũng