Bác Hồ, tướng Giáp trong mắt một họa sĩ Canada

Họa sĩ Gelinas đã vẽ nhiều bức tranh về Hồ Chí Minh, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam để tặng cho Hiệp hội Canada – Việt Nam.

 - Họa sĩ Gelinas đã vẽ nhiều bức tranh về Hồ Chí Minh, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam để tặng cho Hiệp hội Canada – Việt Nam.

Trong dịp đến thăm thành phố Toronto, Canada mới đây, chúng tôi hết sức thú vị khi được giới thiệu về hai bức tranh của họa sĩ Jean-Maurice Gélinas (đến từ thành phố Montreal) tại gian trưng bày của TS. Nguyễn Đài Trang, hiện đang giảng dạy Ngoại thương và Phát triển quốc tế ở Toronto. Bức tranh thứ nhất mô tả chân dung Bác Hồ với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

{keywords}

Bức vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Gelinas

TS. Nguyễn Đài Trang cho biết, họa sĩ Gelinas rất ngưỡng mộ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tư tưởng của Người đối với thế giới bên ngoài. Đặc biệt, khi được biết về tình bạn của Bác Hồ với danh họa trường phái lập thể nổi tiếng Pablo Picasso, ông đã hết sức phấn khích và quyết định vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Tây Ban Nha này.

Họa sĩ Gelinas đã vẽ nhiều bức tranh về Hồ Chí Minh, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam để tặng cho Hiệp hội Canada – Việt Nam (Canada Vietnam Society), gây quỹ cho Hội, và mong muốn sẽ tiếp tục vẽ. TS. Đài Trang khoe với tôi “Cách đây mấy hôm, tôi có gặp ông ấy ở Montreal. Ông ấy nói sẽ tiếp tục vẽ thêm tranh về các vị lãnh tụ Việt Nam để chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Canada – Việt Nam (1973 - 2018)”.

{keywords}

Chân dung Bác Hồ với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời

Được sự “kết nối” của TS Đài Trang, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn ngắn với người bạn quý Canada.

Ông biết Hồ Chí Minh từ khi nào, trong bối cảnh nào? Sách của TS Trang giúp ông nhận thức được những gì về Hồ Chí Minh?

Trong chuyến đi Việt Nam, tôi được đọc cuốn sách Đảng Cộng Sản Việt Nam do Thông tấn xã Việt Nam phát hành. Cuốn sách thể hiện phẩm chất chính trị vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng quyết tâm của nhân dân Việt Nam.

Nhưng chính qua những cuốn sách của TS. Đài Trang về Chủ tịch(*), tôi mới khám phá được tính nhân văn cao cả, tinh thần văn hóa rộng lớn và các hoạt động của Người, nhất là về quyền phụ nữ và môi trường. Tôi ấn tượng rất mạnh.

Câu chuyện nào ông cho là đáng nhớ nhất về Việt Nam, về Hồ Chí Minh?

Điều tôi ấn tượng nhất chính là sự nghiệp giải phóng một dân tộc bị áp bức của các bạn.

Được biết, ông đã đến Việt Nam, đã tiếp xúc với nhiều người Việt ở nước ngoài, ấn tượng lớn nhất của ông là gì?

Khi đến Việt Nam, tôi cảm nhận ngay sức sống mạnh mẽ, sự ân cần tử tế của người Việt, cách các bạn vui hưởng cuộc sống, giúp đỡ nhau rất tự nhiên. Người Việt tại Canada cũng có những đặc trưng về con người như vậy: tình anh em gắn bó, tôn trọng người cao tuổi và hàng xóm láng giềng.

Cảm xúc chủ đạo của ông khi sáng tác về Hồ Chí Minh, về Việt Nam?

Khi sáng tác những bức tranh này, tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính Chủ tịch theo cách riêng của tôi. Qua việc tạo hình ảnh nền làm gợi nhớ về lễ hội cổ của thành phố Fayoum ở Trung Ai Cập, vì khuôn mặt cũng như hình ảnh nền thường bị phôi pha qua thời gian, tôi chủ ý tránh các vết sạm trên khuôn mặt của Người để làm sáng lên tính vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi vẽ về Việt Nam, tôi muốn gợi lên tính nhân văn hiếm có rất riêng của người Việt và một đất nước với vẻ đẹp tuyệt vời.

Ông mong muốn điều gì khi nghĩ về Việt Nam?

Tôi mong muốn Việt Nam gìn giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ và tài nguyên thiên nhiên.

Trân trọng cám ơn ông và mong được gặp lại!

Châu Phú – Nguyễn Đài Trang

---------

(*) Sách của Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang "Hồ Chí Minh - Tâm và Tài của một nhà yêu nước", ra mắt bạn đọc vào tháng 5/2010 và "Hồ Chí Minh: Nhân văn và phát triển" xuất bản bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha 6/2013.

tin nổi bật

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.