Bạc Liêu đặt mục tiêu trên 50% lao động đến TTDVVL được giới thiệu việc làm

Tại Bạc Liêu, do chuyển đổi cơ cấu kinh tế làm thay đổi cơ cấu lao động nên dự báo mỗi năm có khoảng 7.600 lao động thất nghiệp.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh hiện có 513.064 lao động đang làm việc. 

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều lao động mất việc, thiếu việc. 

Có thời điểm, chỉ trong 1 tuần (từ ngày 1- 8/10), đã có trên 300 hồ sơ của người lao động và người sử dụng lao động đề nghị hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ sự kết hợp nhanh chóng của các cơ quan liên quan, người lao động đã được thụ hưởng chính sách nhanh chóng, kịp thời.

{keywords}
Bạc Liêu đặt mục tiêu trên 50% người lao động đến TTDVVL được giới thiệu việc làm

Tuy nhiên, ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho thị trường lao động thu hẹp, lượng lao động mất việc, thiếu việc sẽ đè nặng lên vai những người làm công tác giải quyết việc làm.

Năm qua, ngoài hỗ trợ người lao động thủ tục hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm, trong đó có 2 phiên trực tuyến để kết nối cung - cầu lao động giữa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương….

Đồng thời, bằng nhiều hình thức linh hoạt như qua điện thoại, zalo, facebook hay trực tiếp qua các phiên giao dịch việc làm, trung tâm đã tổ chức tư vấn cho hơn 34.770 lượt người về các chính sách lao động - việc làm, đào tạo nghề và bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó, cũng hỗ trợ giới thiệu việc làm cho khoảng 16.000 lao động.

Dù vậy, bài toán đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động đang đặt ra nhiều thách thức.

Do chuyển đổi cơ cấu kinh tế làm thay đổi cơ cấu lao động nên mỗi năm có khoảng 7.600 lao động thất nghiệp. Trong khi đó, hiện tỉnh Bạc Liêu có gần 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chỉ giải quyết việc làm cho trên 14.000 lao động.

Thực tế cho thấy, khả năng phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu thấp, hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có doanh nghiệp thu hút động lao động nên áp lực giải quyết việc làm trong giai đoạn 2021-2025 rất lớn.

Chương trình việc làm tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021-2025 đưa ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 94.000 lao động, trong đó, bình quân mỗi năm giải quyết 18.800 lao động; nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,35%.

Chương trình đặt mục tiêu 100% người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu được tư vấn về chính sách, việc làm và học nghề, trong đó có trên 50% người lao động được giới thiệu việc làm. 

Một mục tiêu khác là trên 70% số người lao động được giới thiệu tìm được việc làm, nâng tỉ lệ lao động được giải quyết việc làm qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm lên 35%...

Mai Chi

“Đón sóng” tuyển dụng, rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19

“Đón sóng” tuyển dụng, rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19

Khi nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây là thời cơ để người lao động “đón sóng”, tìm kiếm cơ hội việc làm.

 

tin nổi bật

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.

Đà Nẵng công bố 'tỷ lệ chọi' vào lớp 10 công lập năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào các lớp 10 THPT năm học 2022-2023 ở Đà Nẵng có 15.080 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 11.044 em.

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới: 40 năm mới có hơn 200 người đỗ

Trên thế giới có rất nhiều kì thi với độ khó và tỉ lệ chọi vô cùng cao, thậm chí có cả kì thi diễn ra hơn 40 năm mới tìm được 229 người trúng tuyển.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Cô bé 10 tuổi 4 năm cõng bạn vào lớp

Đã 4 năm nay, dù nắng hay mưa, chỉ cần ba mẹ Trang đưa bạn đến, Trâm đã đứng đợi bạn ở cổng trường để cõng bạn vào lớp.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán năm 2022 ở Hà Nội

Trước kỳ thi vào lớp 10, việc thử sức với các đề thi thử có thể giúp học sinh làm quen dạng thức đề, qua đó rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.