Bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử vào Quốc hội

Từ hôm nay (4/3), các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

- Từ hôm nay (4/3), các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.


Ứng viên được cơ quan, tổ chức giới thiệu cũng như người tự ứng cử có 11 ngày để hoàn tất và nộp hồ sơ: 17h ngày 18/3 là hạn chót.

Tìm hiểu lý lịch các ứng viên trước khi bầu đại biểu QH khóa XII, tháng 5/2007 tại Hà Nội. Ảnh: HLong
Tại TP.HCM, hôm qua, Ủy ban MTTQ TP đã tổ chức hướng dẫn các đơn vị việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND TP khóa VIII.

Theo Ủy ban MTTQ TP, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu QH, HĐND ở các đơn vị sẽ được tổ chức theo trình tự 3 hội nghị tại đơn vị. Cụ thể: hội nghị dự kiến những người ứng cử; hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác đối với người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng với các chi nhánh trực thuộc đơn vị để bỏ phiếu kín hoặc biểu quyết tín nhiệm đối với người ứng cử.

Ở những nơi có dưới 100 cử tri thì hội nghị được tiến hành khi có ít nhất 2/3 tổng số cử tri tham dự. Những nơi có từ 100 cử tri trở lên được tiến hành khi có ít nhất 70 cử tri tham dự. Những nơi có tổ chức công đoàn thì sẽ do ban chấp hành công đoàn phân bổ số người dự, với những đơn vị không có công đoàn thì các bộ phận chuyên môn cử người đại diện dự.

Ngay sau 3 hội nghị trên, các đơn vị tiếp tục hướng dẫn người được lựa chọn làm thủ tục hồ sơ ứng cử. Hồ sơ của ứng cử viên gồm: đơn ứng cử, sơ yếu lý lịch có chứng nhận của UBND cấp xã nơi thường trú hoặc cơ quan đơn vị nơi người đó làm việc, bản kê khai tài sản, tiểu sử tóm tắt và 3 ảnh màu 4x6.

Ở Hà Nội và TP.HCM, người dân, các cơ quan, đơn vị có thể trực tiếp đến phòng tiếp nhận hồ sơ ứng cử thuộc Sở Nội vụ ( 86 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM; 18B Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngoài ra, các biểu mẫu hồ sơ cũng được giới thiệu trên trang web của Sở Nội vụ TP.

Theo Phó Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Xuân Điệp, "các quy trình làm việc với người tự ứng cử và người được cơ quan, đoàn thể giới thiệu phải công bằng, dân chủ, theo đúng pháp luật, không nên có sự phân biệt đối xư"̉.

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội lần này,
tỷ lệ nữ vẫn quy định cố gắng đạt 30%, tỷ lệ trẻ cũng khoảng dưới 30%, tính từ độ tuổi 40 trở xuống.

Đảng viên tự ứng cử phải là người có đủ điều kiện tiêu chuẩn, chấp hành đúng quy định và được tổ chức Đảng quản lý trực tiếp đồng ý.

T.Thiện - H.Anh


tin nổi bật

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.

Chùa Hương đông kín khách trong ngày khai hội

Dù thời tiết giá lạnh nhưng trong ngày khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người đổ về đây đi lễ đầu năm.

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' quay video livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Sự thật vụ du khách nửa đêm vẫn mắc kẹt ở Tràng An

Sáng 27/1, đại diện khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết, thông tin du khách nửa đêm vẫn bị mắc kẹt, chưa thể vào bờ ở Tràng An là không đúng sự thật.

Tàu từ Hà Nội vào TP.HCM còn hơn 2.000 vé

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.