Bất ngờ lãi suất tiết kiệm tăng cao tới 8,76%/năm

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online hơn lãi suất huy động tại quầy phổ biến từ 0,3-0,6%, thậm chí tới 1,1-1,2%. Hiện lãi suất gửi tiền online cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), với mức 8,76% ở kỳ hạn 18 tháng.

Theo bảng lãi suất huy động tiền đồng ở thời điểm ngày 2/5/2020, mặt bằng lãi suất tiết kiệm online ở các ngân hàng thương mại đang cao hơn từ 0,3-1,2 điểm % so với lãi suất huy động tại quầy cùng kỳ hạn. 

Với kỳ hạn 6 tháng khi gửi tiền tiết kiệm online, mức lãi suất có sự chênh lệch đáng kể giữa các ngân hàng, dao động từ 5,1-8,3%.

Trong đó, CBBank có mức lãi kỳ hạn 6 tháng trở lên cao nhất thị trường, ở mức 8,3%. Bám đuổi ở vị trí rất sát là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), đạt mức 8,21% cho hình thức gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng. Mức 7-7,9% cho các sản phẩm tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng được nhiều ngân hàng như: Đông Á bank, OCB, MaritimeBank, Bảo Việt, NCB, Bắc Á Bank... niêm yết. Nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước (Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank) chỉ áp dụng mức lãi suất 4,9-5,4% cho các sản phẩm tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng.

{keywords}
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm online hơn lãi suất huy động tại quầy.

Ở kỳ hạn 9 tháng khi gửi tiền tiết kiệm online, mức lãi suất của các ngân hàng có sự tăng nhẹ so với kỳ hạn 6 tháng, ở mức từ 4,9-8,36%. SCB tiếp tục là ngân hàng có lãi suất cao nhất cho khách hàng gửi online kỳ hạn 9 tháng, đạt mức 8,36%. Nhóm Big 4 vẫn áp dụng mức lãi suất 4,9-5,4% cho các sản phẩm tiết kiệm online ở kỳ hạn này.

Đối với các kỳ hạn dài, lãi suất tiết kiệm online của các nhà băng cũng khá cạnh tranh.

Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm online của các ngân hàng hiện dao động từ 6,5-8,66%. SCB vẫn là ngân hàng có lãi suất cao nhất cho khách hàng gửi online ở kỳ hạn này. Trong khi đó, đa phần các ngân hàng đều giữ mức lãi suất từ 7-7,9% với kỳ hạn 12 tháng cho khách hàng gửi online. Còn nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước niêm yết mức lãi suất từ 6,5-7,1%.

Với kỳ hạn 18 tháng, lãi suất tiết kiệm online của các nhà băng cũng được niêm yết bằng hoặc cao hơn một chút so với kỳ 12 tháng, với mức từ 6,45-8,76%. Trong đó, vị trí quán quân vẫn là ngân hàng SCB với mức 8,76%/năm. Các ngân hàng nhóm Big 4 lãi suất chỉ ở mức 6,45-7%/năm.

Ở các kỳ hạn dài hơn như 24 tháng và 36 tháng cho hình thức gửi online, đa số các nhà băng đều giữ nguyên hoặc thậm chí là giảm lãi suất so với kỳ hạn 18 tháng.

Gửi tiền online là hình thức đang được nhiều ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Hơn nữa, hình thức gửi tiền online còn giúp khách hàng được hưởng lãi suất cao hơn khá nhiều so với lãi suất gửi trực tiếp tại quầy.

{keywords}
Gửi tiền online đang được nhiều ngân hàng khuyến khích khách sử dụng.

Hiện nay, để khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến, hầu hết các ngân hàng đã thực hiện miễn/giảm phí chuyển tiền cho người dân. Tính đến ngày 26/3, có 37 ngân hàng thương mại đã miễn, giảm phí chuyển tiền cho khách hàng. Trong đó có 14 ngân hàng đưa mức thu phí về 0 đồng, chiếm 49,1% lượng giao dịch miễn phí dịch vụ.

Theo công bố của Công ty cổ phần Thanh toán chuyển mạch quốc gia Việt Nam (NAPAS), trong tháng 3 vừa qua, tổng số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng giá trị nhỏ qua hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia tăng hơn 32% so với tháng 2. Qua đây, có thể thấy, khách hàng đã có sự dịch chuyển từ chi tiêu bằng tiền mặt sang sử dụng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt nhằm hạn chế những tác động từ Covid-19.

Nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán áp dụng các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng.

Đến nay, NAPAS và các ngân hàng thương mại đã triển khai nhiều chương trình miễn giảm phí chuyển mạch trong năm 2020 gồm: miễn phí dịch vụ công và miễn/giảm lên đến 72% giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng giá trị nhỏ từ 500.000 đồng trở xuống từ 25/2 đến hết 31/12; miễn/giảm 50% phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng cho giao dịch từ trên 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng từ 25/3 đến hết 31/12.

Anh Tuấn

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng tăng giá, thoát nỗi lo bị bán tháo

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.