Theo AP, bà Hobbs, người đang giữ chức tổng thư ký bang Arizona đã nổi lên như một chính khách kiên quyết bảo vệ tính hợp pháp của cuộc tổng tuyển cử năm 2020, khi phản bác luận điệu ủng hộ ông Trump của đối thủ Cộng hòa Kari Lake rằng các cuộc bỏ phiếu cách đây 2 năm có gian lận. Bà Hobbs cũng cảnh báo cựu phát thanh viên truyền hình Lake sẽ là “tác nhân gây hỗn loạn”.

Chính trị gia Dân chủ Katie Hobbs. Ảnh: NBC

Với chiến thắng được dự báo ngày 14/11, bà Hobbs sẽ kế nhiệm Thống đốc Cộng hòa Doug Ducey, người bị cấm tái tranh cử năm nay do quy định về giới hạn nhiệm kỳ. Bà sẽ là chính khách Dân chủ đầu tiên đắc cử chức thống đốc bang Arizona kể từ thời Janet Napolitano năm 2006.

Giới quan sát nhận định, chiến thắng của bà Hobbs đã mang tới thêm bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của ông Trump đang đè nặng lên các đồng minh ở một bang chiến địa quan trọng, vào thời điểm ông chuẩn bị thông báo chính thức tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Đảng Cộng hòa giành thêm 2 ghế ở Hạ viện

Giữa lúc cuộc đua giành quyền lãnh đạo Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ, đảng Cộng hòa (GOP) nhận tin vui khi hai ứng viên hạ nghị sĩ của đảng dự kiến sẽ giành chiến thắng tại các bang New York và Arizona.

Chính khách GOP Brandon Williams. Ảnh: CNN

Theo dự báo mới nhất của CNN, chính khách GOP Brandon Williams đã đánh bại đối thủ Dân chủ Francis Conole để giành ghế hạ nghị sĩ đại diện quận 22 thuộc New York. Trong khi, chiến thắng ở quận 1 thuộc Arizona gọi tên ứng viên GOP David Schweikert.

Kết quả trên đã giúp đảng của ông Trump tiến gần hơn tới mốc 218/435 ghế tại Hạ viện để thâu tóm quyền lãnh đạo cơ quan lập pháp này.

Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện Mỹ tính đến 22h30 giờ miền đông nước Mỹ ngày 14/11. Trong đó, màu xanh biểu thị cho đảng Dân chủ, màu đỏ biểu thị cho đảng Cộng hòa. Đồ họa: CNN

Tính đến 22h30 giờ miền đông nước Mỹ ngày 14/11 (10h30 giờ Việt Nam ngày 15/11), GOP đã giành được 214 ghế, tiếp tục dẫn trước đảng Dân chủ với 204 ghế.

Đảng Cộng hòa bị tố thuyết phục nghị sĩ Dân chủ đổi đảng

Trong bối cảnh cạnh tranh kịch tính ở Hạ viện, tờ Wall Street Journal trích dẫn 2 nguồn thạo tin tiết lộ, các đồng minh của Kevin McCarthy, lãnh đạo GOP tại cơ quan lập pháp này, gần đây đã cố gắng thuyết phục Hạ nghị sĩ Dân chủ Henry Cuellar đổi đảng. Song, ông Cuellar đã thẳng thừng bác bỏ ý tưởng.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Henry Cuellar. Ảnh: ZUMA Press

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên của ông McCarthy nói, lãnh đạo GOP không liên quan nếu những cuộc trao đổi như vậy thực sự diễn ra. Theo người phát ngôn, đây không phải là một phần trong chiến lược của họ nhằm giành đa số tại Hạ viện hoặc phục vụ cho nỗ lực giữ ghế lãnh đạo đảng của ông McCarthy sau bầu cử giữa kỳ.

Theo CNN, văn phòng của ông Cuellar không xác thực việc liệu ông có trao đổi với bất kỳ đồng minh nào của ông McCarthy về chuyện đổi đảng hay không. Tuy nhiên, họ khẳng định, ông Cuellar sẽ không chấp nhận làm điều đó và sẽ là “thành viên đảng Dân chủ trọn đời”.

Tuấn Anh