Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Cho đến sáng ngày 9/11 (giờ Mỹ), các hãng khảo sát và giới truyền thông vẫn chưa dự đoán được đảng nào sẽ giành quyền lãnh đạo Hạ viện hay Thượng viện.

Nhằm giúp công chúng hiểu hơn về cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2022 cũng như tìm ra manh mối phản ánh kết quả cuối cùng, CNN đã tiến hành phân tích các điểm khác biệt về cách những nhóm cử tri khác nhau đi bầu năm nay so với cách đây 4 năm, dựa vào thăm dò dư luận ngay sau bỏ phiếu.

Xét về giới tính

Phe Dân chủ năm 2022 mất sự ủng hộ của các cử tri nữ so với năm 2018.

Màu đỏ tượng trưng cho đảng Cộng hòa, màu xanh cho đảng Dân chủ. Đồ họa: CNN

Khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử năm 2018, hơn một nửa số cử tri là phụ nữ và đảng này có lợi thế lớn nhờ sự ủng hộ của họ. Mặc dù tỷ lệ cử tri nữ đi bỏ phiếu năm 2022 tương đương, nhưng vị trí dẫn đầu của đảng Dân chủ dường như bị cắt giảm đáng kể. Ngoài ra, năm nay, GOP đã gia tăng được sự ủng hộ ở các cử tri nam.

Kết quả khảo sát sớm sau bỏ phiếu xác nhận, đa phần người Mỹ ủng hộ quyền nạo phá thai. Chỉ hơn 1/3 số cử tri quan niệm, nạo phá thai nên bị cấm trong tất cả hoặc hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, dù các chính khách GOP tại Hạ viện giành được sự ủng hộ của gần như tất cả các cử tri phản đối quyền nạo phá thai, nhưng họ chỉ nhận được sự ủng hộ của 1/4 số cử tri muốn hợp pháp hóa quyền đó.

Xét về tuổi tác

Năm 2022, đảng Dân chủ mất sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi hơn so với năm 2018. GOP chiếm được nhiều sự ủng hộ của cử tri lớn tuổi hơn.

Các cử tri trẻ có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden và tỷ lệ ủng hộ cao của nhóm cử tri này đã giúp ích đáng kể cho đảng vào năm 2018. Song, GOP đã bào mòn lợi thế đó của họ trong năm nay.

Hai đảng đã chia nhau phiếu ủng hộ của các cử tri lớn tuổi hơn ở bầu cử giữa kỳ cách đây 4 năm, nhưng năm nay, GOP chiếm đa số ủng hộ của nhóm cử tri này.

Xét về chủng tộc/dân tộc và giới tính

GOP thu hút ủng hộ của các nữ cử tri da trắng, trong khi phe Dân chủ mất ủng hộ của cử tri gốc Latinh.

Năm nay, đảng của cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến giành được sự ủng hộ của đa số phụ nữ da trắng, nhóm cử tri quan trọng cả hai đảng từng chia nhau nắm giữ vào năm 2018.

Đúng như kỳ vọng, các chính khách GOP đã tạo thiện cảm với cử tri gốc Latinh tốt hơn cách đây 4 năm. Ngược lại, sự ủng hộ của các nam cử tri thuộc nhóm này đối với các ứng viên Dân chủ đã giảm xuống dưới 55% năm 2022, từ mức 63% năm 2018, theo thăm dò dư luận sau bỏ phiếu.

GOP dường như cũng cắt giảm lợi thế của đối thủ về sự ủng hộ của các nữ cử tri gốc Latinh, mặc dù đảng Dân chủ vẫn nhận được 2/3 tổng số phiếu bầu chọn của nhóm này.

Phân chia thành thị - nông thôn

Các cử tri nông thôn đang chuyển hướng sang ủng hộ các chính khách GOP.

Hầu hết các cử tri Mỹ sống ở vùng nông thôn vào cả năm 2018 và năm 2022. Song, trong khi nhóm cử tri ở nông thôn chia đều sự ủng hộ vào thời điểm phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện cách đây 4 năm, họ đã chuyển thiện cảm sang GOP vào năm 2022. Sự dẫn đầu của GOP, vốn đã mạnh mẽ trong số các cử tri nông thôn, thậm chí còn lớn hơn và đảng còn đang giành giật vị trí dẫn đầu của phe Dân chủ ở các khu vực thành thị.

Xét về quan điểm kinh tế

Một số thay đổi xảy ra như tiên lượng.

Với việc một tổng thống của GOP đang cầm quyền năm 2018, nhiều thành viên của đảng này đã nói tình hình kinh tế lúc đó tốt. Năm 2022, với một chính khách Dân chủ đang lãnh đạo Nhà Trắng, đảng này nhiều khả năng đánh giá tình trạng kinh tế tốt hơn.

Thực tế, năm 2018, hơn 2/3 số cử tri được hỏi đánh giá nền kinh tế đang trong trạng thái “tốt hoặc tuyệt vời”. Đến năm nay, tỷ lệ này chỉ còn xấp xỉ ¼.

Xét về chủng tộc và giáo dục

GOP là đảng chiếm ưu thế ở nhóm cử tri da trắng, không có bằng đại học.

Phe Dân chủ mất một số sự ủng hộ của các cử tri da màu, trong khi GOP đã củng cố được sự ủng hộ dành cho đảng từ các cử tri da trắng, không có bằng đại học.

Xét về hệ tư tưởng

Ngày càng ít cử tri theo đường lối ôn hòa ủng hộ đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ nhận thấy sự ủng hộ của những người ôn hòa dành cho họ phần nào đã bị xói mòn. Trong khi, GOP đang mở rộng sự hậu thuẫn của những cử tri theo đường lối bảo thủ.

Xét theo đảng mà cử tri nhận là thành viên

Nhiều cử tri tự nhận là thành viên GOP hơn trước, trong khi đảng Dân chủ mất sự ủng hộ của một số cử tri độc lập.

Năm 2018, 37% cử tri cho biết họ là thành viên đảng Dân chủ, trong khi 33% tự nhận là thành viên GOP và 30% nói họ không thuộc đảng phái nào. Vào năm 2022, GOP lại là đảng có lợi thế hơn.

Khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện cách đây 4 năm, đảng Dân chủ có lợi thế về số cử tri độc lập ủng hộ. Song, điều đó gần như biến mất vào năm 2022.

Xét theo quan điểm về đảng phái

Các chính khách GOP giành được nhiều sự ủng hộ hơn từ những cử tri không thích đảng phái nào.

Cả phe Dân chủ và GOP đều cải thiện sức hút với những người trung thành với đảng. Tuy  nhiên, các chính khách GOP đã dẫn đầu về sự ủng hộ của các cử tri không có quan điểm thiên về đảng nào. Trong khi, các chính khách Dân chủ đã mất lợi thế ở những cử tri có cái nhìn thiện cảm dành cho cả hai đảng.

tin nổi bật

Ukraine dự báo Nga sắp mở đợt tấn công lớn với hàng chục nghìn lính mới huy động

Ukraine cho rằng Nga sẽ phát động một chiến dịch tấn công lớn trong những tuần tới với sự tham gia của hàng chục nghìn binh lính mới được huy động.

Nga kiểm soát đường cao tốc đến Bakhmut, Ukraine sẽ nhận gần 500 xe tăng trong năm 2023

Quân đội Nga được cho đã kiểm soát 4 trên 5 đường cao tốc dẫn đến thành phố Bakhmut thuộc vùng miền đông Donetsk, Ukraine.

Nga đánh giá triển vọng hòa bình với Ukraine

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Vassily Nebenzia cho biết, phương Tây chỉ đang kéo dài thời gian xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp cho Kiev vũ khí và phát động một cuộc chiến ủy nhiệm chống Moscow.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ trả lại mảnh vỡ của khinh khí cầu

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden trả lại các mảnh vỡ của khinh khí cầu bị quân đội Mỹ bắn rơi trên Đại Tây Dương hồi cuối tuần trước và khẳng định nó thuộc về Trung Quốc.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Syria: Giải cứu bé sơ sinh chào đời trong đống đổ nát sau động đất

Đây là khoảnh khắc một bé gái sơ sinh vừa chào đời, còn kết nối với cơ thể người mẹ qua cuốn rốn, được cứu ra từ đống đổ nát của một tòa nhà bị sập tại thị trấn nhỏ Jinderis, Syria, nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Ukraine lần đầu tiên tới Anh kể từ khi xung đột với Nga bùng nổ

Anh thông báo Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ thực hiện chuyến thăm tới nước này vào ngày 8/2.

Bức ảnh lột tả nỗi đau của nạn nhân động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh chụp một người đàn ông ngồi thất thần bên đống đổ nát, nắm chặt tay cô con gái tử vong do bị đất đá chôn vùi trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang lan truyền chóng mặt trên mạng và gây xúc động mạnh.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Tướng Ba Lan nói có vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Pháp thông qua nghị quyết ủng hộ Kiev

Tướng Waldemar Skrzypczak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho rằng, Ukraine có thể đã có vũ khí hạt nhân.

Bên trong căn cứ không quân dưới lòng đất của Iran

Quân đội Iran mới đây đã tiết lộ về căn cứ Eagle 44 - căn cứ không quân dưới lòng đất mới của nước này.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này hôm nay (8/2) đưa tin.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Toàn cảnh đổ nát từ trên cao và những con số chết chóc

Tính đến sáng ngày 8/2, động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 7.800 người. Cảnh đổ nát, hoang tàn của những thành phố lớn được ghi lại, và những con số đáng buồn đang được thống kê.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.