Bầu Đức: Hiệp hội toàn người đi buôn đường nên chưa khách quan

  Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (bầu Đức) cho biết, chưa xin xỏ gì về việc nhập khẩu đường từ Lào về Việt Nam, hiện giờ Tập đoàn vẫn còn cân nhắc, tính oán, 'chưa chắc đã mang đường về Việt Nam'.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (người được biết đến với cái tên 'bầu Đức') cho biết, chưa xin xỏ gì về việc nhập khẩu đường từ Lào về Việt Nam, hiện giờ Tập đoàn vẫn còn cân nhắc, tính oán, 'chưa chắc đã mang đường về Việt Nam'.

Trả lời phỏng vấn, ông Đoàn Nguyên Đức tiếp tục khẳng định doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai đứng ngoài cuộc trong câu chuyện gây tranh cãi thời gian gần đây về việc cho hay không cho Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu đường tinh luyện vào Việt Nam.

"Hoàng Anh Gia Lai không có đề xuất gì trong chuyện này, chưa bao giờ đề xuất. Đây là việc của 2 chính phủ Lào và Việt Nam", ông Đức khẳng định.

Theo ông Đức, việc ầm ĩ là do phía Hiệp hội "lo sợ" ảnh hưởng đến quyền lợi của chính những cá nhân trong Hiệp hội. Bởi lẽ ông Đức cho rằng, ở đây không có có sự khách quan trong các kiến nghị. Những thành viên Hiệp hội như Chủ tịch, phó Chủ tịch, Tổng thư ký... đều là những "người buôn" đường. Họ trước tiên muốn bảo vệ quyền lợi của bản thân mình thôi chứ làm gì có nông dân.

{keywords}

Những tranh cãi xung quanh việc cho hay không cho Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu đường tinh luyện về Việt Nam vẫn chưa có hồi kết (Ảnh minh họa)

"Nếu họ không phải người kinh doanh đường ở Việt Nam thì họ nói rất khách quan nhưng ở đây họ kinh doanh đường, họ đang mua bán đường", ông Đức nói.

Ông Đức cũng viện dẫn những ngành nông nghiệp khác hiện nay đều đang phát triển đúng hướng, theo cơ chế thị trường mà không cần sự bảo hộ của nhà nước như lúa gạo, hạt điều, cá ba sa...

"Ngành mía đường càng bảo hộ thì càng nghèo. Có nông dân nào trồng mía mà giàu chưa? Nguyên nhân do nhà nước bảo hộ cho 1 nhóm người chứ không phải bảo hộ cho nông dân Việt Nam... 90 triệu người dân đang phải ăn đường mía đắt vì họ. Đắt hơn thị trường tới 50% chứ không phải 30% đâu", ông Đức nêu vấn đề.

Về nghi vấn của Hiệp hội mía đường rằng, nếu năng suất mía đường của Hoàng Anh Gia Lai thực sự cao như báo cáo, thì có nhất thiết phải yêu cầu được đưa về tiêu thụ tại Việt Nam, mà không nhằm vào các nước như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc là những quốc gia nhập khẩu đường hàng năm gấp hàng trăm lần sản lượng của Hoàng Anh Gia Lai. “Phải chăng bên sau tiềm lực mạnh mẽ của sản phẩm đường của Hoàng Anh Gia Lai còn có điều gì chưa ổn?”

Ông Đức cho hay, hiện sản lượng của Tập đoàn tại Lào rất lớn, nếu không xuất khẩu thì "ế à?". Tuy nhiên, ông Đức vẫn nhắc lại Tập đoàn chưa hề xin được nhập khẩu đường vào. Chưa chắc Hoàng Anh Gia Lai đã đưa đường vào Việt Nam vì còn phải cân nhắc, cảm thấy có lợi mới đưa vào.

Nhìn nhận về câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp đường trong nước, ông Đức cho rằng, sở dĩ các doanh nghiệp nội làm ăn không tốt bên cạnh việc được bảo hộ quá lâu của nhà nước còn là câu chuyện nhiều kì về quy hoạch khi nhà máy sản xuất đường còn nhỏ, lạc hậu; ngành mía đường không đầu tư vào vùng nguyên liệu, không có giống mới,...

"Cho tất cả nhà máy đường mở cửa đi, các nhà máy đường cũng sẽ không chết, sẽ có nhà đầu tư mua lại, họ đầu tư trở lại, cổ phần hóa thì ngành đường sẽ sống lại", ông Đức nói.

Được biết, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư 68,7 triệu US vào xây dựng nhà máy nhiệt điện và mía đường và 19,1 triệu USD vào vùng nguyên liệu mía tại Attapeu, Lào.

Trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, mía đường đã đem về doanh thu xấp xỉ 840 tỷ đồng cho tập đoàn.

Việc trồng trọt và sản xuất mía đường tại Lào của Hoàng Anh Gia Lai được cơ giới hóa và công nghiệp hóa ở tất cả các khâu từ đất trồng mía, làm cỏ, bón phân, tưới nước, thu hoạch đến sản xuất, đóng gói thành phẩm.

Bản thân ông Đức cũng đã từng tuyên bố năng suất bình quân sản xuất mía đường tại Lào sẽ đạt khoảng 120 tấn/ha, cao hơn năng suất bình quân ở Việt Nam và Thái Lan…

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VTC News ngày 10/3 ông Đức cho hay, nếu đường của Hoàng Anh Gia Lai vào Việt Nam nhất định sẽ có giá bán cạnh tranh, người dân sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, ông này cho hay không thể tiết lộ được giá bán cạnh tranh với đường nội địa sẽ là bao nhiêu mà sẽ theo cơ chế thị trường hết, chỉ biết sẽ là "bán rẻ hơn nhiều so với các ông nhà máy đường bán, so với giá thị trường".

Trước đó, thông tin về đề xuất cho nhập khẩu 30.000 - 40.000 tấn đường được sản xuất tại nhà máy ở Attapeu (Lào) cho công ty cổ phần đường Biên Hòa để tinh luyện và xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang bị hiệp hội mía đường Việt Nam kịch liệt phản đối.

(Theo VTC)

tin nổi bật

'Ăn vạ' giá xăng dầu quá lâu, rau thịt nay mới bớt đắt đỏ

Giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm 5 lần liên tiếp, người tiêu dùng muốn biết giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm ngoài chợ hiện ra sao, có giảm theo xăng dầu hay còn "ăn vạ" và neo cao.

Giá vàng hôm nay 12/8: USD chao đảo, vàng trụ vững

Giá vàng hôm nay 12/8 trên thị trường quốc tế đứng khá vững ở mức sát 1.800 USD/ounce do đồng USD tiếp tục giảm giá sau khi Mỹ công bố lạm phát hạ nhiệt.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Phát Đạt vào Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa được bình chọn Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2022 (TOP50 CSA). Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững.

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8. Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, từ 900-940 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Chi tiền triệu mua 'xe sang' hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Venus’ Secret đặt mục tiêu ‘phủ sóng’ cửa hàng trên toàn quốc

Tại “Ngày hội gặp mặt” mới diễn ra tại Tòa nhà Venus Lê Duẩn, Tổng Giám đốc Venus’ Secret Box khẳng định mục tiêu “phủ cửa hàng” Venus’Secret Box tới toàn bộ các quận, huyện trên cả nước.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỷ lục

Giá thịt lợn ở Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng kỷ lục. Điều này góp phần lớn vào lạm phát tại đất nước tỷ dân.