Bầu Đức, những tham vọng ngàn tỷ chưa từng có

Sau cú sốc nợ nần, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tiếp tục dấn thân vào những chân trời mới với những dự án ngàn tỷ, chưa từng có tại Việt Nam.

Sau cú sốc nợ nần, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tiếp tục dấn thân vào những chân trời mới với những dự án ngàn tỷ, chưa từng có tại Việt Nam.

Sau chanh dây và chuối, Tập đoàn HAGL của Bầu Đức sẽ đưa ra thị trường hàng chục ngàn tấn thanh long ruột tím và đỏ với trồng trọt ở 3 nước Đông Dương lên tới 3 ngàn hecta tiêu chuẩn GlobalGAP.

Cũng giống như chanh dây và chuối, các vườn thanh long của Bầu Đức sẽ mang đến doanh thu vài trăm tỷ đồng trong quý cuối năm và có thể lên tới cả ngàn tỷ đồng trong năm sau.

Đây được xem là một hướng đi mới, những dự án triển khai rất nhanh của ông Đoàn Nguyên Đức sau khi Hoàng Anh Gia Lai của doanh nhân này gặp rất nhiều khó khăn trong nhiều năm qua do nợ quá nhiều trong khi nguồn thu vào không kịp để trả nợ và lãi.

Thanh long của Bầu Đức dự kiến sẽ được xuất khẩu đi Trung Quốc và được bán với giá bán cao hơn hẳn thanh long trắng truyền thống. Dự kiến, thanh long bắt đầu đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận cho HAGL từ quý 4 và được công ty kỳ vọng là loại trái cây quan trọng mang lại doanh thu lớn hiệu quả cao trong những quý tới.

{keywords}
Ông Đoàn Nguyên Đức.

Diện tích khai thác thanh long của HAGL sẽ tăng từ 700ha ban đầu lên 1.000ha vào cuối năm 2017 và toàn bộ gần 3.000ha sẽ thu hoạch từ nửa cuối 2018. Công ty công bố sản lượng dự kiến vườn cây sau 12 tháng tuổi là 20-25 tấn/ha và đạt mức tối ưu 30-40 tấn/ha từ năm thứ 3. Sản lượng ước tính thu hoạch hàng năm của 3000ha đã trồng sẽ lên tới hàng chục ngàn tấn xuất khẩu, mang lại hàng ngàn tỷ doanh thu cho HAGL.

Liên tục có những bước chuyển mình, tìm những hướng đi mới. Tuy nhiên, giá cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vẫn đứng ở mức thấp, chưa thể về được mệnh giá 10 ngàn đồng/cp sau khi doanh nghiệp của Bầu Đức rơi vào chuỗi khó khăn và bị hàng loạt các ngân hàng trong đó có BIDV ép phải trả nợ. Cổ phiếu HAG của Bầu Đức vẫn đang đi ngược so với sự bứt phá thần kỳ của thị trường chứng khoán trong gần 10 tháng qua.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức đã phải bán toàn bộ mảng mía đường, vốn được xem là bước ngoặt sau khi HAGL bỏ dần mảng địa ốc, thủy điện và gỗ trong nước, cho Tập đoàn Thành Thành Công của gia đình nhà ông Đặng Văn Thành.

Trong khi cả thị trường chứng khoán sôi động, cổ phiếu thuộc nhiều ngành bất động sản, ngân hàng, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ… tiếp tục bùng nổ thì nhiều cổ phiếu nông nghiệp và thủy sản như HAG của Bầu Đức vẫn đi ngang, thậm chí giảm.

Một cổ phiếu ngành nông nghiệp khác cũng gặp rất nhiều khó khăn là VLC của tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Cổ phiếu này có giá gần như không đổi trong 6 tháng vừa qua. Gần đây, thanh khoản của cổ phiếu có cải thiện sau khi GTNfoods thâu tóm và có nhiều thay đổi về quản trị nhưng vẫn bị ảnh hưởng nhiều vì giá lợn ở mức thấp.

Nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động theo chuỗi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng như Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài, Vingroup (VIC)…

Doanh nghiệp sở hữu chuỗi Trung tâm tiếng Anh trẻ em Apax English lớn nhất cả nước cũng vừa nộp hồ sơ niêm yết HoSE sau 1 năm đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM với mã cổ phiếu IBC. Theo đó, Apax Holdings đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 68,88 triệu cổ phiếu trên HoSE tương ứng vốn điều lệ 688 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán trong vài phiên gần đây tiếp tục tăng và chinh phục những đỉnh cao mới trong 10 năm qua với lực đỡ đến từ các cổ phiếu blue-chips. Các cổ phiếu trụ cột như SAB, GAS, VIC, MSN, MWG… thay nhau nâng đỡ thị trường trong bối cảnh áp lực chốt lời khá lớn.

Nhóm ngân hàng, bảo hiểm, hàng không tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư như: VPB, BVH, VJC, BIC… Nhóm bất động sản và xây dựng cũng diễn biến tích cực như SDI, NLG, VGC, HPG…

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/10, VN-index tăng 1,92 điểm lên 815,87 điểm; HNX-Index giảm 0,27 điểm xuống 108,38 điểm. Upcom-Index tăng 0,11 điểm lên 54,23 điểm. Thanh khoản đạt 193 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 4,1 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

VN-Index bật tăng

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng tiếp tục tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.