Bê bết Phương Nam, Trầm Bê làm lớn ở Sacombank

Dưới thời ông Trầm Bê, Southern Bank bê bết nợ xấu, hiệu quả thấp. Điều này khiến nhiều người lo ngại khi đại gia này lại nắm quyền chi phối ở Sacombank.

- Dưới thời lãnh đạo của ông Trầm Bê, Southern Bank bê bết nợ xấu và hiệu quả thấp. Điều này khiến nhiều người lo ngại khi đại gia này cùng gia đình lại nắm quyền chi phối ở Sacombank.

Phương Nam bê bết

Ngày 20/4, SouthernBank - ngân hàng (NH) do gia đình nhà ông trùm Trầm Bê nắm giữ hơn 20% cổ phần - ĐHCĐ 2015. Báo cáo cho thấy, 2014, NH này chỉ hoàn thành được vài ba phần trăm chỉ tiêu lợi nhuận. Hầu hết các chỉ tiêu khác như tăng trưởng tài sản, tăng trường nguồn vốn huy động... đều không đạt và còn cách rất xa so với kế hoạch đề ra.

Một số cổ đông nghi ngờ lợi nhuận của NH thấp do nợ xấu quá cao. Trong năm 2014, Southern Bank lãi 17 tỷ trên tổng vốn điều lệ 4 nghìn tỷ đồng; nợ xấu chiếm gần 6% trong tổng số hơn 43 nghìn tỷ đồng dư nợ. Lợi nhuận thấp nên sau khi trích lập các quỹ còn lại 1,2 tỷ đồng nên NH không chia cổ tức.

2015, Southern Bank tiếp tục đặt chỉ tiêu khá ấn tượng với mức tăng tài sản và huy động vốn ở mức 13-14%. Lợi nhuận tăng gấp hơn 6 lên trên 100 tỷ đồng và nợ xấu dưới 5%. Tuy nhiên, việc thực hiện như thế nào chưa thế biết được, nhất là khi NH này sắp được sáp nhập với Sacombank.

Mặc dù đưa ra nhiều lời giải thích nhưng thực tế nợ xấu của Southern Bank là vấn đề đáng lo ngại bởi cao hơn rất nhiều so với các NH gặp khó khăn khác và mức quy định 3% của NHNN.

Trong khi đó, nhiều vấn đề liên quan tới báo cáo tình chính công bố chậm theo quy định và sự nghi ngờ về lợi nhuận không thực do nợ xấu quá cao, khoản phải thu quá lớn... vẫn chưa được trả lời.

{keywords}

Dưới thời lãnh đạo của ông Trầm Bê, Southern Bank bê bết nợ xấu và hiệu quả thấp.

Mặc dù kết quả kinh doanh của Southern Bank yếu kém nhưng ông Trầm Bê - cố vấn cấp cao của Southern Bank kiêm Phó chủ tịch thường trực Sacombank - có lẽ không buồn lòng vì điều này. Bởi cả hai NH mà ông có chân đang thực hiện sáp nhập với nhau.

Ông Trầm Bê cho biết, việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank sẽ được thực hiện trong quý II/2015 theo tỷ lệ 0,75 cổ phiếu Sacombank đổi 1 cổ phiếu Southern Bank sau khi được NHNN chấp thuận.

Doanh nhân này cũng không giấu giếm khẳng định, trong thương vụ này, Phương Nam có lợi rất nhiều. Cổ đông của Phương Nam trở thành cổ đông của Sacombank là một điều hết sức tốt đẹp. Còn Sacombank là NH tốt nhất trong số các cổ phần hiện nay.

Sacombank sẽ ổn dưới tay Trầm Bê

Năm 2014, Sacombank có lợi nhuận cao tốp 3 trên thị trường. Sacombank tuyển thêm gần 1.000 nhân sự mới để đáp ứng nhu cầu mở rộng phát triển. Trong năm 2015, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận 3.000 tỷ đồng; vốn điều lệ tăng gần 17% lên trên 14,5 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sỡ hữu lên gần 20 nghìn tỷ đồng...

{keywords}

Hiện ở cả hai NH, gia đình ông Trầm Bê đều là cổ đông lớn nhất.

Một nghiên cứu của VN Report cũng cho thấy, Sacombank dẫn đầu danh sách xếp hạng uy tín truyền thông trong năm 2014, cao hơn một số NHTMCP có nguồn gốc quốc doanh như BIDV, Vietinbank, Vietcombank.

Trong nhiều năm, lợi nhuận của Sacombank luôn ổn định ở tốp đầu. Về nợ xấu, Sacombank thực sự nổi bật, là thành viên quản lý chất lượng nợ tốt nhất với tỷ lệ chỉ xấp xỉ 1%.

Tại ĐHCĐ Sacombank hôm 21/4, một số cổ đông Sacombank phản ứng không đồng tình việc sáp nhập bởi cổ phiếu Sacombank 18.000 đồng/cổ phần, trong khi SouthernBank chỉ tầm khoảng 5.000 đồng/cổ phần, một số nơi rao bán 8-9.000 đồng/cp. Nhiều người lo ngại khoản nợ xấu mà Sacombank sẽ phải gánh cho SouthernBank và lo ngại không biết tương lai của Sacombank sẽ về đâu. Hệ thống quản trị khá tốt trước đây có được duy trì hay không?

Theo ông Trầm Bê, việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank có cái được, cái mất ở cả SouthernBank và Sacombank, nhưng theo đại gia này cổ đông sẽ được nhiều hơn mất. Trước mắt Sacombank sẽ có phần "hơi bất lợi" so với cổ đông của Phương Nam.

Hiện ở cả hai NH, gia đình ông Trầm Bê đều là cổ đông lớn nhất. Tại Southern Bank, ông Trầm Bê giữ vị trí cố vấn và là cổ đông cá nhân nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu lớn nhất 8,36%; tiếp theo là con gái Trầm Thuyết Kiều 7,36%; và con trai Trầm Trọng Ngân 4,42%.

Tại Sacombank, tính tới hết 2014, ông Trầm Bê nắm giữ hơn 1,8 triệu cổ phiếu STB, con trai Trầm Khải Hòa nắm hơn 24 triệu, con trai cả Trầm Trọng Ngân hơn 54,7 triệu, con gái gần 3,6 triệu cổ phiếu... Tổng cộng gia đình ông Trầm Bê nắm giữ hơn 84 triệu cổ phiếu STB, tương ứng gần 7% cổ phần của nhà băng này. Trong khi gia đình đương kim chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng gần như không nắm giữ sở hữu cổ phần STB.

Trên thực tế, sáp nhập là vấn đề đã quen thuộc trong vài năm gần đây. Nó là nằm trong chủ trương tái cấu trúc hệ thống của NHNN. Mặc dù vậy, hai vụ thâu tóm ngược, nhỏ thâu tóm lớn Sacombank-SouthernBank và NamABank-Eximbank khiến nhiều người bất ngờ về quyền lực thực sự của một số ông bà trùm trong ngành NH.

Cũng giống như vị thế của gia đình bà Tư Hường tại NamABank và gần đây là Eximbank, với vị thế cổ đông lớn tại 2 NH Southern Bank và Sacombank, nhà ông Trầm Bê sẽ giữ vai trò chủ chốt tại NH sau sáp nhập. Tỷ lệ quy đổi có lợi cho Southern Bank thậm chí còn làm cho vị thế nhà ông Trầm Bê được nâng lên cao hơn.

Gia đình ông Trầm Bê và bà Tư Hường có thể sẽ là những thế lực lớn trong lĩnh vực này trong tương lai khi mà số lượng NH giảm mạnh đi theo yêu cầu tái cơ cấu và nhu cầu phát triển trước hội nhập. Đây là điều bình thường. Nhưng câu chuyện quản trị yếu kém tại các NH trước đó khiến nhiều người lo ngại.

Huấn Tú

tin nổi bật

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Giá vàng hôm nay 6/12: Giá vàng tăng, thị trường bớt căng thẳng

Giá vàng thế giới vẫn duy trì mức tăng sau khi kết thúc phiên đầu tiên của tuần mới, quyết định tăng lãi suất của Fed sắp tới cũng không làm nhà đầu tư thêm lo lắng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Phát Đạt công bố chuyển nhượng xong gần 89% cổ phần tại Địa ốc Hòa Bình

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông báo về việc hoàn tất chuyển nhượng gần 89% cổ phần tại Công ty cổ phần Địa ốc Hòa Bình.

Cách chi tiêu thông minh của nhân viên văn phòng thời 4.0

Với việc sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, nhiều nhân viên văn phòng đã biết cách chi tiêu và quản lý tài chính phù hợp, đồng thời còn được hưởng nhiều ưu đãi mua sắm từ phía ngân hàng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

VCCI công bố 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực kinh doanh bền vững của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

PNJ dẫn đầu top doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022, PNJ xuất sắc dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ và Top 5 doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.