Trước đó, ngày 11/10, cháu L.V.L. (nam, sinh năm 2017) ở thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang học tại trường mầm non thì bị sốt nên gia đình đã đón cháu về.

Tại nhà, cháu sốt 39 độ C nên người thân cho dùng thuốc hạ sốt, chiều hôm sau, đưa cháu đến phòng khám tư. Bệnh nhi được chẩn đoán nghi sốt xuất huyết, tự chăm sóc, điều trị tại nhà. 

CDC Quảng Bình phun hóa chất diệt muỗi, giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh: Nội Hà

Sau đó, cháu L. sốt cao liên tục, ngày 14/10 cháu được gia đình đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện đa khoa TP Đồng Hới) trong tình trạng tỉnh táo, người mệt, tím môi và đầu chi, hai tay lạnh, không chảy máu tự nhiên, sốt 39 độ C.

Cháu được lấy máu xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng. Chiều cùng ngày, cháu sốt cao, nói nhảm nên được gia đình xin chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại Khoa Nhi Hồi sức tích cực - Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cháu được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết.

Đến sáng 15/10, bệnh nhân tử vong do suy đa phủ tạng/sốc sốt xuất huyết.

Tính đến sáng nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 5.072 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2021.

Số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất vẫn tập trung chủ yếu ở các huyện Lệ Thủy (1.368 ca), Bố Trạch (1.046 ca), Quảng Ninh (785 ca) và TP. Đồng Hới (630 ca).

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp khuyến cáo, khi có dấu hiệu bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khoẻ bản thân và gia đình.