Theo hãng tin AP, ngay sau khi Ayman al-Zawahiri bị tiêu diệt bằng máy bay không người lái ở Afghanistan, các quan chức Nhà Trắng đã công bố một bức ảnh cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện với Giám đốc CIA William Burns với một chiếc hộp gỗ đóng kín để trên bàn phía trước họ.

Mô hình ngôi nhà an toàn của Ayman al-Zawahiri. Ảnh: AP

Hiện chiếc hộp, chứa mô hình ngôi nhà có tường trắng, cao ít nhất 5 tầng, có 3 ban công, được trưng bày tại bảo tàng của CIA ở bên trong trụ sở chính của cơ quan này tại Virginia. 

Bảo tàng của CIA không mở cửa rộng rãi cho công chúng tham quan và việc tiếp cận chỉ giới hạn cho khách và nhân viên của CIA. Tuy nhiên, mới đây CIA đã cho phép các nhà báo tham quan viện bảo tàng mới được tu sửa nhằm kỷ niệm 75 năm thành lập cơ quan này. Việc tham quan là một phần nỗ lực lớn hơn của CIA để giới thiệu lịch sử và các thành tựu của họ. 

Ảnh: AP
Phó Giám đốc bảo tàng đang giới thiệu về mô hình ngôi nhà Osama bin Laden ẩn náu. Ảnh: AP

Phần lớn các hiện vật trưng bày đều mất nhiều năm hoặc nhiều thập niên mới được giải mật. Mô hình nhà của Ayman al-Zawahiri là hiện vật quý hiếm đã được các nhân viên tình báo mới sử dụng vài tuần trước đó. 

Các món đồ được tìm thấy gần thi thể của Bin Laden khi quân Mỹ đột kích và tiêu diệt trùm khủng bố. Ảnh: AP

Ayman al-Zawahiri bị tiêu diệt vào cuối tháng 7, gần một năm sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 2 thập niên mà trong đó CIA giữ vai trò trung tâm. CIA đưa lực lượng đầu tiên tới Afghanistan chỉ hai tuần sau sự kiện nước Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 

Trưng bày gần mô hình ngôi nhà của al-Zawahiri là bảy ngôi sao tôn vinh các nhân viên CIA bị sát hại tại Khost. Các ngôi sao này trước đây là một phần của đài tưởng niệm ở Afghanistan và bị gỡ xuống khi Mỹ rút khỏi nước này. 

Bảy ngôi sao tôn vinh các nhân viên CIA bị sát hại tại Khost. Ảnh: AP

Các hiện vật khác gồm cả các bản vẽ ý tưởng cho bộ phim giả vốn được tạo ra như một phần của chiến dịch giải cứu các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Iran năm 1980. Ngoài ra, các hiện vật còn có cả đồng phục và các vật dụng khác từ Glomar Explorer - con tàu do Howard Hughes chế tạo, được dùng làm vỏ bọc cho chiến dịch trục vớt một tàu ngầm Liên Xô mang tên lửa đạn đạo hạt nhân bị chìm. 

Bộ đồ cải trang. Ảnh: AP
Bức hình của Valeria Plame. Ảnh: AP
Mô hình đường hầm Berlin được CIA sử dụng trong chiến dịch Vàng. Ảnh: AP
Súng vàng của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Ảnh: AP
Súng và áo da của ông Saddam Hussein. Ảnh: AP