Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan

Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó?

Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó? Thế ra họ vận dụng sai “quy trình” à?

Ba bốn chục năm về trước, nhắc đến cán bộ viên chức nhà nước là nghĩ ngay đến thành phần làm công ăn lương, ba cọc ba đồng. Thành ngữ này dường như trở thành biểu tượng của viên chức một thời.

Lúc bấy giờ, cái nghèo cái khó dường như được phân bổ rất công bằng. Trừ một số ít cán bộ nhân viên vài ba ngành nắm quyền sinh quyền sống của xã hội như lương thực, thực phẩm, thương nghiệp, còn lại hầu hết đều thuộc tầng lớp “bần cố nông”.

Giới “ba cọc ba đồng” nghèo đến mức, từ cái kim sợi chỉ cho đến áo may ô, săm lốp xe đạp cũng phải bốc thăm hoặc chờ hàng năm đến lượt mình được phân phối. “Một yêu anh có may ô/Hai yêu anh có cá khô ăn dần/Ba yêu rửa mặt bằng khăn,…” là tiêu chí “cán bộ giàu” một thời.

Hôm qua, tình cờ đọc lại “Cái đêm hôm ấy… đêm gì” của Phùng Gia Lộc mới thấy tội cho một ông quan cấp huyện lúc bấy giờ. Đường đường là trưởng phòng tổ chức ủy ban huyện mà để gia đình vợ con thiếu đói, phải lén lút đi buôn sắn kiếm cái đút vô miệng vì lúa đã vét sạch để nộp sản rồi.

Chẳng riêng gì anh trưởng phòng tổ chức huyện, nhiều cán bộ viên chức thời ấy đều phải chấp nhận cảnh chân trong chân ngoài để lo cho bữa ăn của vợ con, gia đình. Người viết bài này cũng đã từng xoay đủ nghề: Thợ mộc, thợ nề, xe ôm, nuôi heo,… dù đường đường là một anh giáo “cấp 4”.

Nhưng buôn bán không chỉ có duyên mà còn phải gặp thời. Anh trưởng phòng tổ chức ủy ban huyện có lẽ thua thiệt cả hai. Cho nên không chỉ riêng anh là viên chức nghèo mà nhiều vị lãnh đạo cao hơn anh cũng chỉ có cuộc sống thanh bạch khi đương chức cũng như khi đã nghỉ hưu. Đấy là hình ảnh của những thế hệ một thời “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Bây giờ thì đã khác. Không ít cán bộ quan chức thừa thãi vật chất. Có chức, có quyền, có tiền, có… đủ thứ. Họ ở trong những biệt phủ sang trọng, di chuyển bằng xe hơi đắt tiền, chơi đồng hồ đeo tay tiền tỉ, uống rượu Tây cả chục cả trăm triệu trong những bữa tiệc xa xỉ. 

{keywords}
Có vô số "bí kíp" làm giàu được các quan chức, cán bộ chia sẻ. Ảnh minh họa

Một số “bí kíp làm giàu” đã được các quan hào phóng chia sẻ.

Này nhé, có ông giám đốc Sở thổ lộ, nhờ buôn chít (chổi đót) ngược xuôi tất tả mà có biệt thự nguy nga nơi đại ngàn yên tĩnh, vua Mèo xưa đã là gì.

Rồi lại có ông Phó ban Nội chính tỉnh, có biệt phủ nghễu nghện trên đất nông nghiệp khiến dân tình phải trầm trồ, cũng thủ thỉ rằng nhờ những năm tháng đội mưa hứng gió thâu đêm suốt sáng chạy xe ôm, còn ban ngày thì chăm chỉ việc công, tâm huyết với ngành giáo dục, điều binh khiển tướng, tuyển dụng, sắp xếp hàng trăm giáo viên ngoài biên chế.

Trước đây dăm ba năm thì dư luận từng ồn ào khi một ông nguyên tổng Thanh tra Chính phủ tâm tư, đời ông phải trải bao vất vả cực nhọc, đào đất đến thối móng tay mới tậu được dinh thự có bộ cổng giá trị bằng ba bốn nhà dân cùng một ít bất động sản trên thành phố.

Nóng hổi nhất gần đây là một vị cựu tướng đang dính dáng đến vụ đánh bạc nghìn tỷ đã khai trước tòa là bán cây cảnh để mua đồng hồ cả tỷ. Hóa ra cây cảnh không chỉ là thú chơi sau khi hạ cánh mà còn giúp ông hái ra tiền, đưa ông vào thế giới thượng lưu, vì thử hỏi bao nhiêu người kể cả kinh tế khá giả dám xài đồng hồ đeo tay xa xỉ vậy? Chỉ riêng việc ông có cây thế giá 10 tỷ đã khiến bao nghệ nhân sành sỏi trong giới chơi cây phải ngả mũ bái chào.

V.v và v.v…

Chắc chắn còn nhiều những cán bộ, quan chức giàu có với bí kíp làm giàu vô cùng “độc đáo” khác. Họ cũng như các vị nói trên, nếu ai hỏi đến thì có lẽ cũng chẳng ngần ngại mà nhỏ nhẹ rằng, của bố mẹ cho (nếu tuổi còn trẻ) hay buôn chổi, chạy xe (grab bike), v.v…

Trở lại câu chuyện làm giàu, nhiều cô bác dân nghèo đang kiên trì vận dụng bài học “làm giàu không khó” của các vị quan chức. Có bà đi bán chổi đót dạo mà số năm hành nghề có lẽ hơn cả tuổi anh giám đốc Sở nọ. Có bác đi xe ôm gần như trọn cuộc đời, chỉ đến khi chân tay lóng ngóng mới nghỉ vì sợ té gây tai nạn cho khách và cả bản thân. Còn như bà con nông dân thì, đào đất hết đời này sang đời khác. Vất vả, cực nhọc với thâm niên nghề nghiệp là thế mà đồng tiền họ kiếm ra bằng mồ hôi nước mắt may ra cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống thường ngày.

Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời sao vẫn nghèo vẫn khó? Thế ra họ vận dụng sai “quy trình” à? Hay thật ra “bí kíp làm giàu” thực sự thì đã bị mấy cán bộ, quan chức kia giấu nhẹm, họa chăng lúc nào đó “cháy nhà mới ra mặt chuột”?

Nguyễn Duy Xuân

Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?

Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?

Dư luận đùng đùng nổi giận đặt câu hỏi vì sao một người não bé như ông Hóa có thể leo cao luồn sâu trong ngành công an?

Tướng bảo kê đánh bạc: “Mồi phú quý, bả vinh hoa”

Tướng bảo kê đánh bạc: “Mồi phú quý, bả vinh hoa”

Thời nào cũng vậy, vinh hoa phú quý như một thứ ma lực đầy quyến rũ.

Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở

Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở

Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo

Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo

Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.

Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi

Nói chuyện đạo đức, nhớ người thủ trưởng ‘nổi tiếng’ của tôi

Ngẫm cho cùng, lời giải cho nan đề “đạo đức xuống cấp” trước hết đặt lên vai những người gánh trách nhiệm, nghĩa vụ nêu gương.

Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cảnh báo của Tổng bí thư–Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Hơn 6 năm trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu sâu sắc đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự sống còn của Đảng.

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Những điều suy ngẫm sau vụ án Alibaba

Tôi không bênh vực Luyện và không bình luận về tính đúng, sai của bản án mà chỉ bàn về khía cạnh luật pháp, thể chế để ngăn chặn những vụ như Alibaba có thể xảy ra.

An cư, lạc nghiệp nhìn từ khung giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất để thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết 18 - NQ/TW và bổ sung các cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Chuyện ngẫm từ vụ giám đốc đăng kiểm 'lớp 3'

Đừng vì ông giám đốc không biết chữ, e ngại chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” mà thu lại chủ trương xã hội hóa đăng kiểm rất đúng đắn.

Lương giáo viên cao nhất 22 triệu đồng/tháng: Tin tốt và tin xấu

Tin vui cho thầy cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh khi lương có thể tăng lên mức cao nhất 22 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong số hơn 78.000 giáo viên của thành phố này, có bao nhiêu được hưởng mức lương mơ ước ấy mới là điều cần quan tâm.

‘Việc tốt, việc xấu dân đều ghi lại hết’

“Dân nhớ lâu lắm. Việc tốt, việc xấu dân đều ghi lại hết, lúc cần thì sẽ nói”. Đây là kinh nghiệm của nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc sau những lần tiếp xúc trực tiếp với người dân khi còn công tác.

Xe ‘hai giá’ và cái giá 5.000 tỷ đồng

Câu chuyện bán xe “hai giá” đã tồn tại nhiều chục năm qua nhưng đến nay chưa một đại lý nào bán xe “hai giá” bị các cơ quan chức năng xử lý.