Bí quyết giữ chân lao động, khôi phục sản xuất sau đại dịch của Bắc Giang

Hiện nay, ở nhiều địa phương các doanh nghiệp đang rất vất vả tìm công nhân để khôi phục sản xuất. Trong khi đó, Bắc Giang dù cũng bị ảnh hưởng lớn nhưng số lượng lao động còn tăng tới 40.000 người so với thời điểm trước dịch.

Những sáng tạo trong thực hiện mục tiêu kép

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, toàn tỉnh Bắc Giang có tới 3.349 doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động trở lên bị ngưng trệ, gián đoạn và phát sinh nhiều chi phí, khó khăn hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, 196.345 lao động phải ngừng việc.

Trước bối cảnh khó khăn đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung phòng chống dịch với nhiều quyết sách, giải pháp sáng tạo, đúng đắn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết để thực hiện phòng chống dịch, nhất là ngăn không để dịch lan rộng, ngày 18/5 tỉnh đã phải tạm dừng hoạt động của các doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp, thực hiện cách ly y tế huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng và vận động gần 70.000 lao động ngoài tỉnh ở lại tại địa bàn, không tự di chuyển về quê.

Đồng thời ngay khi đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2330/KH-UBND ngày 21/5/2021 để chỉ đạo triển khai thực hiện việc hỗ trợ đời sống cho những lao động ngoài tỉnh ở lại trong các khu vực cách ly y tế.

{keywords}
Bắc Giang rất quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19

“Và chỉ một tuần sau khi tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, ngày 25/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép - vừa giúp doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại, vừa giúp người lao động đảm bảo công ăn việc làm, sớm trở lại làm việc”.

Có một hoạt động khá đặc biệt mà Bắc Giang tiến hành trong thời gian này là tổ chức đưa hơn 25.000 lao động ngoài tỉnh tạm thời về quê.

“Khi đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với 23 tỉnh, thành tổ chức đưa 25.000 lao động ngoài tỉnh diện đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần tạm thời trở về quê đảm bảo an toàn trên mọi phương diện. Việc này để tạo điều kiện rà soát, sắp xếp lại các nhà trọ theo mô hình an toàn phòng dịch, giúp lao động đảm bảo an toàn và giảm bớt khó khăn trong thời gian chờ doanh nghiệp gọi đi làm trở lại” – ông Cơi chia sẻ.

Những nỗ lực của Bắc Giang đã đem lại kết quả ấn tượng. Đến nay, tất cả doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã tăng quy mô, sản lượng sản xuất.

Tỉnh cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng mới hơn 64.000 lao động. Tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh tăng hơn 40.000 lao động, riêng các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tăng hơn 30.000 lao động so với thời điểm trước dịch.

Cũng trong thời gian dịch bùng phát, Bắc Giang tổ chức 3 đợt đón gần 2.000 công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Những lao động trong số này cùng với lao động người Bắc Giang làm việc ở tỉnh ngoài có nguyện vọng trở về làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để có việc làm, ổn định cuộc sống.

Giải quyết nhanh hỗ trợ lao động gặp khó do dịch

Ông Nguyễn Tiến Cơi cũng cho biết việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 đã được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Các ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, không bỏ sót đối tượng, không để ai khó khăn mà không được hỗ trợ.

{keywords}
Sản xuất trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang sớm được khôi phục

Tính đến ngày 8/12/2021, toàn tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 522.802 lượt người; 4.254 doanh nghiệp; 4.125 hộ kinh doanh với tổng kinh phí hỗ trợ là 783,1 tỷ đồng. Đến nay, tổng số kinh phí đã chi trả xong là 782,7 tỷ đồng, đạt 99,9%.

“Về cơ bản, Bắc Giang thực hiện xong 12 chính sách hỗ trợ đối với những trường hợp đã phát sinh hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Riêng đối với chính sách cho doanh nghiệp vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt và giải ngân cho 195 doanh nghiệp vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh hoặc trả lương ngừng việc cho 96.878 lao động với số tiền hơn 329 tỉ đồng. Đến nay, Bắc Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về thực hiện chính sách này” – ông Cơi thông tin.

Về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28, đến nay, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã thông báo và giảm cho 3.519 đơn vị sử dụng lao động với số lượng 267.652 lao động giảm đóng vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 165 tỉ đồng. Đã giải quyết hỗ trợ cho 254.868 người lao động với số tiền 575 tỉ đồng.

Ông Cơi cho biết thời gian qua, cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã phải hết sức mình, làm cả ngày nghỉ. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải tăng cường cán bộ xuống hỗ trợ; cộng tác phối hợp với Bưu điện để Bưu điện trực tiếp thực hiện chi trả tới đối tượng...

Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo ông Cơi, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết kịp thời chính sách hỗ trợ cho các đối tượng.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp nhằm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

Đồng thời tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và đầu tư nâng cao chất lượng, hiệu quả khai thác sử dụng phần mềm truy vết gắn với công tác quản lý lao động (bao gồm cả lao động là người nước ngoài) để vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa quản lý thông tin về tình hình lao động, việc làm, đồng thời thực hiện tốt hơn công tác liên hệ, xử lý công việc liên quan giữa các cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp và người lao động.

Phương Chi

Đà Nẵng liên kết mở phiên giao dịch việc làm online để tìm lao động

Đà Nẵng liên kết mở phiên giao dịch việc làm online để tìm lao động

Hiện nay nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, để đáp ứng nhu cầu Sở LĐ-TB&XH sẽ liên kết với các tỉnh mở phiên giao dịch việc làm online tìm lao động.

tin nổi bật

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Để phục vụ cho việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thu hồi văn bản liên quan phó hiệu trưởng cũ

Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra văn bản thu hồi Thông báo 07 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Học sinh tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc bàn về hôn nhân đồng giới

Mới đây, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc EMCMUN 2022 với chủ đề hôn nhân đồng giới. Hội nghị gồm 24 đại biểu đến từ 12 quốc gia.

Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Công an điều tra vụ Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Sau khi những người liên quan đến vụ việc tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ nữ sinh làm tường trình, báo cáo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Bến Cầu (Tây Ninh) đã đề nghị cơ quan công an xác minh điều tra.

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Món quà của nữ thủ khoa dành cho người mẹ lao công

“Khi còn nhỏ, người ta nói con là đứa không bố. Con sinh ra chỉ có mình mẹ. Mẹ dạy con chăm chỉ và tử tế. Lớn lên, con thấy người ta khinh thường vì mẹ làm nghề quét rác. Nhưng hôm nay, mẹ sẽ không còn bị ai chê cười nữa đâu, vì con là thủ khoa rồi”.